นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1221
ความเห็น: 2

เช้าก็ตื่นไม่ค่อยรอด ตกเย็นก็ไม่ค่อยอยากทำอะไร เอื่อยๆ เปื่อยๆ ไปจนหมดวัน

      เมื่อวาน ท้าวเขียนบันทึก "มันจะไม่ทำให้เรา...อ่อนเพลีย!" สาเหตุหลักมาจากเรื่องการเมือง วกกลับมาใช้สอนลูกได้ แต่ทิ้งท้ายด้วยการปกครองภายในบ้าน

 

      เมื่อสองวันที่แล้ว ลุงทดแทนเขียนบันทึก "ไม่มีสมาธิ พอ" ก็ว่าเบื่อ เหนื่อยๆ มีสาเหตุมาจากเรื่องอารยะขัดขืน แนวการเมืองเช่นกัน

 

        เราเองก็เนือยๆ เบื่อๆ งัวเงียตลอดหลายวันมานี้เหมือนกัน

 

    เช้าก็ตื่นไม่ค่อยรอด ตกเย็นก็ไม่ค่อยอยากทำอะไร เอื่อยๆ เปื่อยๆ ไปจนหมดวัน แต่น่าแปลกใจ ว่าทำไมวันเอื่อยๆ แบบนี้กลับผ่านไปไวมากๆ หมดไปทีละสัปดาห์ๆ จับอะไรไม่ได้เป็นชิ้นอันเท่าไหร่

 

       มานั่งคิดเล่นๆ ดู ว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง เดาๆ ได้ว่า

 

      สาเหตุแรก คงเป็นเพราะ สภาพอากาศตามฤดูมรสุม ที่มีฝนฟ้าคะนองเช้าเย็น ตกทุกวัน ตกทุกคืน ซึ่งไม่น่าเชื่อ ว่าจะมีผลต่อการดำเนินชีวิตเราขนาดนี้ เพราะเช้าก็อยากนอนยาวๆ ฟ้าไม่สว่าง ร่างกายเหมือนจะบอกว่ายังให้นอนต่ออีกหน่อย พอตกค่ำ หิ้วงานกลับมาทำต่อที่บ้าน แต่กลับไม่มีใจจะทำ นั่งดูหนังดูละครกับคนที่บ้านจนหมดเวลาไปอีกวัน ซึ่งเป็นมาหลายวันแล้ว

 

      สาเหตุที่สอง คงเป็นเพราะ เรื่องราวการเมืองของประเทศเรา ที่ทำให้มันมวนๆ ในหัว ในท้อง อึดอัดในใจ อยากให้จบลงโดยไว ให้คนผิดได้สำนึกได้เสียที ไม่อยากให้คนไทยต้องบาดเจ็บล้มตาย เสียงานเสียการไปมากกว่านี้

 

      ที่สำคัญ การทำอารยะขัดขืนของหลายหน่วยงาน หรือ การประกาศหยุดการเรียนการสอน ทำให้มีผลกระทบให้เหมือนว่างาน (ด่วน) ของเราน้อยลง ท่านผู้บริหารก็ไปราชการกันหมด บางคนลากิจ บางคนลาพักผ่อน งานที่ต้องทำเลยจึงมีน้อย ทำให้วันนึงทำงานได้ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน มันโหวงๆ ในใจยังไงไม่ทราบ

 

      แต่ข้อดี คือการได้ทำงานอะไรที่คั่งค้างไว้นานแล้ว เป็นงานที่เราบอกว่า "เดี๋ยวก่อน ค่อยทำเมื่อว่าง" เราเลยหยิบมาทำ ให้ใจมันชุ่มชื่น กับความสำเร็จเล็กๆ ที่ทำงานนั้นๆ เสร็จสักที ไม่ต้องติดค้างในใจต่อไป

 

      แล้วบันทึกต่อไป จะมาเล่าให้ฟัง ว่าเราทำอะไรแก้เบื่อในช่วงวลาแบบนี้ ให้ใจได้ชุ่มชื้นขึ้นมาบ้าง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ธันวาคม 2556 20:39 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2556 20:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 iHum, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บรรยายความรู้สึกได้ดีจังค่ะ ตรงใจมากๆเลย อาการนี้คงมีคนอีกมากเป็นเหมือนๆกันนะคะ สงสัยว่าถ้าต้องรักษานี่ จิตแพทย์คงต้องทำงานกันหนักน่าดู น่าจะมีคำแนะนำออกมาบ้างนะคะ น่าจะเป็นอาการที่เป็นผลพวงมาจากวิกฤตของบ้านเมืองแน่ๆ

วันที่ 5 ธ.ค.56 มีความสุข สดชื่นขึ้นมาได้ แต่พอวันต่อมา บรรยากาศก็เริ่มกลับเข้าสู่ภวังค์อีกแล้ว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ