นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

จิราภรณ์ คงสุข
Ico64
จิราภรณ์ คงสุข
นักวิชาการอุดมศึกษา
งานวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2238
ความเห็น: 7

ท่องต่างแดน

โครงการพัฒนาสมรรถนะบุคลากร ณ ประเทศมาเลเซีย

 

 

                12 ปีผ่านมา ที่ได้ทำงานที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้ร่วมโครงการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรสายสนับสนุน ก็หลายครั้งแล้ว ซึ่งจัดทั้งภายในและภายนอกคณะฯ ภายนอกส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในประเทศไทย ซึ่งมารอบนี้ที่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ก็เป็นครั้งแรกของดิฉันที่ได้ไปท่องต่างแดน  สำหรับรอบนี้การเดินทางในการนั่งรถหรือการเลือกที่นั่ง ก็ไม่เหมือนกับครั้งที่ผ่านมา เพราะที่ผ่านมาเราจะเลือกนั่งตามใจชอบกับทีมงานที่รู้ใจ  แต่ครั้งนี้เป็นการจับสลากคู่บัดดี้ บัดเดอร์  คือ มีรุ่นพี่ และรุ่นน้อง ซึ่งให้รุ่นน้องเป็นผู้ดูแล เอาใจรุ่นพี่ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุยกันระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง  ซึ่งทำให้รุ่นน้องบางคนที่ไม่เคยได้พูดคุยก็ได้พูดคุยกันมากยิ่งขึ้น ทำให้สนิทและรู้ใจ ว่าพี่เค้าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร  ซึ่งน้องก็ได้รับฟังประสบการณ์การทำงานของรุ่นพี่ และคำแนะนำดี ๆ จากรุ่นพี่ด้วย จากการที่ได้นั่งคุยกันตลอดระยะเวลาการเดินทาง 3 วัน ก็เป็นบรรยากาศอีกแบบ ดังภาพ 

                
หลายท่านที่ไปคงจะพูดถึงการศึกษาดูงานแล้ว ดิฉันเองก็ขอกล่าวถึงสาระเล็ก ๆ น้อย เช่น ในครั้งนี้ การเดินทางในรถทีมงานผู้จัดก็จะแจกคำถามให้สมาชิกที่ร่วมเดินทางโดยแบ่งเป็นกลุ่ม (ตามแนวขวาง) หาคำตอบตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เราไป ซึ่งลงแวะที่ไหนเราก็ได้ความรู้ทุกที่ เพราะต่างก็ต้องไม่ลืมหน้าที่ว่าเดี๋ยวขึ้นรถ เราต้องตอบคำถามให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบคำตอบ เช่น แวะที่พิพิธภัณฑ์ข้าว ชื่อทางการเรียกว่าอะไร เมื่อเราหาคำตอบได้แล้ว เราก็ชมทิวทัศน์บริเวณพิพิธภัณฑ์ได้อย่างสบายใจ ซึ่งคำตอบข้อนี้ พิพิธภัณฑ์ข้าว ชื่อทางการเรียกว่า
PADI MUSEUM
    

สำหรับที่คาเมร่อน ซึ่งได้เข้าชมสวนสตรอเบอร์รี่ สวนดอกไม้ ทางกลุ่มดิฉันก็ได้คำถามที่ว่า
สตรอเบอร์รี่มีวิธีปลูกอย่างไร  จนได้คำตอบว่า สตรอเบอร์รี่ปลูกโดยใช้วิธีหยอดเมล็ดในหลุม  และหากต้องการแยกต้น เค้าก็ใช้การแยกไหล ไหล คือ  ต้นอ่อนของสตอเบอร์รี่ ไม่เคยทราบเลยน่ะค่ะ ถ้าไม่ประสบกับตัวเราเองเราก็จะไม่ได้สนใจวิธีปลูกของสตรอเบอร์รี่สักเท่าไร มีแต่ซื้ออย่างเดียว 

เมื่อออกจากสวนสตรอเบอร์รี่แล้ว ก็มาแวะตลาดสด ซึ่งเป็นวันที่ต้องเดินทางกลับบ้างแล้ว คราวนี้ซื้อของกันใหญ่ เช่น ผัก ผลไม้ ดอกไม้ ซึ่งดูแล้วสดและสวยงามมาก เพราะอากาศบ้านเค้าดีมาก ๆ  การเป็นสากลครั้งนี้ ได้ไปต่างประเทศ เราก็มีบ้างที่ต้องพูดภาษาอังกฤษ ที่เราพอจะสื่อสารกับแม่ค้ารู้เรื่อง และคำที่ใช้กันมากในครั้งนี้ก็ How much และฟังราคาว่าเท่าไร เมื่อทราบแล้ว ก็ต่อแม่ค้าอีก เช่น เค้าว่า 3 กล่อง 10 RM ก็ต่ออีก 4 กล่อง 10 RM บางร้านแม่ค้าใจดีเค้าก็ให้

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 พฤษภาคม 2553 15:54 แก้ไข: 18 พฤษภาคม 2553 16:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คำถามที่ให้ทุกกลุ่มไปหาคำตอบตามสถานที่ที่ไป ทำให้เราได้ศึกษาข้อมูลของสถานที่นั้นๆ และเป็นการแบ่งงานกันทำภายในกลุ่มด้วยค่ะ พี่แจ๋ว
  • เมื่อต่อรองราคากันไม่ลงตัว  สังเกตว่า ว่า จะมีการขอตัวช่วยที่ดีที่สุด นั่นคือ เครื่องคิดเลข  ผลัดการจิ้ม คนละที  เพื่อให้ได้ราคาที่ต้องการ  
  • ถาม ทำไมต้องหาเครื่องคิดเลข? 
  • ตอบ เพราะจะหาตัวช่วยข้าง ๆ ก็ไม่อยู่เสียแล้ว ที่นี้ต้องช่วยเหลือตัวเองกันแล้ว เพื่อจะได้ราคาที่พอใจ

^_^  บอกได้ว่าอยากท่องต่างแดนอีก... ในปีหน้า...

ขอสนับสนุนพี่มิกกี้ด้วยคนค่ะ

มาเชียร์ค่ะ

บางทีไม่ต้องถาม How much เลยคะพี่แจ๋ว เพราะแม่ค้า พ่อค้า พูดไทยได้หมดแล้ว อิอิ  ไว้ไปต่อราคาที่อื่นในปีหน้านะคะทุกคน อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ