นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1415
ความเห็น: 2

ใช้งานเน็ตไม่ได้...สาเหตุที่น่าตื่นเต้น

         ปัญหาเน็ตหลุด !! สมัยก่อนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คงเป็นปัญหาพื้นฐานของคนทำงาน หรือ คนเล่นเกมออนไลน์ ซึ่งตนเอง ก็เป็นอดีตเกมเมอร์ตัวยงเหมือนกัน 555+ แต่ทุกวันนี้ไม่ได้เล่นเลยครับ ไม่ว่าจะในคอม หรือมือถือ (ที่เพื่อนชอบส่งคำเชิญมาให้)

 

       แต่ปัจจุบันนี้ การที่เน็ตหลุด อาจเป็นเรื่องแปลกประหลาด เนื่องจากเทคโนโลยีและความปลอดภัยในการใช้งานระบบอินเตอร์เน็ตมันไปไกลแล้ว โดยเฉพาะในองค์กรขนาดใหญ่ยักษ์ แบบมหาวิทยาลัยของเรา ดังนั้น หากเน็ตหลุด ก็คงเป็นเรื่องผิดปกติมาก และบางครั้งก็อาจไม่เกี่ยวกับระบบใหญ่ เราอาจเรียนรู้แก้ไขปัญหาเล็กๆ รอบตัวเองก่อน ก่อนจะไปโทษระบบใหญ่ภาพรวมเค้า

 

       ตัวอย่างหนึ่งของตนเองที่เจอมาเมื่อไม่นานมานี้ คือ เมื่อบ่ายวันศุกร์สัปดาห์หนึ่งของเดือนที่ผ่านมา ที่เป็นช่วงเวลาสบายๆ ที่ผู้บริหารไปราชการกันหมด จึงมีการรวมกลุ่มของลูกน้องหลายคน กินหมูกะทะปิ้งย่างกันช่วงเที่ยง ส่วนตนเองไม่ได้กินด้วย อิอิ เพราะกลับบ้านหาลูกจ้า

       เมื่อกลับมาทำงานต่อตอนบ่าย เน็ตก็ล่มใช้งานไม่ได้ซะแล้ว ตรวจสอบกับเพื่อนชั้นอื่น พบว่าใช้งานได้ แต่ชั้นเราโซนปีกซ้ายของตึกใช้งานไม่ได้เลย เลยเดินดูตรวจสอบเส้นทางย้อนกลับไป แล้วก็ไปพบกับกล่องฮับที่ใช้ปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตของชั้น 3 ของเรา มัน.....ไฟไม่เข้าครับ

 

        เราก็ใช้ไขควงวัดไฟ ตรวจสอบปลั๊กที่เสียบเครื่องอยู่...ไม่ติด ก็ยิ่งแน่ใจว่า สาเหตุหลักคือเรื่องปลั๊กไฟแล้วแหละ จึงเดินทางต่อไปยังเบรคเกอร์ของชั้น 3 ของเรา ก็พบว่ามันทริปลงจริง เหย..ใครมาตัดไฟเราเนี้ย เมื่อเห็นแบบนั้น ยังไม่รีบสับเบรคเกอร์ขึ้นก่อน คิดว่าเดินดูความเรียบร้อยก่อนสักรอบ เผื่อวา มีใครโดนไฟดูดอยู่ทำให้มันทริปลง แต่ก็ไปพบสาเหตุ จุดใต้ตำตอที่ฮากว่านั้น คือ สมาชิกทีมหมูกะทะได้ใช้เตาไฟฟ้าขนาดใหญ่ 2 เตาพร้อมกันปิ้งย่าง ทำให้กินไฟเกิน เบรคเกอร์จึงทริปในส่วนของปลั๊กไฟแถบนั้น ไฟจึงไม่จ่ายไปเข้าปลั๊ก แต่ที่เด็ดกว่านั้น คือเค้าก็หาปลั๊กพ่วง มาต่อไฟจากปลั๊กเมนของชั้นไปกินกันต่อ 555+ ไม่ได้สนใจแก้ปัญหาเรื่องไฟไม่เข้าแต่อย่างใด คนไม่ได้กิน เลยต้องมาหาสาเหตุแก้ไขปัญหาเอง เพื่อให้ไฟฟ้าเข้าเครื่องฮับ และใช้งานเน็ตได้ต่อไปจ้า ถือเป็นเรื่องดีๆ ที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบ LAN และไฟฟ้าในวันนั้นครับ

 

 

 คติประจำบันทึก: ไม่มีใครถูกตลอดกาล ไม่มีใครผิดตลอดเวลา ดังนั้นอย่าด่า อย่าว่า อย่าโกรธใคร เพราะเราเองก็อาจต้องการการให้อภัยเหมือนกันในอนาคต...เมื่อเราได้ทำผิดพลาดเสียเอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มิถุนายน 2558 09:48 แก้ไข: 30 มิถุนายน 2558 09:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน, Ico24 บิวตี้, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โอ้โห คตินี้ยอดเยี่ยมมากเลยนะคะ พี่โอ๋ชอบจัง

No one is always right and no one is always wrong. Don't be angry at anyone as you may one day need forgiveness for your wrong doing.

คิดเล่นๆเป็นภาษาอังกฤษดูค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ