นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

จิราภรณ์ คงสุข
Ico64
จิราภรณ์ คงสุข
นักวิชาการอุดมศึกษา
งานวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1201
ความเห็น: 0

พ่อแม่รังแกฉัน (ตอน 1)

การรักลูกมากก็เป็นการรังแกลูกด้วยนะ จะบอกให้มนุษย์เราเมื่อมีลูก จึงมีสถานะเป็นพ่อ แม่  และการเป็นพ่อ แม่ ที่ต้องเลี้ยงดูลูกของเราให้มีคุณภาพและเป็นคนดี มันไม่ใช้ง่ายถ้าเมื่อเทียบกับสังคมสมัยก่อนกับสังคมปัจจุบันนี้  ดิฉันก็มีลูก การเป็นแม่ดิฉันก็คิดว่าทุกคนต้องรักลูกเต็มเปี่ยม และคาดหวังว่าลูกเราต้องเป็นเด็กดี ต้องเรียนเก่ง อย่างโน้นอย่างนี้ อะไรมากมาย  ดิฉันได้อ่านหนังสือความทุกข์มาโปรด ความสุขโปรยปราย ของท่าน ว.วชิรเมธี มีอยู่บทหนึ่งเรื่องพ่อแม่รักแกฉัน จึงขอมาแบ่งปันให้ท่านผู้อ่านที่อยู่ในฐานะเป็นพ่อแม่ได้รับทราบว่า ขณะนี้เราเป็นพ่อแม่รังแกลูกหรือเปล่า ซึ่งมีอยู่ 14 ประการของพ่อแม่

พ่อแม่บางคน

ข้อ 1 ทำร้ายลูกด้วยการรักเขามากเกินไป ผลก็คือ เกิดภาวะรักจนหลงลูกของตนถูกทุกอย่าง ลูกของตนดีกว่าคนอื่นเสมอ

ข้อ 2 ทำร้ายลูกด้วยการตามใจเขามากเกินไป ผลก็คือ พ่อแม่กลายเป็นข้าช่วงใช้ของลูก ส่วนลูกกลายเป็น “ลูกบังเกิดเกล้า” พ่อแม่ต้องยอมให้เขาทุกอย่าง

ข้อ 3 ทำร้ายลูกด้วยการไม่กล้าห้ามปรามสั่งสอนเมื่อลูกทำผิด ทำเลว ทำบาป ผลก็คือ ลูกสูญเสียสามัญสำนึก แยกแยะถูกผิด ดีชั่ว ไม่เป็น มองไม่เห็นเส้นแบ่งทางจริยธรรมว่า ดีเป็นอย่างไร ชั่วเป็นอย่างไร จึงกลายเป็นนักเลงอันธพาล

ข้อ 4 ทำร้ายลูกด้วยการให้เงินลูกเพียงอย่างเดียว ผลก็คือ ลูกไม่รู้จักคุณค่าของเงิน ไม่เห็นคุณค่าของผู้ที่หาและให้เงิน ยิ่งได้เงินมากยิ่งผลาญเงินเก่ง

ข้อ 5 ทำร้ายลูกด้วยการไม่ยอมให้ลูกเรียนรู้ที่จะพึ่งตนเอง เกรงว่า หากให้ลูกทำอะไรด้วยตนเองแล้วเขาจะลำบาก ผลก็คือ เมื่อโตขึ้น ลูกกลายเป็นลูกแหง่ที่พึ่งตนเองไม่ได้ ทำอะไรด้วยตนเองไม่เป็น ยิ่งเติบโตยิ่งเป็นตัวปัญหาของสถาบันครอบครัว

ข้อ 6 ทำร้ายลูกด้วยการไม่ยอมส่งเสริมให้ลูกได้รับการศึกษาที่ดี มัวแต่สนใจลงทุนในการทำธุรกิจ แต่ไม่รู้จักลงทุนในการสร้างลูกให้เป็นปัญญาชน ผลก็คือ ลูกเติบโตแต่ตัว แต่ทว่ามีสติปัญญาที่ต่ำต้อยขาดทักษะการคิด การใช้เหตุผล การทำงาน การเข้าสังคม ไม่สามารถร่วมเป็นสมาชิกที่ดีของสังคม แต่ยังสร้างปัญหาให้สังคมอีกต่างหาก

ข้อ 7 ทำร้ายลูกด้วยการมุ่งทำแต่งานสังคมสงเคราะห์นอกบ้าน โดยลืมไปว่าคนที่ตนต้องสงเคราะห์ก่อน ดูแลก่อน ต้องให้ความรักก่อน ก็คือลูก  ถ้าพ่อแม่กลายเป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่ประสบความสำเร็จนอกบ้านสังคมสรรเสริญ แต่กลับเป็นพ่อแม่ที่ล้มเหลวในบ้าน ลูกกลายเป็นเด็กที่ขาดความรัก ความอบอุ่น

วันนี้ขอมาบอกแค่ 7 ข้อก่อน บังเอิญมีงานเข้า ค่อยเจอกันบันทึกตอนที่ 2 ค่ะ ใน 7 ข้อนี้ อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้างค่ะ ท่านคิดว่าท่านกำลังรังแกลูกหรือเปล่าเอ่ย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กันยายน 2554 15:30 แก้ไข: 01 กันยายน 2554 15:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.89.87.12
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ