นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

bkmom
Ico64
นางสาว วรรณกร พิชัยรัตน์ฺ
นักประชาสัมพันธ์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1675
ความเห็น: 0

ม.อ.ตรัง จัดพิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ไทย ประจำปีการศึกษา 2559

ม.อ.ตรัง จัดพิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ไทย ประจำปีการศึกษา 2559

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 กันยายน 2559 ที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ผศ.ดร.ณัฐวิทย์ พจนตันติ รองอธิการบดี วิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักศึกษา จากสาขาวิชาศิลปะการแสดงและการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง นักเรียนชุมนุมนาฏศิลป์จากโรงเรียนกันตังรัษฎาศึกษา โรงเรียนกันตังพิทยากร โรงเรียนรัษฎา โรงเรียนทุ่งยาวผดุงศิษย์ โรงเรียนมัธยมวัดควนวิเศษมูลนิธิ โรงเรียนวิเชียรมาตุ โรงเรียนตรังรังสฤษฎิ์ โรงเรียนวิเชียรมาตุ 2 โรงเรียนสิเกาประชาผดุงวิทย์ และโรงเรียนทุ่งหนองแห้งประชาสรรค์ กว่า 200 คน ร่วมในพิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ไทย ประจำปีการศึกษา 2559

อาจารย์สมโภช เกตุแก้ว ประธานคณะกรรมการโครงการจัดตั้งวิทยาลัยนวัตกรรมการแสดงและการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตตรัง กล่าวว่า นาฏศิลป์ ถือเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นเชื้อชาติและเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ในสังคม ที่ได้สร้างสรรค์ สั่งสมกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษมาจนถึงลูกหลาน ในปัจจุบันครูผู้สร้างสรรค์ได้ดำรงรักษาไว้เพื่อเป็นมรดกอันเป็นเอกลักษณ์ของชาติ นาฏศิลป์เป็นการแสดงที่มีระบบ ระเบียบแบบแผนที่ดีงามสืบต่อๆ กันมา จึงทำให้นาฏศิลป์มีความงดงาม สร้างความสุขให้กับสังคมและชุมชน เราในฐานะอนุชนคนรุ่นหลังควรจะสืบทอดธรรมเนียมปฏิบัติที่ดีงามของบรรพบุรุษไว้ให้กับลูกหลานในอนาคตต่อไป

อาจารย์สมโภช กล่าวต่อว่า การไหว้ครูเป็นประเพณีธรรมเนียมปฏิบัติของคนไทยทุกคน เพื่อการสร้างจิดสำนึกถึงผู้มีพระคุณที่ทำให้เราสามารถยืนหยัดอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข สาขาวิชาศิลปะการแสดงและการจัดการได้ดำเนินการทางด้านการเรียนการสอน ด้านนาฏศิลป์ไทย มาเป็นระยะเวลา ประมาณ 12 ปี มีบรรดานักศึกษษที่เข้ามาเรียนรู้ทางด้านนาฏศิลป์อย่างต่อเนื่อง โดยในทุกปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จะต้องเข้าพิธีครอบครูและนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ที่กำลังจะจบออกไปเพื่อประกอบอาชีพ จะต้องผ่านพิธีรับมอบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในพิธีไหว้ครู ดังนั้น ทางสาขาวิชาศิลปะการแสดงและการจัดการฯ จึงได้จัดพิธีไหว้ครูนาฏศิลป์ไทยขึ้น เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่นักศึกษาและผู้ร่วมงานทุกคน ให้มีแต่ความสุข ความเจริญ สืบต่อไป.

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กันยายน 2559 18:36 แก้ไข: 08 กันยายน 2559 18:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ