นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1746
ความเห็น: 2

ทบทวนบทเรียน...น้ำท่วม

บทเรียนที่ผ่านมามีไว้ให้จดจำ สิ่งไหนที่ดีอยู่แล้ว เราก็ทำต่อไป หากผิดพลาดก็ต้องแก้ไข อย่าให้ผิดซ้ำ ซึ่งจะนำมาให้เสียทั้งทรัพย์สินและความเสียใจว่าทำไมไม่ทำ หรือไม่จำ

 

 

ในช่วงนี้ข่าวที่ฮอตที่สุดก็คงจะเป็นข่าวน้ำท่วม จะเห็นได้ว่าปีนี้น้ำมากจริงๆ ดูข่าวน้ำท่วมมากๆแล้ว ทำให้เกิดวิตกจริตขึ้นมา อีกไม่นานก็ใกล้จะถึงคิวของเราแล้ว ก็นั่งคุยกันในหมู่ญาติพี่น้อง น้ำท่วมครั้งที่แล้วเราพลาดอะไรไปบ้าง นำมาซึ่งความเดือดร้อนและความเจ็บใจ(ว่าทำไมไม่เก็บ) ถือเป็นการทบทวนบทเรียน...น้ำท่วมที่ได้เรียนปีละครั้ง(เป็นวิชาเลือกที่ไม่น่าเรียนที่สุด ไม่จำเป็นก็อย่าลงเรียน ฮิ ฮิ ฮิ)

สรุปการทบทวนบทเรียน...น้ำท่วม
- น้ำสะอาด ทุกครั้งที่น้ำท่วมพวกเราจะรองน้ำฝนไว้ใช้ แต่น้ำท่วมปีที่แล้ว ฝนไม่ตกเราจึงไม่มีน้ำสะอาดไว้ใช้ ต้องตักน้ำที่ไหลเข้าบ้านมา ตั้งให้ตกตะกอน เพื่อที่จะได้มีน้ำใช้เมื่อเข้าห้องน้ำ ถึงแม้น้ำลดแล้วก็ยังคงขาดแคลนน้ำสะอาดในการใช้งาน(กว่าน้ำประปาจะไหลใช้เวลา 2-3 วัน) จะหุงหาอาหารก็ไม่สามารถทำได้เพราะไม่มีน้ำใช้ ในปีนี้เราจึงวางแผนกันไว้ว่า เตรียมหาถังน้ำใบใหญ่ใส่น้ำไว้ให้เต็มแต่เนิ่นๆ ถึงแม้น้ำจะไม่ท่วม น้ำนี้เราก็สามารถใช้ได้

- เก็บทุกอย่างให้พ้นน้ำ ครั้งที่แล้วเราคิดว่าพวกถ้วยชามทั้งหลายถูกน้ำก็ไม่เสียหาย แต่กลับเพิ่มภาระในการทำความสะอาดอย่างแสนสาหัส โดยเฉพาะกล่องทัปเปอร์แวร์จนถึงทุกวันนี้ขี้โคลนยังติดอยู่ในร่องของฝากล่องล้างจนถอดใจ หนังสือพิมพ์ก็เป็นอีกเรื่องที่สร้างความทุกข์แสนสาหัส ผู้เขียนคิดว่าเป็นของที่ไม่มีค่าปล่อยให้จมน้ำไปเถอะ แต่ปรากฏว่าเมื่อน้ำลดแล้วหนังสือพิมพ์นี้แหละที่เพิ่มค่าน้ำหนักอย่างมาก ทำให้ต้องออกแรงอย่างมากในการเก็บกวาดทั้งหนักทั้งลื่น ช่วงนี้หนังสือพิมพ์ที่เก็บไว้ก็เริ่มทยอยเอาไปขายแล้วจะเหลือให้น้อยที่สุด

- ศึกษาเส้นทางและสถานที่จอดรถ ที่ปลอดภัยจากน้ำท่วมถึง บ้านไหนที่มีรถหลายคันก็ให้ทยอย นำไปจอดก่อน อย่าทำวันเดียวเหมือนปีที่แล้ว เพราะเมื่อถึงเวลาทุกคนต่างก็พยายามนำรถไปเก็บโดยมุ่งมาสู่ มอ. ทำให้รถติดแสนสาหัสเกือบมาไม่ถึง มอ.

- ตู้เย็น จากภาพถ่ายน้ำท่วมครั้งที่แล้วมีภาพตู้เย็นลอยตุบป่อง มีผู้มาทักว่า ทำไมไม่คว่ำหน้าตู้เย็นลง คอมเพรสเซอร์ที่อยู่ด้านหลังจะได้ไม่ถูกน้ำ เออจริงของเขา คราวนี้เมื่อเก็บของในตู้เย็นหมดแล้ว จะผลักให้คว่ำหน้าลง

- รถจักรยานยนต์ มีผู้แนะนำให้ถอดแบตเตอร์รีออกพร้อมนำถุงพลาสติกรัดท่อไอเสียให้แน่นเพื่อไม่ให้น้ำเข้า

- ฝึกการหุงข้าว ผู้เขียนเป็นคนรุ่นใหม่หุงข้าวกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าตลอด เมื่อน้ำท่วมไฟดับ ก็หุงข้าวไม่ได้ ได้แต่กินข้าวต้ม ครั้งนี้จึงได้ผู้รู้แนะนำสอนวิธีหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ หรือนึ่งให้กับผู้เขียนโดยกำชับว่าต้องหัดทำก่อน ไม่ใช่ไปฝึกปฏิบัติตอนน้ำท่วม

บทเรียนที่ผ่านมามีไว้ให้จดจำ สิ่งไหนที่ดีอยู่แล้ว เราก็ทำต่อไป หากผิดพลาดก็ต้องแก้ไข อย่าให้ผิดซ้ำ ซึ่งจะนำมาให้เสียทั้งทรัพย์สินและความเสียใจว่าทำไมไม่ทำ หรือไม่จำ

 

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 25 October 2011 09:10 Modified: 25 October 2011 09:12 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 บิวตี้, and Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เมื่อก่อนวิชาน้ำท่วมอาจเป็นวิชาเลือกเสรี

 

แต่ต่อไปอาจะเป็นวิชาบังคับเลือกแล้วครับ..เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เตรียมตัวไว้เนิ่น ดีครับ แต่ก็ภาวนาว่า อย่าให้ท่วมเป็นดีที่สุด

ปีนี้ท่วมคงยุ่งกว่าปีก่อนเพราะทางกรุงเทพฯ ภาคกลางมีปัญหาอยู่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.229.90
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ