นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1703
ความเห็น: 3

ทำงานเหมือนเล่นกีฬา [แบตมินตัน]

       อ่านบันทึกความคิดจากการติดตาม medical news ของพี่โอ๋บ่อย พอจะสรุปได้บ้างว่า ออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 2.5 หรือ 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ขึ้นไป ก็สามารถลดความเสี่ยงของโรคได้หลายอย่าง

 

       ดังนั้น ตนเองเลยไปตีแบตมินตันประจำ ประจำแบบที่ว่าสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเป็นอย่างน้อย รวมๆ แล้วก็ได้เกินตามที่มีรายงานไว้แล้ว แบบที่ไม่รวมกับเดินขึ้นลงตึก ก้มๆ เงยๆ ในที่ทำงานนะครับ

      การตีแบตมินตัน มีเรื่องคล้ายกับการทำงานเหมือนกัน เปรียบเทียบได้สัก 3 แบบแล้วกันครับ (ภาพสนามแบตมินตัน สโมสรอาจารย์และบุคลากร ม.อ.ปัตตานี)

 

        หนึ่ง ถ้าเราตีกับคนที่มีฝีมืออ่อนกว่าเรา หรือสูสีกัน ก็จะเป็นเกมที่สนุก เพราะเรามีโอกาสชนะสูง ตีด้วยความสบายใจ ไม่กดดัน ไม่ต้องออกแรงมากก็ชนะได้ไม่ยาก คล้ายกับงานที่เราคุ้นชิน ทำประจำ ทำไปเรื่อยๆ ก็เสร็จได้โดยง่าย หากเป็นงานพัฒนาแต่เป็นพัฒนาเรื่องเดิมๆ ทำเท่าไหร่ก็ได้เท่านั้น อาจไม่ได้ฝึกฝีมือหรือพัฒนาอะไรให้ดีกว่าเดิมเลย "เกมนี้ เพลินดี แต่ไม่ได้พัฒนาฝีมือ"

 

       สอง การตีโต้ที่คอร์ดซ้อม เป็นการวอร์มหรือซ้อมฝึกฝีมือแบบที่ไม่มีการนับแต้ม ไม่มีแพ้ไม่มีชนะ แต่การตีโต้ที่ดี ก็อาจต้องหัดตบ หัดหยอดให้จริงจัง แบบตบจริงไม่ยั้ง แบบนี้จะเป็นการตีที่คอร์ดซ้อมที่ดีมาก เพราะเราจะได้ฝึกตบ ฝึกรับให้เก่งขึ้นได้จริง บางทีก็ทำเอาเหนื่อยเหมือนกัน คล้ายกับการทำงานที่มีของให้ซ้อม มีพื้นที่ให้ทดลอง มีเวลาได้ลองทำสิ่งที่ต้องลองทำหลายครั้งจนเข้าใจถ่องแท้และทำได้ด้วยสัญชาตญาณ ซึ่งที่ทำงานเรามีทั้งเครื่องมือ พื้นที่และเวลาให้ทำถมเถ ถ้าเราต้องการและตั้งใจสละเวลาหรือความเหนื่อยบ้าง ซึ่งจะทำให้เราเก่งขึ้นได้ เพียงแต่ต้องลงทุนด้วยตนเองหน่อย ไม่ใช่เอาแต่เกี่ยงงานประจำ เลี่ยงงานที่เหนื่อยเสียเวลา ไม่ฝึกไม่อยากพัฒนาตนเอง ดังนั้น หากเราได้ซ้อมบ่อยๆ ไม่นานเราก็เก่งขึ้นเอง "เกมนี้ ไม่มีคำว่าผิด แต่ต้องแลกด้วยกายและใจจริง"

 

 

      สาม การได้แข่งกับคนที่เก่งกว่า ได้เล่นกับคนที่มีความสามารถมากๆ แบบนี้จะเป็นเกมที่สนุกขึ้นไปอีก เราต้องตั้งใจ พยายาม จดจ้องไม่เหม่อลอย วางแผนการณ์เป็นอย่างดี เพื่อให้ชนะบ้างหรืออย่างน้อยก็แพ้แบบที่ไม่ขาดลอย การเล่นเกมแบบนี้เราอาจจะเหนื่อย ไม่ชนะสักที แต่มันจะช่วยให้เรามีฝีมือมากขึ้น มีพัฒนาการ และในไม่นาน เราก็จะมีฝีมือ มีประสบการณ์เพิ่มขึ้น เปรียบเสมือนการทำงานที่ยาก ท้าทาย และเป็นงานใหม่ๆ นอกเหนืองานที่เคยทำมาก่อน ซึ่งเราจะเหนื่อยและเสียเวลาในการทำงานในช่วงแรก แต่หากเราไม่ทิ้ง ไม่เลิกมันซะก่อน สุดท้ายเราก็จะได้ทักษะใหม่ๆ ความสามารถพิเศษใหม่ๆ และเป็นการขัดเกลารวมทั้งสร้างประสบการณ์ให้เพิ่มขึ้น ที่สุดอาจมีผลงานจากการทำงานที่เราภาคภูมิใจและมีคุณค่า จนองค์กรมิอาจเสียเราไปไหนได้ "เกมนี้ เหนื่อยหน่อย แต่สนุก หากคุณเป็นคนที่ต้องการความท้าทาย และต้องการก้าวไปข้างหน้าทุกวัน คุณต้องแลกด้วยกำลังและความพยายามของตนเองเท่านั้น"

 

จบจ้า เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มกราคม 2558 22:01 แก้ไข: 16 มกราคม 2558 22:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นนักปรัชญาได้เลยนะคะนี่ ตีความเปรียบเทียบได้ดีจังค่ะ

Ico48
zu [IP: 49.230.182.253]
18 เมษายน 2558 06:49
#102754

คนนอกไปตีได้มั้ยครับ

ตามระเบียบที่ชมรมตั้งไว้ คือสามารถเล่นได้ครับ อาจขออนุญาตทางชมรมก่อน แล้วก็มีค่าสนาม 20 บาท แล้วก็ช่วงเวลา 17.00-21.00 น. จะเล่นไม่ได้ เพราะเป็นเวลาของสมาชิกชมรมครับ

 

ประมาณนี้ครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ