นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1663
ความเห็น: 4

ร้อยเรียงเรื่องราว รองศาสตราจารย์ ดร. สุรไกร เพิ่มคำ

รองศาสตราจารย์ ดร.สุรไกร เพิ่มคำเป็นบุคลากรอีกท่านหนึ่งที่สร้างงาน สร้างองค์ความรู้อันมีค่ายิ่ง ให้กับคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

 

 

 

คณะทรัพยากรธรรมชาติ มีบุคลากรสร้างงาน สร้างองค์ความรู้ ผ่านช่วงเวลานานนับเกือบ 40 ปี

บุคคลผู้สร้างงานนับร้อยนับพันชิ้น อาจลืมเลือนไปด้วยกาลเวลา  รองศาสตราจารย์ ดร.สุรไกร เพิ่มคำเป็นบุคลากรอีกท่านหนึ่งที่สร้างงาน สร้างองค์ความรู้อันมีค่ายิ่ง ให้กับคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ตลอดเวลา 34 ปีในชีวิตราชการท่านได้สร้างงาน สร้างองค์ความรู้ให้กับคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อันมีค่ายิ่งที่คนรุ่นหลังควรนำไปเป็นแบบอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความตั้งใจและทุ่มเทสุดชีวิตในกระบวนการเรียนการสอนที่ท่านให้ความสำคัญเป็นอย่ายิ่ง ซึ่งตอนหนึ่งในบทสัมภาษณ์ ท่านบอกกว่า

         “นักศึกษาจะจดจำสิ่งที่เรียนรู้ในครั้งแรกได้ดีและจะจดจำไปตลอด หากสอนในสิ่งที่ผิดพลาดไปครั้งแรก นักศึกษาจะจดจำสิ่งผิดเหล่านั้นไปตลอด  แม้ว่าจะถูกแก้ไขในภายหลังให้ถูกต้องก็ตาม ดังนั้นจึงต้องตั้งใจและทุ่มเทในการเตรียมการสอนให้มากที่สุด ถูกต้องที่สุด โดยมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด" 

เป็นที่น่าเสียดายวันที่ 30 กันยายน 2558 ท่านก็จะเกษียณอายุราชการ  จึงขอบันทึกช่วงเวลาที่มีคุณค่า ประสบการณ์การทำงาน การสร้างงาน สร้างองค์ความรู้ เพื่อเป็นข้อคิด แนวปฏิบัติให้กับชนรุ่นหลังได้นำเป็นต้นแบบ หรือประยุกต์ใช้

บ่ายวันที่ 25 พฤษภาคม 2558 ทีมสัมภาษณ์ซึ่งประกอบไปด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.อรัญ งามผ่องใส นายสุระพงศ์ สายบุญ นางสาวปัทมพร อินสุวรรโณ นางสาวมณียา แซ่เซียง นางปวีณ์นุช ชูทอง และนางสาววราภรณ์ สุภเกษมวงศ์  ได้มีโอกาสพูดคุยกับอาจารย์ด้วยบรรยากาศแบบเป็นกันเอง คุยกันไปจิบกาแฟ G7 จากเวียดนาม เนื่องด้วยอาจารย์เพิ่งกลับจากไปแนะนำหลักสูตรและสัมภาษณ์ผู้สมัครมาเรียน (เบื้องต้น) ที่ประเทศเวียดนาม ได้นำกาแฟมาฝากทีมสัมภาษณ์ได้ลิ้มลองรสชาติ

ตลอดเวลา 3 ชั่วโมงที่คุยกันมีเรื่องราวมากมาย หากจะบันทึกเพียง 1 บันทึกก็เกรงว่าจะเก็บเรื่องราวต่างๆ ที่มีสาระน่ารู้มาไม่หมด  จึงขอบันทึกเป็น 3 ตอน ติดตามกันเลยนะค่ะ

- ร้อยเรียงเรื่องราว รศ. ดร. สุรไกร เพิ่มคำ (1)

       ตอน ความประทับใจเมื่อแรกเจอกัน

ร้อยเรียงเรื่องราว รศ. ดร. สุรไกรเพิ่มคำ (2)

      ตอน ภาระหน้าที่

- ร้อยเรียงเรื่องราว รศ. ดร. สุรไกร เพิ่มคำ (3)

     ตอน ความประทับใจ/ภูมิใจ ณ ที่แห่งนี้

สร้าง: 09 มิถุนายน 2558 09:09 แก้ไข: 12 มิถุนายน 2558 21:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Ninggy_คุณแม่น้องภาม (คณะทรัพย์), และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เขียนได้ดีมากเลยเพื่อน

ขอบคุณจ๊ะไอซ์ ต้องยกเครดิตให้กับทีมสัมภาษณ์ที่ทำให้มีเนื้อหาไปร้อยเรียงเรื่องราวได้น่าสนใจ

แบ่งปันภาพทีมสัมภาษณ์ค่ะ

ขอบคุณทีมสัมภาษณ์ และผู้ลิขิต บันทึกเนื้อหาน่าสนใจและชวนติดตามมากค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ