นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3080
ความเห็น: 7

Happy Trip @ มันหมกร้อนๆ

 

เมื่อเก็บตะวันที่ผาเก็บตะวันกันอย่างจุใจแล้ว http://share.psu.ac.th/blog/waraporn-151009 ก็เดินทางกันต่อเพื่อกลับที่พัก ซึ่งเส้นทางการเดินทางผ่านตลาดไทยสมัคคี เป็นตลาดที่ชาวบ้านนำผักผลไม้ และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่าย มีของมากมาย ที่เห็นเด่นชัด ชวนให้ซื้อคือ พุทรานมสด และองุ่น

ในการเลือกซื้อโดยเฉพาะ พุทรานมสดอย่าซื้อที่แม่ค้าบรรจุถุงไว้แล้ว ซึ่งจะไม่กรอบและสุกเร็วมาก วันรุ่งขึ้นสีผิวของเปลือกเป็นสีเหลือง ส่วนองุ่นก็เลือกก้านเขียวๆ สามารถซื้อกลับหาดใหญ่ได้อย่างสบายๆ

มีคนถามว่าซื้อองุ่นทำไม ? ที่ตลาดกิมหยงก็มีขายมากมาย ราคาก็ใกล้เคียงกัน ที่ซื้อก็เพราะอยากช่วยเกษตรกร ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เขาปลูกเอง มีรสชาติหวานกรอบอร่อยมาก แต่องุ่นของหาดใหญ่เป็นองุ่นที่สั่งเข้าจากต่างประเทศ เงินตราต้องรั่วไหลออกนอกประเทศ

นอกจากพุทรานมสดและองุ่นแล้วยังมี ผักสด จำพวกผักสลัด เห็นแล้วน่าซื้อมากแต่เนื่องด้วยต้องเดินทางอีกหลายวันไม่สามารถซื้อกลับบ้านได้

เห็ดต่างๆก็มีขายกันอย่างมากมายและหลากหลายชนิดทั้ง เห็ดหอม เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า ยืนลังเลอยากได้หลายชนิด ในที่สุดก็ซื้อเห็ดหอมสดกลับหาดใหญ่ 1 ถุง ต้องทนุถนอม เข้าที่พักต้องรีบนำเข้าตู้เย็น นั่งบนรถต้องแขวนให้ได้รับอากาศเย็นๆ และซื้อผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดคือ แหนมเห็ด

ที่นี่ก็มาถึงผลผลิตทางการเกษตรที่ยกให้เป็นพระเอกของทริปนี้
"มันเทศญี่ปุ่น"

แม่ค้าที่ขายบอก มันเทศญี่ปุ่น(Sweet Potato) นี้ต้นพันธุ์เป็นของประเทศญี่ปุ่น แต่ไปปลูกอยู่ที่เวียดนาม การขายที่ตลาดไทยสามัคคีมี 2 แบบ คือ แบบนึ่งสุกแล้ว กิโลละ 100 บาท กับ แบบดิบกิโลละ 80-90 บาท ก่อนมาถึงตลาดไทยสามัคคีได้มีโอกาสชิมมันเทศญี่ปุ่นที่เขานึ่งขายอยู่ที่ฟลอร่าปาร์ค ขายหัวละตั้ง 30 บาท

มันเทศญี่ปุ่นอวบๆล้างนึ่งไฟแรงๆ สุกแล้วอร่อยมาก เนื้อแน่นกว่ามันเทศบ้านเรา มันเทศญี่ปุ่นไม่เหมือนมันเทศไทยตรงความหวาน เนื้อแน่นและหอม

มันเทศญี่ปุ่นอวบๆล้างนึ่งไฟแรงๆว่าอร่อยสุดๆแล้ว ยังสู้นำไปหมกไฟในเตาถ่านไฟไม่ได้ ซึ่งเนื้อจะแน่นขึ้น หวาน แถมได้หอมกลิ่นไหม้นิดๆของเปลือกมันเทศ มีผู้ใหญ่ใจดีได้หมกมันเทศญี่ปุ่นกับเตาถ่านแล้วห่อฟลอยเพื่อให้ความร้อนยังคงระอุอยู่ในตัวมันเทศ นำมาฝากให้ชิม 1 ลูก  นึกถึงอากาศหนาวๆกินมันหมกร้อนๆ วันนั้นใครมาติดต่องานกับผู้เขียนได้ชิมมันหมกอันแสนอร่อยกันถ้วนหน้า อิ!อิ!

ไม่ให้เสียชื่อชาวคณะทรัพย์ มันเทศญี่ปุ่นที่ซื้อมา ได้ให้กับนักวิชาการเกษตรของคณะฯ ไป 1 หัว (จะให้หลายหัวก็ไม่ได้เพราะซื้อมาแพง) เพื่อนำไปเพาะ  ได้ข่าวว่าเริ่มออกรากแล้ว ระยะเวลาการปลูกประมาณ 5 เดือน ไม่แน่นะอีก 5 เดือนข้างหน้า เราจะได้กินมันเทศญี่ปุ่นที่ปลูกในคณะทรัพยากรธรรมชาติ อิ!อิ!

 

ขอขอบคุณภาพสวยๆจาก

รศ.สุรไกร เพิ่มคำ

คุณจรรยาเพชรหวน

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กุมภาพันธ์ 2558 16:47 แก้ไข: 05 กุมภาพันธ์ 2558 16:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จะรอกินมันเทศญี่ปุ่นนะ

ถ้าโตแล้วไม่ขอกินครับ ขอเป็นหัวเล็กๆ ติดรากมาปลูกที่ปัตตานีบ้างครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หิวบ้าง ด้วยคน ฮะครับ

Ico48
anni (Recent Activities)
06 Febuary 2015 08:43
#101791

มันอร่อยจริงค่ะ

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 กุมภาพันธ์ 2558 09:01
#101795

อร่อยมาก ๆ ไป Trip ซื้อมา 1 ก.ก อร่อย อดใจไม่ไหว ฝาก Trip 2 ซื้ออีก 1 ก.ก ตอนนี้เหลืออยู่ในตู้อีก 3 หัว

Ico48
anni (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
06 กุมภาพันธ์ 2558 09:04
#101797

มันอร่อยจริงค่ะ

งานเข้าแล้วจะพอแบ่งปันไหมนี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ