นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 981
ความเห็น: 2

"เพราะเรามีดีไม่เหมือนกัน..." คำพูดเปลี่ยน อารมณ์ก็เปลี่ยน

      ใยมะพร้าวฯ ได้รับเชิญเพื่อเป็นวิทยากรให้กับหน่วยงานหนึ่งในมหาวิทยาลัยในสัปดาห์หน้านี้ เป็นการบรรยายเกี่ยวกับเรื่องแรงบันดาลใจในการทำงานพัฒนาและแนวปฏิบัติที่ดี....อะไรประมาณนั้น

 

     ไม่ทราบว่าเจ้าของโครงการหาวิทยากรไม่ได้ หรือ บังเอิญว่าเราเป็นเพื่อนกัน หรือ เพราะอะไรก็ตาม แต่เมื่อเพื่อนเอ่ยปากชวน เราก็รับทันที

 

...เพราะโอกาสแบบนี้ ไม่ได้มีมาง่ายๆ

 

      มันคือโอกาสหรือโชค ที่เราสร้างเองขึ้นมาไม่ได้ (ถ้าอยากจะจัดบรรยายสักเรื่องแล้วชวนคนให้มานั่งฟังเราพูด)

 

     ดั้งนั้น การที่ตนเองได้รับเกียรติ ไปพูดเรื่องราวที่เราเข้าใจและมีประสบการณ์อยู่บ้าง จึงเป็นสิ่งที่น่ายินดี ซึ่งเรื่องที่เราจะพูดย่อมมีผลดีต่อผู้ฟังและตัวเราเองไม่มากก็น้อย อย่างน้อย ตัวเราเองก็จะได้กลับมาคิดทบทวน ว่าเราเข้าใจเรื่องที่เราจะไปพูดถ่องแท้แค่ไหน ได้มีโอกาสศึกษาหาความรู้ในเรื่องที่เรามีอยู่แล้วเพิ่มเติม ให้ลึกซึ้งเข้าไปอีก

 

     ดังนั้น จึงถือเป็นโอกาสทองที่ปล่อยผ่านไปไม่ได้

 

     แต่ปัญหาเล็กๆ ที่ตนเองกังวลใจอยู่ ก็คือ ผู้ฟังเกินครึ่งเป็นผู้มีอายุมากกว่าตนเอง ทำให้การบรรยาย หรือ พูดสร้างแรงบันดาลใจ ย่อมไม่ง่ายเหมือนพูดให้เด็กๆ ฟังแน่ แค่สไลด์หน้าแรกก็ลำบากแล้ว ที่ตนเองอยากจะน้อมคาระวะผู้ฟัง พร้อมชี้แจงให้ทราบว่า ตนเองได้รับเกียรติแค่ไหนที่ได้มาพูดในโครงการนี้ และอยากให้ผู้ฟังเปิดใจ ว่าแม้เราจะอ่อนอาวุโสกว่า แต่เรื่องที่เรามาบรรยาย ก็ถือว่าเรามีประสบการณ์ไม่น้อยกว่าผู้สูงวัยหลายๆ ท่าน จึงทำให้วลีหนึ่งเกิดขึ้นมาให้หัว

 

"...เพราะเรามีดีไม่เหมือนกัน..."

 

      วลีนี้จะเป็นวลีในสไลด์แรกของการบรรยาย เพื่อจะใช้อรรถาธิบายต่อไปว่า เราเองก็มีดีพอที่จะบรรยายในเรื่องที่ตนเองถนัดหรือเชี่ยวชาญ

 

    แต่ยิ่งอ่าน ก็ยิ่งทะแม่งๆ เพราะอาจทำให้ผู้ใหญ่หลายคน คิดต่อไปเองว่า "เอ็งมีดี แล้วข้าไม่ดีตรงไหน" อาจทำให้ผู้ฟังเกิดอคติในใจตั้งแต่เริ่มต้น

 

      สุดท้าย ตนเองจึงเปลี่ยนวลีนี้ใหม่ ให้ฟังดูน่าอภิรมย์ขึ้น คือ

 

"...เพราะคุณมีดีไม่เหมือนใคร..."

 

     เป็นไงบ้าง ฟังแล้วรู้สึกดีขึ้นหรือไม่ครับ หรือถ้ามีประโยคไหนที่คล้ายกัน แต่ให้อารมณ์ความรู้สึกที่ดีขึ้นไปอีก สามารถแลกเปลี่ยนได้นะครับ อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ดีครับ ผมว่า positive words จะทำให้เกิดความร่วมมือได้ดีขึ้น ตั้งใจเหมือนกันว่า จะปิดคำพูดและรูป "บ้านของเรา" ในด้านในของประตูห้องน้ำ เพื่อให้เกิดการดูแลที่ดีขึ้น มากกว่าที่จะใช้ประโยค "โปรดช่วยกันรักษาความสะอาด" อะไรประมาณนี้ครับ

เมื่อไหร่ ใยมะพร้าว มาบรรยายให้ฟังมั่ง อยากฟังต่อ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ