นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

bkmom
Ico64
นางสาว วรรณกร พิชัยรัตน์ฺ
นักประชาสัมพันธ์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1122
ความเห็น: 0

ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่

ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่

     

 เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 สิงหาคม 2559 ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคารเรียนรวม 1 มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง  ผศ.ดร.ณัฐวิทย์ พจนตันติ  รองอธิการบดีวิทยาเขตตรัง พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร ร่วมในกิจกรรมปฐมนิเทศนักศึกษา ปีการศึกษา 2559 จัดโดย ฝ่ายพัฒนานักศึกษาและวัฒนธรรม ร่วมกับองค์การบริหาร องค์การนักศึกษา สภานักศึกษา มีกิจกรรมต้อนรับจาก องค์การบริหารองคค์การนักศึกษา สภานักศึกษา  ชมรมเชียร์ลีดเดอร์  และการแสดงจากสาขาศิลปะการแสดงและการจัดการ  โดยมีนักศึกษาปี 1 เข้าร่วมกว่า 600 คน

           ผศ.ดร.ณัฐวิทย์  ได้กล่าวต้อนรับนักศึกษาใหม่ โดยใจความตอนหนึ่งระบุว่า ชีวิตที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง  ต้องมีการเรียนรู้  การเรียนรู้ในมหาวิทยาลัยจะแตกต่างจากการเรียนขั้นพื้นฐานอย่างสิ้นเชิง  ตอนนี้ทุกคนก้าวเข้าสู่การเป็นนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา และจะมีความเชี่ยวชาญในสาขาที่เรียน เพื่อนำไปประกอบอาชีพ การเรียนรู้ที่ได้ในระหว่างนี้ จะสามารถนำไปใช้ในชีวิต ขอให้เรียนรู้อย่างมีความสุข รู้จักออกแบบการเรียนรู้ ไม่มีใครมาคอยบังคับ ต้องรู้จักเรียนรู้ด้วยตัวเอง มีความรับผิดชอบ มีความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาชีพ ต้องแบ่งเวลาให้ดี การศึกษา การคบเพื่อน และ กิจกรรมของทางมหาวิทยาลัยต้องเข้าร่วม เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ การทำกิจกรรมนอกชั้นเรียนจะสร้างความเป็นคน ต้องรู้จักทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น

           ด้าน ผศ.ดร.ปรารถนา หลีกภัย คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ   ได้กล่าวต้อนรับนักศึกษา โดยกล่าวว่า ขอยินดีต้อนรับนักศึกษาใหม่ทุกคน การเรียนที่มหาวิทยาลัยสงขลานคินทร์วิทยาเขตตรัง นักศึกษาจะมีเวลาเก็บเกี่ยวความรู้เพียงแค่ไม่กี่ปี ขอให้ตั้งใจเรียนตั้งแต่เริ่มต้น  เพราะการเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ถ้าเริ่มต้นด้วยดีแล้วก็จะสบายไปตลอด นักศึกษาที่มาเรียนที่นี่ จะเห็นความแตกต่างจากการเรียนในขั้นพื้นฐาน หากประสบกับปัญหาทางด้านการเรียน จะทำให้เรียนจบล่าช้ากว่าเพื่อนคนอื่น จึงอยากให้นักศึกษาตั้งใจให้มากๆ

           นอกจากประเด็นการเรียนแล้ว ผศ.ดร.ปรารถนา ยังฝากย้ำนักศึกษาใหม่ ให้ความสำคัญกับกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยด้วย เพราะจะได้สั่งสมประสบการณ์ และขอให้ทุกคนมีคุณธรรม จริยธรรม ในการใช้ชีวิต ขอให้นักศึกษาทุกคนมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง ฝ่าฟันทุกอุปสรรคปัญหาไปได้ด้วยดี ขอให้นักศึกษาทุกคนโชคดีตลอดระยะเวลาที่เข้ามาเรียนที่นี่

          ขณะที่ อาจารย์ ตรีชาติ เลาแก้วหนู รองคณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้กล่าวต้อนรับนักศึกษาใหม่ โดยได้ให้ข้อคิดว่า ช่วงปี 1 จะเป็นช่วงหนึ่งในชีวิตที่มีความสุขและสนุกที่สุด จะได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ และอาจจะมีมาโอกาสได้ทำอีกในชีวิต จึงอยากให้นักศึกษาใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ เพราะหากจบออกไปแล้ว อาจจะไม่มีโอกาสเหล่านั้นอีก แล้วจะเสียใจที่วันนี้เราไม่ได้ทำอย่างเต็มที่ ขอให้นักศึกษาทุกคนมีความสุขในการเรียน และจบออกไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุข.

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 สิงหาคม 2559 15:18 แก้ไข: 09 สิงหาคม 2559 15:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ