นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1098
ความเห็น: 4

การดูแลตนเองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

     วันนี้ (16 ก.ค.57) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาเขตปัตตานี มีงานใหญ่ประจำปี คือ การประชุมบุคลากรประจำปี ซึ่งบุคลากรจำนวนทั้งหมดประมาณสองร้อยนิดๆได้มาพบปะ พูดคุยกัน มีกิจกรรมการนำเสนอผลการดำเนินงานของภาควิชาและทีมบริหาร มีการมอบรางวัลบุคลากรตัวอย่างของคณะ ทั้งด้านการเรียนการสอน วิจัย บริการวิชาการ อาจารย์รุ่นใหม่ และบุคลากรสายสนับสนุน (บริหารธุรการ และ ปฏิบัติการ) รวมทั้งมอบรางวัลเวทีคุณภาพของหน่วยประกัน ซึ่งหน่วยงานของเรา ก็รับรางวัลจากเวทีคุณภาพในวันนี้ด้วย

 

     ส่วนช่วงบ่าย มีการบรรยายพิเศษต่อเรื่อง "การดูแลตนเองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้" โดยท่านผู้กำกับการตำรวจภูธรเมืองปัตตานี พันตำรวจเอกต่วนเดร์ และรองผู้กำกับ พันตำรวจโทวสันต์ มาบรรยายให้ความรู้เอง ซึ่งใยมะพร้าวฯ ขอสรุป การดูแล และใช้ชีวิตในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดังนี้

 

ไม่ประมาท - ใช้ชีวิตอย่างมีสติตลอดเวลา เช่น มีครูผู้หญิงไทยพุทธที่ใส่ผ้าคลุมผมระหว่างขับรถเครื่องไปโรงเรียนยังไม่เคยถูกยิงเลย แต่ครูที่ไม่คลุมผมมักเกิดเหตุบ่อยกว่า ซึ่งพักหลังกลับเป็นว่าเริ่มยิงทั้งไทยพุทธและไทยมุสลิมหมดแล้ว (เรื่องนี้ท่านผู้กำกับเล่าเอง)

 

ช่างสังเกตุ - รถเครื่องที่ขับตาม หากเป็นผู้ชายนั่งซ้อนแล้วชิดกันมาก อาจมีปืนซ่อนอยู่ระหว่างกลาง และคนร้ายมักใส่หมวกันน็อคทั้งสองคน หรือ ขับกลางคืนแต่ปิดไฟหน้ารถ

 

อย่าวางของหน้าบ้านหรือริมถนน เช่น กระถางต้นไม้ เพราะคนร้ายจะทำกระถางปลอมมาเปลี่ยนแทน แถมใส่ระเบิดมาให้ด้วย

 

จากสถิติ เวลาที่เกิดเหตุบ่อยที่สุดมี 2 ช่วงเวลา คือ 18.00-20.00 น. และ 4.00-7.00 น.

 

ส่วนเวลาที่ปลอดภัยที่สุด คือเวลาเร่งด่วนของวัน (เพราะมีทหาร ตำรวจดูแลเป็นพิเศษ) 2 ช่วงเวลา คือ 7.00-9.00 น. และ 16.30-18.00 น.

 

เวลาเกิดเหตุอย่าไปมุง แบบไทยมุง หรือถ้าอยากมุง ก็ให้เว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 200 เมตร ทั้งนี้ การวางระเบิดซ้อนเพื่อหวังผลเจ้าหน้าที่และไทยมุงเคยมีสูงสุด 3 ลูกซ้อนกัน แต่มักจะห่างออกไปจากจุดเดิม ซึ่งเป็นทางเข้าหรือออกที่เจ้าหน้าที่มักผ่าน

 

หากมีเส้นทางที่เจ้าหน้าที่แนะนำให้ใช้เพื่อเดินทาง (เพราะมีการเฝ้าระวังภัยให้) ก็อย่าไปออกนอกเส้นทาง เพราะคนที่เจอเหตุส่วนใหญ่ออกนอกเส้นทางหลักที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลคุ้มกัน

 

ตอนนี้ปัตตานี ยะลา นราธิวาส มีนโยบายให้ขับมอเตอร์ไซค์ไม่ต้องสวมหมวกกันน็อคแล้ว

 

การสังเกตุป้ายทะเบียนรถ (เพราะโจรส่วนใหญ่ขับรถเข้ามาก่อเหตุ) คือ สีของตัวอักษรบนป้ายทะเบียนว่าผิดปกติ หรือ ผิดประเภทของรถมั้ย เช่น รถยนต์นั่งไม่เกิน 7 ที่นั่ง ตัวอักษรสีดำ / รถยนต์เกิน 7 ที่นั่ง ตัวอักษรสีน้ำเงิน / รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ตัวอักษรสีเขียว เป็นต้น (ผู้ร้ายมักสลับป้ายทะเบียนรถมาก่อเหตุ)

 

จุดเสี่ยงให้หลีกเลี่ยงในจังหวัดปัตตานี คือ ร้านสะดวกซื้อ 7-11 / ตลาดรูสะมิแล / ตลาดโต้รุ่ง / โรงพัก / ลานวัฒนธรรม / โรงแรมซีเอสปัตตานีและโรงแรมมายการ์เด้น

 

ทั้งนี้มี 7-11 ในปัตตานีที่ยังไม่เคยเกิดระเบิดอยู่ 2 แห่ง คือที่ใกล้ไดอาน่า และ ถนนนาเกลือ เพราะเป็นเซเว่นฮาลาลฯ (ไม่มีการขายอาหารที่มีหมูเลย)

 

สุดท้าย ท่านรองฯ ได้ฝากวลีในการดำเนินชีวิตของพวกเราว่า

"อย่ากล้าเกินตัว อย่ากลัวเกินเหตุ"

 

เป็นวลีสั้นๆ ที่หากคิดตามให้ดี ก็จะเข้าใจ

 

ส่งรูปมาท้ายสุด เพื่อให้อ่านบันทึกได้โดยไม่สะดุดครับ

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กรกฎาคม 2557 19:50 แก้ไข: 17 กรกฎาคม 2557 21:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พระมาพระคุ้มครอง น่ะน้องสองใย

รู้สึกเจ้าของบันทึกนี้จะหล่อสุดนะคะ อิ อิ

ขอให้คุณความดีของชาวม.อ.ทุกๆคนโปรดคุ้มครองทุกๆชีวิตให้ปลอดภัย ถ้าเราระมัดระวังเต็มที่ มีสติทุกขณะ จะเกิดอะไรขึ้นก็คงต้องเป็นเรื่องสุดวิสัยจริงๆเกินกว่าที่เราจะกำหนดได้ก็ต้องเผชิญหน้ากับมันนะคะ

ยินดีด้วยนะครับ

ได้อ่านก็เป็นห่วงนะ แต่ก็ดูแลตัวเองด้วยนะคะ เห็นจุดเสี่ยงมีร.ร. ซีเอสด้วย พี่ชักเป็นตัวเองแล้วหละ เพราะต้องไปที่นั้น 5555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.92.74.105
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ