นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1642
ความเห็น: 4

กลางวันตะลุยงาน กลางคืนตะลุยดงแชร์

         วันนี้เหนื่อยเล็กน้อยกับการทำงานเช่นเดิม แต่ได้อ่านข้อความในเฟสบุคของท้าว เลยตามเข้ามาอ่านบันทึกท้าว แล้วก็ทุกบันทึกย้อนหลังสองวันที่เว้นว่างไปจนครบแล้ว

 

          ตั้งใจจะไม่เขียน แต่อดไม่ได้ เมื่ออ่านบันทึกของลุง กับของพี่โอ๋ที่เขียนทิ้งไว้เกี่ยวกับแชร์ ก็อดที่จะซึ้งด้วยไม่ได้ แต่เราก็มองว่าทุกอย่างมันคงเป็นไปตามวัฏจักรสงสาร มีเกิด มีตาย มีเริ่มต้น มีสิ้นสุด เป็นไปตามธรรมชาติ ตามธรรมดาของทุกสิ่ง แค่ทุกคนลงมือทำตามที่ใจอยาก (อย่างที่พี่โอ๋บอก) ตามที่ควรจะทำ และตามที่เห็นว่าดี ตามความดีที่ไม่ใช่มีวัตถุประสงค์ร้ายใดๆ แชร์ก็จะดำเนินไปตามทางที่มันควรจะเป็น แบบที่มีสมาชิกดีๆ เก่งๆ แบบนี้ไปอีกนานๆ

 

         อย่างที่บอก ว่าวันนี้ใจจริงไม่ได้ตั้งใจจะเขียนบันทึก เพราะอยากพักจากการทำงานมาทั้งวัน (เลียนแบบท้าว) ซึ่งงานวันนี้เริ่มต้นที่ร้านโรตีบังหนูด ซึ่งตนเองนัดน้องรันไปคุยงานกันนอกสถานที่ช่วงเช้าวันหยุด เพราะมีงานประชุมเช้าวันจันทร์ ต้องวางแผนงาน และรวบรวมเอกสารรายงานเข้าเล่มให้ทัน ใช้เวลากินไปคุยไปจนถึง 8.30 น. ก็รีบกลับบ้านอาบน้ำ เพื่อเตรียมสอนต่อตอนเก้าโมง จากนั้นก็สอนยาวถึง ห้าโมงครึ่ง จากนั้นได้พักแปปนึง แล้วจึงขับรถพาคุณมารุแอ๊ะไปหามื้อเย็นอร่อยๆ ทาน ไปซุปเปอร์ดีพาร์ทเม้นสโตร์สีเขียวๆ ด้วย ก่อนจะได้อาบน้ำมาอ่านแชร์เอาตอนเกือบสี่ทุ่มแล้ว

 

          จากนั้นก็ตะลุยดงแชร์ อ่านกันจนหมด รวมทั้งอนุทินของพี่ baby ที่ได้รับเกียรติจากคุณ "ใครจะเป็นคนต่อไป" ออกปากชมตนเองด้วย จนอดที่จะขอบคุณไม่ได้

 

          แชร์นี้ดีครับ เพราะเป็นพื้นที่อันทรงคุณค่าที่ทุกคนสามารถเข้ามาหาความรู้ ความบันเทิง และส่งต่อความรู้ที่มีให้ผู้อื่นได้รับรู้ รับทราบด้วย ที่หลายคนถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน หรือ ถือเป็นการทำบุญเป็นวิทยาทานก็ได้ครับ

 

           แต่อย่างที่เคยกล่าวไว้หลายครั้ง ว่าทุกสิ่งล้วนเป็นอนิจจัง ไม่ยั่งยืน ไม่ได้เป็นนิรันดร์อย่างแท้จริง ดังนั้น ไม่จำเป็นที่จะยึดมั่น ถือมั่นในสิ่งใดๆ ที่เกิดขึ้นมาแล้ว แม้แต่ความดีก็ตาม

 

          ที่ว่า "อย่ายึดมั่นกับความดี" ก็หมายถึงว่า อย่ายึดว่าตนเองเคยทำดี ตนเองมีดี แค่ต้องทำวันพรุ่งนี้ใหม่ให้ดีเหมือนอย่างที่เคยทำ ทำจนเป็นธรรมชาติ จนเป็นธรรมดา อาจผิดบ้าง ถูกบ้าง แต่ถ้าตั้งใจจะทำให้ดีแล้ว ก็ถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว ให้ทำไปโดยไม่คิดหวังว่าจะได้อะไร เพราะบอกแล้ว ว่าทุกสิ่งล้วนเป็นอนิจจัง ทำดีได้ก็ทำไปเถอะครับ ไม่ต้องกลัวใคร


คติประจำบันทึก: บางที หากทำอะไรให้ดีไม่ได้ (เช่นคิดคติดีๆ ไม่ออก) ยั้งใจไม่ทำก่อน อาจดีกว่าทำไปแบบส่งๆ แบบขอไปที ให้อายตัวเอง 555+

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มกราคม 2558 23:54 แก้ไข: 31 มกราคม 2558 23:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 G Goy, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ความแน่นอน เหมือนว่าไม่แน่นอน

ใจเขา ใจเรา มันก็ไม่เหมือนกัน

นั่น

จงทำวันนี้ให้ดีที่สุดอย่างเต็มกำลัง

เท่าที่ยังมีลมหายใจ อิอิอิ

ใช่เลย จริงด้วย ไปหมดเลยค่ะ ทำสิ่งที่เราพอจะทำได้ แต่ถ้าอะไรจะเกิดและคนอื่นจะทำอย่างไร ไม่ใช่สิ่งที่เราจะไปกำหนดได้ ก็ต้องทำใจยอมรับและเข้าใจ โลกนี้ยังมีเรื่องให้ทำได้อีกเยอะค่ะ เวลาที่เรามีอยู่คงไม่พอทำได้หมด ทำอะไรได้ก็ทำเลยเท่านั้นเอง

วันหยุดก็ขยันงานทำงาน อีกนะ ทั้งยังไม่บกพร่อง งานพ่อบ้าน พาคุณมารูแอ๊ะ ไปชอปปิ้ง กันอีก

สมกับการได้รับคัดเลือกเป็นบุคกรดีเด่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประจำปี 2557

"กลางคืนตะลุยดงแชร์" .. โดนใจค่ะ ป่านนี้ยังนั่ง share share อยู่เลย ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.221.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ