นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
Ico64
วราภรณ์ สุภเกษมวงศ์
นักวิชาการพัสดุชำนาญการ
หน่วยพัสดุ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Ico24 Ico32_129327 ny1
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 9343
ความเห็น: 2

สวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์...(2)

 สวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์...(2)

 เมื่อตอนที่แล้วผู้เขียนได้เล่าไว้ว่า “สวนผีเสื้อ” กลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบการจัด นิทรรศการมีชีวิต ดังนั้นจึงต้องมีการสร้างสวนผีเสื้อขึ้นมา 

 การสร้างสวนผีเสื้อ (เชิงธุรกิจ) จะมีวิธีดำเนินการอยู่ 2 แนวทางคือ
1.  Butterfly Garden or Butterfly Farm
           เป็นการสร้างสวนผีเสื้อที่เน้นความหลากหลายทางชนิดและสีสันเป็นจุดดึงดูดความสนใจมุ่งความสวยงามและเพลิดเพลิน ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติศึกษาได้ระดับหนึ่ง
2.  Butterfly Sanctuary
           มีลักษณะเหมือน Butterfly Garden or Butterfly Farm แต่เพิ่มมิติของการอนุรักษ์ชนิด/สายพันธุ์ทีเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เข้าไปด้วย  นั่นคือมีการเพาะเลี้ยงชนิดที่ใกล้สูญพันธุ์ให้เพิ่มปริมาณมากและปลดปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเป็นระยะๆอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผีเสื้อกลุ่มนั้นตั้งตัว(ภาษาวิชาการเรียกว่า"สถาปนา" คือมีประชากรมากขึ้น)ได้ใหม่ (rehabilitation)

            ในงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 19 นี้ สวนผีเสื้อจะสร้างแบบ  Butterfly Sanctuary โดยโครงการสวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์จะเพาะเลี้ยงผีเสื้อถุงทองกับผีเสื้อช่างร่อน ซึ่งเป็นผีเสื้อที่อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์ของประเทศไทยตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535(วารสารสงขลานครินทร์,2545) เพื่อแนะนำผู้เข้าชมตลอดช่วงงาน ตัวที่มีอายุมากและพร้อมวางไข่จะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ต่อไป ซึ่งขณะนี้โครงการสวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์ โดย รองศาสตราจารย์ ดร.สุรไกร เพิ่มคำ ได้เพาะกล้ากระเช้าสีดาซึ่งเป็นพืชอาหารของผีเสื้อถุงทอง และนำไปปลูกบนเขาคอหงส์ซึ่งเป็นแหล่งที่มีผีเสื้อถุงทองอาศัยอยู่  ส่วนหนึ่งของต้นกระเช้าสีดาที่เพาะไว้จะจำลองมาปลูกไว้ในสวนผีเสื้อฯ เพื่อเป็นพืชอาหารให้กับผีเสื้อถุงทองที่นำมาแสดง
 
                       
และได้เริ่มเก็บตัวอย่างของผีเสื้อชนิดต่างๆมาเพาะเลี้ยงอยู่ในLabของภาควิชาการจัดการศัตรูพืช  คณะทรัพยากรธรรมชาติ   เพาะเลี้ยงโดยนักศึกษาระดับปริญญาตรีปริญญาโทและนักศึกษาที่อยู่ในโครงการสวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์ภายใต้การกำกับดูแลของอาจารย์ทั้ง 3 ท่านนี้              เมื่อถึงวันงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 19 ผู้เข้าชมจะได้พบกับผีเสื้อหลากหลายชนิดที่โครงการสวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์เพาะเลี้ยงไว้บินอยู่ในสวนผีเสื้อที่สร้างขึ้นมา เพลิดเพลินไปกับเสียงน้ำตกจำลอง นอกจากนี้ในบริเวณสวนผีเสื้อผู้เข้าชมจะพบกับความหลากหลายของพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆที่คณะฯรวบรวมพันธุกรรมพืชในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี

                                 

สวนผีเสื้อเพื่อการอนุรักษ์...(1)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กรกฎาคม 2554 17:11 แก้ไข: 27 สิงหาคม 2554 16:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 บิวตี้, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ปีนี้จะมีผีเสื้อตัวโต๊โต..ด้วยมั้ยค่ะ!.. ปีนั้นจำว่าได้แวะเยี่ยมสวนผีเสื้อก็เจอกับเจ้าตัวโต๊โตนี่แหละค่ะ ^_^

สมัยอยู่ ม.อ. บ้าน 3/2 หมู่บ้านเก่าที่ติดเชิงเขา เคยเห็นผีเสื้อถุงทองบินร่อนไปมา (ตัวเดียว) ปีละ 2-3 ครั้ง

นอกจากนั้นก็ยังมี งูกะปะที่พบมากตอนปีแรก ๆ ที่เข้าอยู่คือปี 2536 และอื่น ๆ ...ที่เหลือเอาไว้เขียนเองดีกว่ามั้ง :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ