นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1770
ความเห็น: 3

แก้ปัญหา Data Roaming กับชาวคณะวทท. ที่เตรียมไปบาหลีกัน

บันทึกเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2557


      วันนี้จะมาแบ่งปันความรู้เรื่อง Raoming ต่างประเทศ เพราะพวกเราชาวคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.อ.ปัตตานี จำนวนร้อยกว่าคน จะเดินทางไป บาหลี อินโดนีเซียกันในสัปดาห์หน้าครับ

 

       เนื่องจากการเปิดใช้ Data Roaming ในต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ที่ผ่านมามีข่าวว่าบางคนมีค่าใช้จ่ายเป็นแสน ถึง ล้านบาท ในระยะเวลา 3-4 วัน ทีเดียว ซึ่งสามารถหาอ่านข้อมูลต่างๆ ได้ทั่วไปในโลกออนไลน์ เช่น พันทิพย์ครับ ซึ่งตนเองได้ศึกษาและนำมาสรุปข้อมูลเบื้องต้นในการใช้โทรศัพท์ในต่างประเทศที่น่าสนใจไว้ ดังนี้

 

     1. ให้ปิดการส่งข้อมูลมือถือ หรือ Diable Data หรือ ปิดแพกเกจดาต้า หรือ ปิดเซลลูลาร์ ในโทรศัพท์ (ถ้าเป็น iPhone ก็เข้าไปที่ การตั้งค่า>เซลลูลาร์ ถ้า Samsung ก็เข้าไปที่ ตั้งค่า>การตั้งค่าเชื่อมต่อไร้สายฯ>เครื่อข่ายมือถือ) หรือตั้งค่าเป็น Flight mode หรือ ปิดเครื่องไปเลยก็ได้ครับ ชัวร์ดี


     2. ปิดการรับสัญญาณอัตโนมัติ หมายถึง บางครั้ง Dtac หรือ AIS หรือ Truemove อาจเปลี่ยนค่ายให้เราใช้ต่างประเทศโดยอัตโนมัติ โดยไม่ได้ร้องขอ (iPhone ให้เข้าไปที่ ตั้งค่า>ผู้ให้บริการ ถ้าเป็น Samsung ตั้งค่า>เครือข่ายมือถือ>โหมดเครือข่าย หรือ ผู้ให้บริการเครือข่าย)       3. หากต้องการเปิด Roaming จริงให้เข้าไปดูอัตราค่าบริการเสียก่อน ซึ่งแพงมาก ดังนี้


TrueMove H 

Dtac

AIS

     และเมื่อแน่ใจว่าจะเปิดโรมมิ่ง ก็ควรดาวโหลดแอพพลีเคชั่นเกี่ยวกับ Roaming ค่ายใครค่ายมัน มาไว้ศึกษา และตรวจสอบค่าใช้จ่ายได้ตลอดเวลา ที่นี่


TrueMove H 

Dtac

AIS        4. แต่หากตัดสินใจไม่ใช้ Roaming แล้ว ก็หันมาหาซื้อซิมท้องถิ่นในบาหลีดีกว่าครับ ราคาร้อยสองร้อยบาท ในเวลา 3-4 วัน มีให้ใช้อยู่แล้ว โดยเพื่อนที่ซื้อซิม (หรือ เปิดโรมมิ่ง) ก็เอาเบอร์นั้นให้เราส่งกลับมาให้ญาติเราที่เมืองไทยด้วย หากมีอะไร ก็ให้โทรไปหาเพื่อนคนนั้น เผื่อมีเหตุฉุกเฉินที่ทางไทยต้องการติดต่อเราด่วน


         5. แต่หากคิดว่าจะเน้นออนไลน์ เล่นไลน์ โทรศัพท์ทางไลน์ อัพเฟสบุค ทวิตเตอร์ ก็ให้คนที่ซื้อซิมเน็ตในบาหลีช่วยเปิด Hot spot ออกมาให้เพื่อนข้างๆ เล่นด้วยได้หลายคน แต่เครื่องนั้นจะแบตหมดเร็วหน่อย อาจติด Power bank ไปด้วย ก็จะดีครับ

 

      ทีนี้ เราก็จะไม่ขาดการติดต่อกับโลกออนไลน์ และ อัพรูปสวยๆ มาให้เพื่อนที่ไทยได้ดูแบบทันท่วงที และส่งบันทึกมาให้ชาวแชร์อ่านได้ด้วยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ป.ล.   ทั้งนี้ หากใครใช้โทรศัพท์ระบบเติมเงิน ก็เบาใจหน่อย เพราะอย่างน้อย ถ้าเงินหมดเมื่อไหร่ ระบบทุกเครือข่ายก็ต้องตัดการใช้งานทิ้งไปอยู๋แล้ว

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 พฤษภาคม 2557 21:49 แก้ไข: 16 พฤษภาคม 2557 22:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แพงจริง ๆ ครับถ้าเปิดใช้ roaming ซื้อซิมท้องถิ่นมาใช้สะดวกสบายจ่ายน้อยกว่า

อิอิอิ

เราเอง

จะไปต่างประเทศ นานเป็นเดือน ต้องไปเปลี่ยนเป็น เบอร์เดิม ระบบเติมเงินด้วย

เล่นถอดซิมไทย แล้วใช้ของต่างชาติเลย ปรากฎว่า Dtac หรือ ค่ายไหน เค้าก็คิดรายเดือน ตลอดเลย ทุกเดือน ทั้งที่ไม่ได้ใช้ ลูกชาย เจอเข้า 3 เดือน ตลอดเวลาที่ไปฝึกงาน

ขอบคุณนะ ที่แนะนำ

และได้ไปทำงานในต่างแดน ดีจริงๆ นะ คุณใยมะพร้าวใยไหม

พี่ไอซ์ งานนี้บอกได้เลยครับ ว่าไปเที่ยวล้วนๆ เพราะคณะพาไป อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ