นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2325
ความเห็น: 3

ท่องเที่ยวไปกับนายรอบรู้ “พังงา”

วันนี้ผมเองก็ยังคงรักมันครับ แต่ความใคร่คงลดหายไปแล้ว แผนการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป ทำให้ความรู้สึกต่อสถานที่เก่าๆ เปลี่ยนแปลง กิเลสของมนุษย์ที่ต้องการพบเห็นสิ่งใหม่ๆ สวยๆ งามๆ ทำให้เราลืมคุณค่าสิ่งใกล้ตัวที่เราเคยมี เคยเป็น..........หนาวนี้ผมจะไปเชียงใหม่ครับ

          วันหยุดเดือนธันวาคม 54 ใครไปเที่ยวยกมือขึ้น ??? ที่ไหนบ้างเอ่ย ??? ผมใคร่รู้มาก หากไม่ลำบาก ช่วยลงไว้ในความเห็นด้วยนะครับ

 

     วันนี้จั่วหัวบันทึกไว้ด้วยข้อความที่หลายคนอ่านแล้วรู้ทันทีว่ามันคือชื่อ ”หนังสือ” ครับ แล้วก็เห็นได้ชัดด้วยว่าเป็นหนังสือท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นหนังสือของสำนักพิมพ์ “สารคดี” สำนักพิมพ์ที่ไม่ต้องกังขาเรื่องเนื้อหาสาระ และข้อมูลด้านการท่องเที่ยว และวันนี้ผมนำมา ”เสนอ” ให้หลายคน ในช่วงใกล้วันหยุดแบบนี้ครับ

 

    ผมไปเที่ยวพังงาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าต้องไป “หมู่เกาะสุรินทร์” ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลกให้ได้ ทริปนั้นผมไปกับเพื่อนชายอีกคน เริ่มจากนั่งรถทัวร์ไปนอนค้างที่ภูเก็ตก่อน 1 คืน แล้วนั่งรถโดยสารจากภูเก็ตย้อนมาที่ท่าเรือจังหวัดพังงา (ชื่ออะไรจำไม่ได้แล้ว) เพื่อขึ้นเรือไปยังหมู่เกาะสุรินทร์ โดยใช้เวลา 2 คืนพักที่นั่น ก่อนกลับมาทำงานด้วยเรี่ยวแรงเต็มเปี่ยม

 

      ผมใช้ ”หนังสือเล่มนี้” ในการเดินทางแบบ Back pack โดยที่ไม่ง้อทัวร์ และไม่มีรถส่วนตัว และแม้ว่าจะไม่ได้ใช้หนังสือเล่มนี้ทุกหน้าอย่าเต็มที่ แต่ก็อุ่นใจว่าเราจะไม่ “พลาด” ในบางสิ่งที่คอยเราอยู่

 

     หลังจากวันนั้นมาถึงวันนี้ ผ่านมา 3 ปี หนังสือท่องเที่ยวฉบับนี้ได้นอนนิ่งในตู้หนังสือที่บ้านอย่างสงบหลังจากจบทริปครั้งแรกครั้งเดียวไปแล้ว ไม่มีการเหลียวแล ไม่เคยเปิดอ่าน และจำไม่ได้แล้วว่าอยู่ในชั้นไหน

 

     วันนี้ผมเองก็ยังคงรักมันครับ แต่ความใคร่คงลดหายไปแล้ว แผนการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป ทำให้ความรู้สึกต่อสถานที่เก่าๆ เปลี่ยนแปลง กิเลสของมนุษย์ที่ต้องการพบเห็นสิ่งใหม่ๆ สวยๆ งามๆ ทำให้เราลืมคุณค่าสิ่งใกล้ตัวที่เราเคยมี เคยเป็น..........หนาวนี้ผมจะไปเชียงใหม่ครับ

 

      ผมเข้าร้านหนังสือไม่น้อยกว่า 5 ครั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมา อ่านหนังสือเชียงใหม่มาทุกเล่มที่มีบนชั้น ทุกแห่ง แต่ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อเล่มไหนดี เพราะราคาที่ไม่ต่ำกว่า 200 บาท เศรษฐกิจ(ของตัวเอง)ที่ย่ำแย่ และข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่มีอยู่เกือบครบทุกอย่างแล้ว ผมใช้คำว่า “เกือบ” ครับ เพราะหลายอย่าง ในอินเตอร์เน็ตก็ไม่มีเหมือนในหนังสือบางเล่ม แต่สุดท้ายผมก็ตัดใจไม่ซื้อหนังสือท่องเที่ยวกลับมา เพราะนึกถึงหนังสือท่องเที่ยวหลายเล่มที่ต้องนอนอยู่ในตู้หนังสือที่บ้าน เรียกว่านอนยาวเลย หลังจากมันกลับมาจากท่องเที่ยวในสถานที่จริงกับผมอย่างหนำใจแล้ว

 

      วันนี้ผมจึงมาหาหนังสือ “ท่องเที่ยวเชียงใหม่” ในนี้ครับ ในแชร์นี่แหละครับ มาขอยืมกันดื้อๆ แบบ (หน้า) ด้านๆ แบบนี้เลยครับ ว่าหากใครมีหนังสือท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่พอจะให้ยืมอ่านได้ ก็ขอความอนุเคราะห์ยืมมาอ่านบ้างนะครับ เอิ้ก เอิ้ก

 

    บางคนอาจอยากอ่านหนังสือ "พังงา" โดยที่ไม่มีหนังสือ "เชียงใหม่" ก็ไม่ว่ากันครับ เพราะบางครั้งการแลกเปลี่ยนยังไม่ใช้คำตอบสุดท้ายของชีวิต บางครั้งเราอาจเป็นผู้รับฝ่ายเดียว หรือ ผู้ให้ฝ่ายเดียวบ้างก็ได้

 

    ความคิดนี้เกิดมาจากความมีน้ำใจของคุณปุกปุย ครับ เธอเขียนบันทึกฉบับหนึ่งขึ้นมา แล้วก็กล่าวถึงหนังสือ “สานแสงอรุณ” จนผมรู้สึกว่าอยากจะอ่านและเปรยไว้ในคอมเมนต์เท่านั้นเอง สัปดาห์ต่อมาหนังสือที่เห็นแค่ในแชร์ก็มาตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานเฉยเลย ผมอ่านหนังสือไปและไม่วายที่จะซาบซึ้งใจจนไม่รู้ว่าจะขอบคุณคุณปุกปุยอย่างไร

 

    แม้ว่าอ่านบันทึกนี้ของผมแล้ว ดูเหมือนว่าตนเองจะเป็นคนช่างขอเสียนี่กระไร แต่นอกจากจะอยากยืมแล้ว อารมณ์อยากแบ่งปันก็มีอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ด้วยรู้ว่าหนังสือที่ตัวเองเคย ”ยอมจ่ายเงิน” ซื้อมาอ่านนั้น ล้วนเลือกและคัดสรรมาแล้วอย่างดี (ตามทรรศนะของตนเอง) ดังนั้นจึงคิดว่าอยากเอาหนังสือของตัวเองมาให้คนที่กำลังอยากอ่าน หรือเห็นแล้วอยากอ่าน ได้อ่านด้วย คงดีกว่าให้มันอยู่บนชั้นเปล่าๆ เหงาๆ ไปอีกนานเท่านาน ใครสนใจอยากอ่านเรื่อง "พังงา" ก็บอกมาได้เลยครับ

 

ท่องเที่ยวทั่วไทยไปกับนายรอบรู้ “พังงา”

-      สำนักพิมพ์สารคดี ซื้อมาเมื่อปี 2551

-      ผู้แต่ง ??

-      ข้างในมีประวัติของเมืองพังงา การเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวทั่วจังหวัดพังงา มีรูปสีสวยงาม มีเบอร์โทรที่เที่ยว ที่พัก แหล่งชอปปิ้ง เป็นต้น (ไม่ได้มาแข่งกับคุณเอสเค นะครับ)

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

“ใจสั่งมา”

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 พฤศจิกายน 2554 22:17 แก้ไข: 29 พฤศจิกายน 2554 22:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 เมตตา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เอาเบอร์โทรคนเชียงใหม่มั้ย คะ....ไม่ต้องซื้อหนังสือ...

กระโดดขึ้นรถไปเลย..แล้วแต่เธอจะพาไปไหน

ที่พัก .."กอดเชียงใหม่" อยู่ประตูท่าแพ...น่าสนใจนะคะ

จะส่งเบอร์โทรให้ทาง อีเมลนะคะ

เอิ๊ก เอิ๊ก...

อ่ะ! อยากนั้น่าสนคร้าบบบ

ขอบคุณครับป้าจิ๊บ จะรออีเมล์นะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ