นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6715
ความเห็น: 2

ปัญหาว่านหางจระเข้ ตากแดดแรง สีเลยแดงอมน้ำตาล แก้ไขยังไง

ไม่ใช่เรื่องวิจัย (ตามประเภท) แต่น่าสนใจ คิดว่าอนาคตอยากลองทำวิจัยกับน้องว่านดู ^^

ว่านหางจระเข้ (Aloe vera) เป็นพืชอวบน้ำ โตเร็ว ชอบน้ำ แต่ต้องอยู่ในดินร่วนซุย ไม่ชอบน้ำขัง และทนแล้งได้ดีมาก ที่สำคัญ มันไม่ชอบแดดแรงครับ...

 

เมื่อวันก่อนไปขอต้นว่านหางจระเข้จากเพื่อนในเมืองมา 3 กอ เอามาปักไว้ในกระถางในสวนของบ้านใหม่ กะว่าไว้ทำยา ทำอาหาร หรือ ขนมในบ้านได้ต่อไป แต่เผลอตากแดดไปแค่วันกว่าๆ มาพบอีกทีผิวสีแดงอมน้ำตาล อ่อนปวกเปียก ใกล้ม่องซะแล้ว

 

 

จึงเป็นการพิสูจน์ได้อย่างดีที่หมอต้นไม้เค้าว่า อย่าให้ว่านหางจระเข้ตากแดดทั้งวัน (บทเรียนจากประสบการณ์ตรง) แต่ว่านหางจระเข้ก็ชอบน้ำค้าง ไม่ชอบอยู่ในชายคาบ้านนะครับ

 

เมื่อเห็นอาการดังกล่าว จึงรีบนำเข้าที่ร่ม แดดรำไรทันที กว่าจะกลับมาเขียวสวยงามดังเดิมใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์อย่างที่เห็นครับ

(ข้างบนคือเพิ่งตากแดดมา ข้างล่างคือเข้าที่ร่มแล้ว 7 วัน...จะเห็นว่าต้นขวาโตเร็วมาก)


เมื่อรักษาอาการป่วยเป็นลมแดดของน้องว่านเสร็จแล้ว เลยศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมต่อว่าสีแดงน้ำตาลที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากอะไร แล้วก็พบว่า มันเป็นการก่อตัวของสารกลุ่ม rhodoxanthin (anthocyanins, red carotenoids, keto carotenoid, anthraqunones) ซึ่งเป็นกระบวนการ photoprotection หรือระบบป้องกันแสงแดดของพืชที่มีการเปลี่ยนแปลงคลอโรพลาสต์ (รงควัตถุสีเขียว) ให้เป็นโครโมพลาสต์ (รงควัตถุสีแดง) แทน

     

โดยเป็นที่รู้กันว่า สารกลุ่ม anthocyanins หรือรงควัตถุกลุ่มสีแดง จะมีผลในการป้องกันรังสีในช่วงสีเขียวและยูวีบางส่วน ส่วนสารกลุ่มแคโรทีนอยด์จะช่วยป้องกันแสงช่วงสีน้ำเงินได้ด้วยครับ

 

วันนี้ฝากไว้เท่านี้ครับ ไว้วันหลังจะแปลมาเพิ่มอีก เพราะดูแล้วน่าสนใจ น่าเอาไปศึกษาวิจัยเหมือนกันครับ...ใครมีความรู้ หรือ งานวิจัยเพิ่มเติม ช่วยขยายความต่อด้วยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

Cr.http://www.psi.cz/ftp/publications/Remote%20Sensing%20Papers/PRI/Merzlyak-2005-PPS.pdf

http://www.researchgate.net/post/Anthocyanin_is_responsible_for_red_color_of_leaves_is_there_any_other_pigment_present_in_the_red_leaves_or_notหมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มิถุนายน 2556 08:42 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2556 19:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 1,000, Ico24 DaDa, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสนใจครับ แสดงว่าพืชใบแดงไม่ต้องการแดดแรง 5555

คงเหมือนกับคนตากแดดนานๆ แล้วเกิดเมลานินเพิ่ม เลยตัวดำ ซึ่งเป็นกระบวนการ photoprotection เหมือนกันมั้งครับท้าว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.167.74
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ