นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4130
ความเห็น: 5

เครือข่ายประชาสัมพันธ์ ม.อ.ดูงานโรงไฟฟ้าจะนะ

เครือข่ายประชาสัมพันธ์ ม.อ.ดูงานโรงไฟฟ้าจะนะ

           เครือข่ายประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำนวน 70 คน โดยการนำของคุณประพจน์ นันทรามาศ ผู้อำนวยการกองกลาง ม.อ. ได้เข้าศึกษาดูงาน ณ โรงไฟฟ้าจะนะ ต.ป่าชิง อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 26  พฤษภาคม 2553     เพื่อเรียนรู้และเปิดโลกทัศน์ในการประชาสัมพันธ์ โดยได้เข้ารับฟังการบรรยาย กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์พิชิตใจชุมชน  จาก ศูนย์ข้อมูลและการประชาสัมพันธ์ โครงการขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้าจะนะ  โดยการต้อนรับของนายทวีศักดิ์ วิบูลย์พันธ์ วิศวกรระดับ 11 และคณะ  

                           

                            คุณประพจน์ มอบของที่ระลีกแด่คณะวิทยากร

                

                           ทัศนียภาพภายในโรงไฟฟ้าจะนะ

                          

                                หนุ่มสาว ไฟแรง คณะการแพทย์แผนไทย

          สำหรับกลไกในการเข้าถึงชุมชนเพื่อความร่วมมือในการดำเนินกิจกรรมต่างๆนั้น แบ่งพื้นที่เป็นวงใน วงนอก เสมือนรูปกระทะ ผ่านผู้นำทางตามลักษณะชุมชนและพื้นที่  ได้แก่

พื้นที่วงกว้าง   ใช้ส่วนราชการ   และหน่วยงานของรัฐ

พื้นที่รอบนอก ผ่านเทศบาล และ องค์การบริหารส่วนตำบล

พื้นที่รอบใน ผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

กลุ่มคน ผ่าน ผู้นำกลุ่ม ผู้นำความคิด และผู้นำทางศาสนา

ครัวเรือน ผ่าน เครือข่ายอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน  และบัณฑิตอาสา

             ทั้งนี้ชุมชนจะได้รับประโยชน์จากเงินกองทุนพัฒนาชุมชนในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้า ในปัจจุบันมีเงินในกองทุนอยู่ 40-50 ล้านบาท โรงไฟฟ้าจะนะมีเนื้อที่ประมาณ 775 ไร่ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 16,000 ล้านบาท

               เนื่องจากภาคใต้มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องประมาณร้อยละ 5-6 ต่อปี แหล่งผลิตไฟฟ้าในภาคใต้ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าสนองความต้องการในช่วงเวลาที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุดได้อย่างเพียงพอ   หลังจากปี พ.ศ.2556 อาจเกิดปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้า 

                โครงการขยายกำลังผลิตโรงไฟฟ้ามีความจำเป็น   จึงมีโครงการขยายกำลังการผลิตขนาด 860 เมกะวัตต์ ใช้ก๊าซธรรมชาติจากแหล่งอ่าวไทยในพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (แหล่ง JDA) ใช้ก๊าซธรรมชาติประมาณ 148 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน มีระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี  อายุการใช้งานโรงไฟฟ้า 25 ปี

                                                    

                ก่อนกลับพวกเรายังได้ล่องแพจะโหนง ชมวิถีชีวิตสงบร่มเย็นของชุมชนคลองนาทับ  อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ  ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง  และจับสัตว์น้ำในธรรมชาติ   คลองนาทับมีหอยที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่น คือหอยรักกัน มีขนาดตัวโตกว่าหอยชนิดอื่น ถึง 2 เท่า  ราคาจำหน่าย เพียง กิโลกรัมละ 15 บาท หลายท่านจึงได้มีของมาฝากทางบ้าน

                                                        

                            
คลองนาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา

แพ 2 ชั้น
 

เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุ ม.อ.และประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 มิถุนายน 2553 10:21 แก้ไข: 02 มิถุนายน 2553 14:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
praphot [IP: 192.168.100.112]
02 มิถุนายน 2553 15:16
#57536
ขอบคุณที่เล่าสู่กันฟัง รูปยังน้อยไปหน่อย
ไม่ได้ปรากฏตัวในรูปหมู่ เพราะไปแอบนอนกินลมอยู่ด้านบน ^^"
เป็นประสบการณ์ที่ดีค่ะ  ที่ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าจะนะ   และได้ความรู้วิธีการประชาสัมพันธ์เพื่อเข้าถึงชุมชนด้วยค่ะ

แหล่งข่าวใกล้ชิด บอกอุโยะ หลับยาว เลยนะ เพราะลมดี๊ดี อันที่จริง ตอนรอบแนะนำตัวบนเรือ ต้องมาโชว์ความสวยและความสามารถอันมากล้นนะจ๊ะ

Ico48
ชลิตร รัตนะ [IP: 192.168.100.112]
03 มิถุนายน 2553 10:03
#57555

หลาน cello ฝากมาบอกว่า ขอชมทีม PR กองกลาง มหาวิทยาลัย อันมีป้าเง็ก ยายเอ๋ พี่แจ๋ว ลุงจ้อย อ้อ..แล้วก็ทวดเรณู (เอ๊ะ..เป็นแค่ย่าก็พอนะ) ว่าขมักเขม้น (ไม่ใช่เขม่น) กุลีกุจอ ทำหน้าที่ประสานงาน ทำให้งานนี้ราบรื่นบรรลุวัตถุประสงค์ ได้ดีเยี่ยม ดีใจกับเจ้าหน่อง หนูกบ และผม ได้ลองชิมรสชาดของ "หอยรักกัน" เนื้อเยอะ ใกล้เคียงหอยนางรมตัวกลาง ๆ หวานมันคล้าย ๆ หอยชักตีน (มีมากแถวกระบี่ พังงา สตุล..ฯ) ขอบคุณที่ชวนนะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ