ความเห็น: 0
พ่อแม่รังแกฉัน (ตอน 2)
มาต่อกันอีก 7 ข้อ ค่ะ สำหรับพ่อแม่รังแกฉัน
พ่อแม่บางคน
ข้อ 8 ทำร้ายลูกด้วยการไม่รู้จักยกย่องชมเชยลูกเมื่อเขาประสบความสำเร็จในการเรียนหรือในการทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตาม ผลก็คือ ลูกกลายเป็นคนใจคอคับแคบ ยกย่องชมเชยใครไม่เป็น เมื่อเห็นคนอื่นได้ดีมีความสำเร็จ เขาจึงเป็นนักอิจฉาริษยาตัวฉกาจ
ข้อ 9 ทำร้ายลูกด้วยการไม่รู้จักสอนเขาให้รู้จักบาปบุญคุณโทษ ผลก็คือ เมื่อโตขึ้นเขาจึงพร้อมจะผละหนีพ่อแม่ไปอย่างไม่รู้สึกผิดไม่เห็นความจำเป็นว่า การเป็นลูกที่ดีนั้น จะต้องกตัญญูกตเวทีต่อพ่อแม่ของตนอย่างไร
ข้อ 10 ทำร้ายลูกด้วยการไม่สอนลูกให้รู้จักการบำเพ็ญตนเป็นผู้ให้ ผลก็คือ เมื่อโตขึ้น เขาจึงกลายเป็นคนเห็นแก่ตัว คิดแต่จะกอบโกย
ข้อ 11 ทำร้ายลูกด้วยการไม่ยอมให้ลูกรู้จักตัดสินใจด้วยตนเอง ผลก็คือ ลูกกลายเป็นคนขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ไม่กล้าคิด ไม่กล้าพูด ไม่กล้าทำอะไร ส่งผลให้ไร้ภาวะผู้นำ
ข้อ 12 ทำร้ายลูกด้วยการไม่สอนให้ลูกรู้จักสมบัติของผู้ดี ผลก็คือ เขากลายเป็นคนหยาบกระด้างทางกาย ทางใจ ขาดความสุภาพอ่อนน้อม ขาดสัมมาคารวะ ไม่รู้จักกาลเทศะ
ข้อ 13 ทำร้ายลูกด้วยการไม่แนะนำให้ลูกรู้จักคบเพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตร (เพื่อนแท้) ผลก็คือ รอบกายของเพื่อนจึงมีแต่บาปมิตร (เพื่อนเทียม) คอยประจบสอพลอ คอยหลอกล่อ ให้ทำความเลว นำพาชีวิตไปในทางที่เสียหาย
ข้อ 14 ทำร้ายลูกด้วยการไม่รู้จักสร้างสภาพแวดล้อมให้ลูกเป็นคนรักการอ่าน รักการเขียน รักการเรียนรู้ รักการเดินทาง ปล่อยให้เขาศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองไปตามยถากรรม ผลก็คือ เขากลายเป็นคนหูตาคับแคบ ขาดความรู้พื้นฐาน ขาดความรู้รอบตัว ขาดความกระตือรือร้น ไม่มีแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ การคิด พูด ทำ ตามไม่ทันโลก ตกข่าว ไร้รสนิยมทางปัญญายามต้องปฏิสัมพันธ์กับวงสังคมของปัญญาชน
ครบ 14 ข้อ คิดว่าทุกคนที่เป็นพ่อแม่ ไม่อยากให้ลูกเราเป็นคนไม่ดีของสังคมเป็นแน่ ถึงอย่างไรก็ขอให้พ่อแม่ทุกคนประสบความสำเร็จในการเลี้ยงดูลูกของเราให้เป็นคนดีของสังคม เพื่ออนาคตของประเทศเราจะได้มีเยาวชนที่ดี จะได้ไม่ข่าวเรื่องเยาวชนไปทะเลาะกัน หรืออะไรต่อมิอะไรที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้ สุดท้ายนี้การสั่งสอนลูกควรต้องปลูกฝังตั้งแต่เค้ายังเป็นเด็กน้อยถึงจะได้ซึมซับได้ดี และได้ผลกว่ามา
สั่งสอนตอนที่เค้าโตแล้ว จริงหรือเปล่าค่ะ
ที่มา : จากหนังสือเล่มนี้ค่ะ
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « พ่อแม่รังแกฉัน (ตอน 1)
- ใหม่กว่า » คิดอย่างไร ไม่ให้โกรธ เกลียด ชิงชัง
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้