นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1778
ความเห็น: 1

ช่วงหนึ่งแห่งชีวิต...รองศาสตราจารย์ ดร.ขวัญจิตร สันติประชา (2)

 

ตอน    การทำงานรุ่นบุกเบิก

การทำงาน เป็นอาจารย์รุ่นบุกเบิกของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่ขณะนั้นยังไม่ได้รับนักศึกษาและยังไม่มีบุคลากรสายสนับสนุน จึงต้องทำงานหลายหน้าที่ ทำให้ได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์มากมาย  เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่สายธุรการเช่นปัจจุบัน จดหมายราชการฉบับแรกๆอาจารย์เป็นผู้พิมพ์เอง และไม่มีวันหยุดราชการ ไม่มีเวลาเลิกงาน คณบดี (ผู้ช่วยศาสตราจารย์เจือ สุทธิวนิช) เรียกเมื่อไรก็ต้องมาทำงาน ยังจำได้

“ อาจารย์ จะขับรถคันเก่าๆไปที่หอพักนักศึกษา ( ที่พักอาจารย์ไม่มี ต้องพักหอพักนักศึกษา โดยแบ่งส่วนให้พัก ผู้หญิง 1 ชั้น ผู้ชาย 1 ชั้น) รับพวกอาจารย์ไปทำงานกันเมื่อมีงานเข้ามา “  เช่น งบประมาณ ทุกคนก็มารวมตัวกันช่วยกันทำงบประมาณ

จากที่ต้องทำงานหลายหน้าที่จึงทำให้รู้จักกับ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเยอะมาก เช่น อดีตผู้อำนวยการกองคลังอย่างน้อย 2 คน คือพี่ทัศนีย์ ชูเกียรติ พี่เรืองนิด วรรณวงศ์ คุณวิชา เพชรขาว อดีตผู้อำนวยการกองกิจการนักศึกษา คณะทรัพยากรธรรมชาติเป็นคณะตั้งใหม่เจ้าหน้าที่ส่วนกลางของมหาวิทยาลัยจะเอ็นดู ช่วยสอนงานให้ ข้อดีของการรู้จักคนเยอะๆ จากสายสัมพันธ์ที่รู้จักกันมา เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยก็จะได้รับการช่วยเหลือด้วยดี

สมัยก่อตั้งคณะฯ ใหม่ๆมีเพียง 4 ภาควิชา คือพืชศาสตร์ สัตวศาสตร์ พัฒนาการเกษตร อุตสาหกรรมเกษตร รุ่นแรกรับนักศึกษาเพียง 60 คน สมัยแรกๆเนิสเซอรี่ในการปลูกต้นไม้ไม่มี ต้องไปทำหลังบ้านคณบดี(ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจือ สุทธิวนิช) ในหมู่บ้านเก่า ซึ่งปัจจุบันได้รื้อไปแล้ว อุปกรณ์เครื่องมือไม่พร้อมในการทำงาน เช่นกรรไกรตัดแต่งกิ่ง มีดติดตา ขาดแคลน เนื่องจากถูกระบุเป็นครุภัณฑ์ คณะไม่ได้งบประมาณส่วนนี้ จึงไม่มีงบประมาณซื้อ อาจารย์ผู้สอนต้องซื้อด้วยเงินส่วนตัว เพื่อจะได้มีอุปกรณ์ไว้ใช้สอนนักศึกษา

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 สิงหาคม 2558 14:53 แก้ไข: 11 สิงหาคม 2558 16:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ริษชา กรองไกล [IP: 193.176.211.42]
02 กุมภาพันธ์ 2563 11:06
#111188

slotxoขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ เป็นบล็อกที่อ่านแล้วน่าสนใจมากค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ