นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2093
ความเห็น: 1

ซินจ่าวเวียดนาม...@มุยเน่...ทะเลทรายสีขาว ทะเลทรายสีแดง แฟรีสตรีม

ช่วงวันหยุดยาว 5-9 พฤษภาคม 2559 ผู้เขียนได้มีโอกาสไปทริปเวียดนามใต้ ...โฮจิมินห์-มุยเน่-ดาลัค เป็นอีกหนึ่งทริปที่รู้สึกประทับใจที่ได้เห็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ไปเที่ยวด้วยกันนะค่ะโดยผ่านเรื่องเล่าต่อไปนี้

ซินจ่าวเวียดนาม...สวัสดีเวียดนาม   เมืองแรกที่จะพาไปเที่ยวด้วยกันคือ มุยเน่(Mui Ne) อยู่ชายฝั่งทะเลของจังหวัดฟานเที๊ยต (Phan Tiet) เป็นเมืองตากอากาศ ห่างจากโฮจิมินห์ประมาณ 230 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง (ผู้เขียนบินตรงจากสุวรรณภูมิไปลงที่โฮจิมินห์พักค้าง 1 คืน รุ่งขึ้นนั่งรถบัสที่บริษัททัวร์จัดหาให้) 

ที่มุยเน่มีสิ่งมหัศจรรย์ที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติ คือ เนินทรายที่กระจายตัวอยู่รอบเมืองจะมีเฉดสีที่แตกต่างกันถึง 18 สี  ทะเลทรายที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ ทะเลทรายสีขาว (White Sand Dune)  และทะเลทรายสีแดง (Red Sand Dune)  

  

ทะเลทรายสีขาว (White Sand Dune)  เป็นไฮไลต์ของทริปมุยเน่ ไกด์ได้บอกความพิเศษของทะเลทรายสีขาว คือ สีจะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาของวัน  เช้าตรู่ตอนพระอาทิตย์ขึ้นจะเป็นสีทองอร่าม สายหน่อยจะมองเห็นเป็นสีขาว (ผู้เขียนไปช่วงหลังเที่ยงมองเห็นเป็นสีขาว) ยามพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้าแสงอาทิตย์ก็จะฉาบให้เป็นสีทองอร่ามอีกครั้ง

การขึ้นไปชมเนินทรายมี 3 วิธี คือ เดิน นั่งรถจิ๊บ ขับรถ ATV   กลุ่มของผู้เขียนเลือกนั่งรถจิ๊บ คันหนึ่งนั่งได้ 4 คน โดยเขาคิดราคา 150,000 DONG  ประมาณ สองร้อยกว่าบาท เมื่อคนขับสตาร์รถก็อเมซิ่งทันที ขับเร็วมากต้องเกาะรถให้แน่นเลี้ยวแต่ละครั้งเหมือนจะหลุดออกนอกรถ  เพิ่งมาทราบทีหลังที่ต้องขับเร็วเพื่อไม่ให้ล้อรถจมทราย  

คนขับรถจะพาขึ้นไปที่เนินทรายสูงๆแล้วจอดรถให้ลงถ่ายภาพกัน พื้นที่โดยรอบที่มองเห็นสุดลูกหูลูกตาคือเนินทรายสีขาว เนื้อละเอียด ซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ ตัดกับขอบฟ้าสีเข้ม และใกล้ๆ กันมีบึงน้ำจืด เสมือนเป็นโอเอซิสขนาดใหญ่อยู่กลางทะเลทราย โพสต์ถ่ายรูปกันแบบลืมวัย อิ!อิ!

เมื่อนั่งลงบนพื้นทรายจะเห็นลายริ้วๆของพื้นทรายสวยมาก

ทะเลทรายสีแดง (Red Sand Dune) อยู่ริมถนนเห็นชายฝั่งทะเลที่อยู่ตรงข้าม ทะเลทรายสีแดงเป็นเนินทรายสีแดงที่เกิดจากสนิมเหล็ก  

ที่เมืองมุยเน่ยังมีมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างให้อีกแห่งคือ แฟรี่สตรีม (Fairy Stream)  เหมือนปฏิมากรรมที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา เป็นภูเขาหินทรายขนาดใหญ่ถูกกัดเซาะจนเป็นร่องกว้างสักประมาณ 20 เมตร ชั้นหินและชั้นทรายสีสันสวยงามแปลกตา ไล่ระดับสีอ่อนและเข้มอย่างสวยงาม  ทางเข้าเป็นคลองสายเล็กๆเดินเท้าแช่น้ำใสๆเย็นๆไม่เกินตาตุ่ม บนพื้นทรายละเอียดสีน้ำตาลเข้ม

ขอจบทริปเวียดนาม...@มุยเน่ด้วยภาพสาวเวียดนามภาพนี้ เป็นการนำทรายสีต่างๆมาสร้างภาพศิลปในขวดแก้ว

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 พฤษภาคม 2559 15:11 แก้ไข: 16 พฤษภาคม 2559 20:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เปตอง, และ Ico24 ไอซ์ วราภรณ์ ชวพงษ์.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ่ายทอดมาได้น่าสนใจมาก

ชอบภาพสวยๆ

ทรายสีแปลกตาค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ