นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1839
ความเห็น: 0

สามสิบบาท...ซื้ออะไรได้บ้าง

     ยุคปัจจุบันเป็นยุคข้าวยากหมากแพง ซึ่งไม่ทราบว่าเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เคยได้ยินมาตั้งแต่จำความได้ แต่ไม่เคยรู้สึกจริงจัง ไม่เคยคิดว่าข้าวจะหายาก และก็เห็นว่ามีต้นหมากให้เก็บได้ทั่วไป

 

   แต่เวลาวิกฤตเช่นนี้ คนกรุงเทพและปริมณฑลคงรู้ดีที่สุด

 

   พีสาวของตนเองเป็นเซลล์ขายน้ำดื่มบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง บริษัทที่มีสินค้าขายใน 7-11 ทุกแห่ง ได้โทรมาหาเมื่อ 2 วันที่แล้ว ว่า ตอนนี้น้ำที่กรุงเทพแพงมาก เมื่อก่อนขายอยู่แพคละ 60 บาท ตอนนี้ แพคละร้อยก็ขายหมดครับ

 

   พี่สาวโทรมาบอกว่าปัตตานีผลิตน้ำขายบ้างไหม ให้ลองส่งน้ำดื่มขึ้นไปขายบ้าง แต่ตนเองได้ติดต่อเพื่อนที่ทำขนส่งสินค้าแล้ว พอคำนวณค่าใช้จ่าย ก็คิดว่าไม่น่าจะคุ้ม และไม่ควรร่วมวงศาที่ขูดรีดประชาชนในเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานแบบนี้

 

    กลับมาเรื่องของแพงต่อครับ ปัตตานีเป็นจังหวัดบ้านนอกๆ ที่มีราคาสินค้าค่อนข้างแพง ครับตอนนี้ก๋วยเตี๋ยวราคาถูกสุดอยู่ที่ 30 บาท แต่ส่วนใหญ่ก้าวสู่ราคา 35-40 บาทหมดแล้ว ข้าวแกง ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ นี่ไม่ต้องพูดถึงครับ ฉุดไม่อยู่แล้วจริงๆ

 

   ร้านตัดผมชายเองก็เพิ่มค่าบริการเช่นเดียวกัน จาก 40 เป็น 50 เป็น 60-70 บาท ตามลำดับซึ่งเป็นราคาร้านพัดลมนะครับ ร้านแอร์นี่คงราคาร้อยกว่าอยู่แล้ว (เด็กนักเรียนมัธยมอาจจะพอได้ 40 บาท)

 

   แต่ยังมีสินค้าและบริการที่ยังคง "ยัน" อยู่ที่ 30 บาทเหมือนเดิม ไม่ว่าน้ำจะท่วม ข้าวจะแพง หรือ รัฐบาลจะเปลี่ยนไป

 

   นั่นคือ 30 บาท รักษาทุกโรค ครับ

 

  ตอนนี้ตาของมารุแอ๊ะ ก็ยังคงนอนในโรงพยาบาลที่ รพ.ปัตตานี อยู่ ครบ หนึ่ง สัปดาห์พอดี ส่วนสาเหตุการเข้าโรงพยาบาล ก็อ่านได้ที่บันทึกนี้ครับ

 

    ตอนนี้ยังคงรอ "เตียงว่าง" อยู่ครับ ยังไม่สามารถ refer ไปได้ เพราะเตียงมันไม่ว่างจริงๆ (หรอ.....)

 

   อาการโรคหัวใจเต้นอ่อนแรงที่ตาสิงห์เป็น ร่วมกับการเต้นไม่เป็นจังหวะ ทำให้หมอ รพ.ปัตตานี บอกว่าต้องได้รับการรักษาโดยด่วน หัวใจอาจหยุดเต้นเมื่อไหร่ก็ได้ !!

 

   ส่วน รพ.มอ. บอกว่า หากเป็นอาการร้ายแรง เร่งด่วนแล้ว ทาง รพ.มอ จะรีบรับเคสและรับมาเพื่อรอการผ่าตัดในทันทีหรืออย่างรวดเร็วแน่นอน

 

   แล้วสรุปว่าโรคหัวใจนี่มันร้ายแรง หรือ ไม่ ก็ไม่ทราบครับ

 

  แล้วทำไมต้องรอเตียงว่างมานาน เป็นสัปดาห์แล้ว ซึ่งหลายวันที่แล้ว พยาบาลที่ รพ.ปัตตานี ยังบอกว่ากรณีอย่างนี้ อาจ "รอเป็นเดือน" ก็ได้

 

   เราเองก็สงสัยว่า "กรณีอย่างนี้" คืออะไร จนมาถึงบางอ้อ เอาวันนี้ ว่าส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของ "สิทธิ" ที่เราใช้ในการรักษาพยาบาล ซึ่งเป็นนโยบายทางการเมือง เพื่อช่วยคนทั่วประเทศ ที่เรียกว่า "บัตรทอง" นั่นเอง

 

   การรักษาด้วยบัตรทองนั้น ไม่ว่าจะผ่าตัดหัวใจ หรือ นอน รพ.กี่วัน คนไข้ก็ไม่ต้องจ่ายอะไร แต่สิ่งที่ต้องแลกมาคือ "คุณค่าและความสำคัญในชีวิต" ที่อาจงด้อยลงไปตามราคาบนบัตรที่เราถืออยู่ ซึ่งถือว่า"ถูกกว่าค่าก๋วยเตี๋ยว หรือ ถูกว่าค่าตัดผมเด็กมัธยม" เสียอีก

 

   แต่โชคดีของ "พี่น้องชาวสามสิบบาท" ก็ยังพอมีอยู่ คือ ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองทางการแพทย์ ทางเภสัชวิทยา ไม่ว่าจะการรักษาแบบใหม่ ยาตัวใหม่ โดยบางคนอาจไม่รู้เลยว่า การ"ลงทุนชีวิต"ของเขา อาจเป็นการค้นพบใหม่ของโลกก็ได้

 

   วันนี้ ลูกและหลานๆ กำลังตัดสินใจจะพาตากลับบ้าน ด้วยสภาพจิตใจของตาอาจจะดีขึ้น ไม่ต้องนอนร้องไห้อยู่บนเตียงที่โรงพยาบาล และเพื่อรอว่า รพ.มอ. จะมี "เตียงว่าง" เมื่อไหร่

 

    อาจจะเป็นพรุ่งนี้ สัปดาห์หน้า เดือนหน้า หรือ เมื่อไหร่ก็ไม่มีใครทราบได้ แต่เราก็ยังอุ่นใจ ที่เรายังถือ "บัตรทอง" หรือ "บัตรดอง" หรือ"บัตรทดลอง" อยู่

 

   ตอนนี้ รพ.ศิริราช เองเค้าก็ไม่รับผู้ป่วยแล้วเหมือนกัน แต่เพราะน้ำเขาท่วมครับ

 

    ผมเชื่อว่าบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ ครบถ้วนสมบูรณ์แล้วแน่นอน แต่สิ่งที่ทำให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น คงเป็น "ระบบ" มันบังคับครับ

 

   ขอบคุณครับ

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2554 20:18 แก้ไข: 01 พฤศจิกายน 2554 11:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Teddy, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ