นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1466
ความเห็น: 2

สักทอง...

         ต้นสัก เป็นไม้ที่มีคุณค่า และเป็นที่ต้องการของผู้คน เพราะเป็นไม้เนื้อแข็ง ลายเนื้อไม้สวย ทนทาน สร้างบ้าน ทำเสาเรือน เฟอร์นิเจอร์ฝังมุกสวยงาม ใช้งานได้เป็นร้อยปี

 

        "ไม้สัก" ก็เหมือนกัน "คน" ที่มีคุณค่า มีราคา มีความสามารถในตัว มีสมองความฉลาดหลักแหลม เรียนเก่ง ทำงานเก่ง ไหวพริบดี หรือจะเอาให้สุดๆ ก็แบบว่าเกิดมาในชาติตระกูลที่ดี หน้าตาสวยหล่อขาวสะอาดตา น่าพึงใจไปเลยก็แล้วกัน

 

         ถ้าเป็นผู้สาวสมัยก่อน ก็ถือว่าค่าสินสอดแพงอยู่ในหลักสิบหมื่นกันเลยทีเดียว

 

         บ้านที่อาศัยอยู่ของตน จึงใช้ไม้สักมาทำประตูใหญ่หน้าบ้าน แทนไม้ตะเคียนที่โครงการใช้ในการทำประตู หน้าต่าง วงกบ ซึ่งเค้าว่าไม้ตะเคียนเป็นไม้เกรดดีแล้ว แต่ยังไงก็ตาม ตนเองก็ยังอยากใช้ไม้สักสักบาน ให้ได้อุ่นใจเสียหน่อย 

 

        ปรากฏว่าตอนนี้ประตูรอบบ้านเริ่มมีรอยแตกให้เห็นแล้ว กับอายุบ้านปีกว่าๆ เท่านั้นเอง ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะโครงการใช้ไม้ตะเคียนอ่อน และไม่ได้ผ่านการอบและตากแดดให้ดี มันเลยมาหดตอนหลังที่ติดตั้งไปแล้ว

 

         ส่วนประตูไม้สักหน้าบ้านยังคงสวย แข็งแรงเหมือนเดิม ไม่มีรอยหดแตกให้เห็น สมแลวที่ลงทุนไปเลือกและซื้อมาด้วยตนเอง แม้จะต้องเพิ่มเงินอีกหลายบาทก็ตาม อิอิ

 

         แต่จำนวนไม้สักที่ลดลง ก็เป็นแรงผลักดันให้คนไทยมีการปลูกไม้สัก เป็นป่าไม้เพื่อการพาณิชย์มากขึ้น อาจใช้ระยะเวลานานเป็นชั่วอายุคนสักหน่อย แต่ก็ถือเป็นมรดกที่มีคุณมากทีเดียว

 

  •  
    • แต่ไม้สักที่เยี่ยมที่สุด คือ ไม้สักทอง

 

            สักทอง คือ ต้นสักที่เกิดและเติบโตในป่าธรรมชาติ ผ่านวันเวลากับพายุฝนกระหน่ำ และที่สำคัญ ผ่าน "ไฟป่า" มาไม่รู้กี่ครั้งกี่ครา แต่ก็ยังเติบโตแตกยอดใหม่ได้ทุกฤดูกาลไป จนเป็นต้นสักทองที่สูงใหญ่มีคุณค่ายิ่งในตนเอง เป็นต้นไม้ที่ใครก็มิอาจเป็นได้ ถ้าไม่ได้เดินผ่านวันเวลาอันโหดร้ายมาด้วยตนเอง

 

"ใจสั่งมา"

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 October 2014 22:14 Modified: 10 October 2014 22:16 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

แล้วสักยันต์อ่ะน้อง ๒ ใยเป็นพันพรือมั่ง

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
Smarn (Recent Activities)
16 October 2014 09:48
#100329

ไม้สัก ความจริงแล้วเป็นไม้เนื้อกลางค่อนข้างอ่อน ไม่ใช่ไม้เนื้อแข็ง แต่มีข้อดีที่ มอดปลวกไม่กิน และไม่มีการบิดตัวหรือยืดหดมากนัก

ส่วนไม้ตะเคียน เป็นไม้เนื้อแข็ง ซึ่งแข็งแรงกว่าไม้สักมาก โดยเฉพาะ ไม้ตะเคียนทอง แต่ที่ไม่นิยมใช้ในบ้านเรือน เพราะความเชื่อเรื่อง อื่น ..อิอิ

เดี๋ยวนี้ใช้งานกันทุกไม้ แม้กระทั่งไม้ยางนา ที่สมัยก่อนถือเป็นไม้เกรดต่ำที่สุดก็ตาม แต่..ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องผ่านการอบแห้งสนิทก่อนทำเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งค่าความชื้นในเนื้อไม้ไม่ควรเกิน 12-13%

อย่างว่าแหละครับ สมัยนี้เอาเร็วเข้าว่า ตู้รองเท้าไม้สักที่ซื้อมา เริ่มปริให้เห็นแล้ว แสดงว่ายังอบไม้ไม่แห้ง นั่นเอง

คำแนะนำ ให้เลือกประเภทที่ ค้างปี นะครับจะได้แห้งสนิท ชัวร์ ชัวร์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ