นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2533
ความเห็น: 5

ละครหลังข่าว บันเทิงเกาหลีและบั้งไฟพญานาค ???

     เมื่อคืนนั่งดูละครเรื่อง"กลรักลวงใจ" ละครไทยน้ำดี ที่โกอินเตอร์ไปถ่ายทำที่เมืองปราก ประเทศเช็ก (ไม่ใช่เซ็ก นะ)   พระเอกชื่อพี่รัน (ตามที่ใครๆ เรียกกัน) มีอาชีพเป็นเลขาท่านทูต แสดงโดย เคน ธีรเดช พระเอกขวัญใจสาวๆ คู่กับ เจนนี่ โพธิ์เทียรสุวรรณ นางเอกประจำช่องวิกน้อยสี เรื่องราวกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม เมื่อบัวระวงค์ นางเอกคนสวย"โกหก"พระเอกว่าตัวเองมีอาชีพขายบริการ ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงแล้วเป็นลูกเศรษฐี และคาดว่าเมื่อเปิดเผยความจริง พระเอกต้องโกรธมากแน่นอน

 

    พี่รันเองก็กำลังหาทางยืมเงิน "ห้าสิบล้าน!!!" เพื่อมาชดใช้หนี้ให้กับคุณหญิงแม่ ซึ่งติดหนี้บ่อนการพนัน โดยการเอาบ้านไปจำนองไว้ สุดท้ายเพื่อนพระเอกสุดที่รักซึ่งเป็นพี่ชายของนางเอก (พัวพันกันเหลือเกิน) ก็ให้ยืมเงินไปใช้หนี้จนได้ แต่ตัวคุณหญิงแม่ก็ยังไม่สำนึก หาทางเข้าบ่อนเพื่อแก้มือ แก้เจ็บใจต่ออีก....

 

       นอกจากเรื่องละครหลังข่าวแล้ว ใน "ข่าวภาคค่ำ" ก็ยังมีการรายงานข่าวสำคัญอื่นอีก เมื่อวานเป็นวันสิบห้าค่ำเดือนสิบเอ็ด (การบ้านไม่เสร็จอย่าจุดบังไฟ) ซึ่งนอกจากจะมีบังไฟพญานาคเกิดขึ้น ยังถือเป็น"วันปวารณาตัวออกพรรษา"อีกด้วย....หลายคนจำไม่ได้ว่าเป็นวันออกพรรษา เพราะไม่ได้หยุดงาน.....ไม่รู้เหตุผลแค่นี้จะดูงี่เง่าไปบ้างหรือไม่

 

เนื่องในวันสำคัญทางพุทธศาสนา ทำให้ตนเองนึกถึงคำพระคำหนึ่ง ซึ่งถือเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา

 

“การทำความดี ละเว้นความชั่ว”

 

ส่วนการทำความดีพื้นฐานที่สุด คือการถือศีล 5 ได้แก่ ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไม่ลักทรัพย์ของผู้อื่น ไม่พูดโกหก ไม่ผิดลูกผิดเมียคนอื่น และ ไม่ดื่มสุราของมึนเมา....

 

    ในละครน้ำดีของ "พี่รัน" ได้สอนเรื่องราวอย่างชัดเจนไว้ 2 ข้อ คือ การโกหกคนอื่น แม้ว่าการโกหกนั้นจะเป็นการโกหกเพื่อเรื่องใดก็ตาม นั้นไม่สมควร หากมีทางที่จะบอกความจริงได้ ก็สมควรยืดอกยอมรับและบอกในที่สุด "ให้เจ็บแรงๆ แต่จบไปเลย" ดีกว่า "เจ็บน้อยๆ เจ็บนานๆ เจ็บแบบยืดเยื้อไม่สิ้นสุด"

 

      ส่วน การเล่นการพนันของคุณหญิงแม่เองก็เป็นสิ่งนำมาซึ่งความหายนะของชีวิตเช่นกัน ดังคำสุภาษิต “ขโมยขึ้นบ้าน10 ครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว ไฟไหม้ 10 ครั้ง ก็ไม่เท่า การเสียพนันครั้งเดียว” ซึ่งสาเหตุของการที่คนชอบเล่นการพนัน มักเกิดจากความเห็นแก่ได้ ความต้องการทรัพย์สินของคนอื่นมาด้วยความไม่สุจริต ด้วยไม่มีสติ ไม่มีปัญญา

 

...

...

...

 

   การดูทีวีตอนดึกๆ ยังมีเรื่องราวดีๆ อีกเหมือนกันแฮะ หากเราจะมองหาคติสอนใจ ก็หาได้ไม่ยาก คงดีกว่าการดูเพื่อความบันเทิงหรือสะใจแบบ "ตบจูบ ตบจูบ" เพียงอย่างเดียว

 

    ข่าวบันเทิงภาคค่ำอีกช่องหนึ่งได้รายงานข่าว นักร้องนักแสดงชาวเกาหลีใต้ นามว่า “เรน” (Rain) ปัจจุบันอายุ 29 ปี (สาวๆ ชอบเรียก พิเรนท์ๆ) ซึ่งแสดงซีรี่ย์ที่ผมชอบมา คือ Full House เป็นเจ้าของบริษัทค่ายเพลง และเป็นนักร้องที่ร้องเพลงได้เพราะและเท่ห์มาก ซึ่งเรนได้ออกมาบอกลาแฟนๆ เพื่อเข้าสู่การฝึกทหารจำนวน 5 สัปดาห์ ก่อนจะประจำการเป็นทหารเกณฑ์อีก 2 ปี

 

 

    “เรน” ถือเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลสูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย และของโลก มีชื่อเสียง เงินทองมากมาย ซึ่งการที่เขาได้ออกมาแสดงถึงความเป็นลูกผู้ชายเต็มตัวในการเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ท่ามกลางความตึงเครียดของสถานการณ์เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ถือว่าเป็นตัวอย่างการทำความดีที่น่าชื่นชมมาก จนอดที่จะแอบชื่นชมนักร้องชายคนนี้ไม่ได้

 

 กลับมาแซวคนในแชร์อีกหน่อยแล้วกัน ก่อนจบข่าววันนี้

 

    "หลายคนอาจนั่งเล่นแชร์จนดึกดื่น แต่ลองเปิดทีวีดูบ้างนะครับ บางทีก็มีเรื่องราวดีๆ ให้เรียนรู้เหมือนกันครับ"

 

.

.

.

.

“ออกพรรษานี้ งดเหล้าต่อเถิดครับ”

“มิตรภาพสร้างมานาน แต่เมื่อวานเหล้าทำพัง” (อันนี้ก็มาจากโฆษณาในทีวีครับ)

 

“ใจสั่งมา”

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ละคร  เคน  เรน  ข่าวภาคค่ำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 ตุลาคม 2554 09:09 แก้ไข: 13 ตุลาคม 2554 09:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่ก็ดูนะคะ...ดูข่าวในพระราชสำนัก..ทุกวันเรียกว่าเป็นแฟนพันธ์ แท้เลยทีเดียว

อิ...อิ...

บางทีผมก็อึ้งกับคำถามของบางคนที่ว่า

เวลาไปดูหนังดูเพราะอะไร?

ดูเสร็จแล้วกลับมาบ่นโน่นบ่นนี่ หนังไม่ดีอย่างโน้นอย่างนี้ บางเรื่องมีแต่ "ขำ" อย่างเดียว ไม่เห็นมีสาระอะไรเลย

ผมก็เกาหัวแกรกๆ

เออจริงของม-ง

แฟนพันะธ์แท้ก็แค่เฝ้า แต่ก็กินข่าวข้าวดูละคร นอนดูหนังมือคลิกเลือกฟังเพลง ดื่นดึกตื่นมาเองวังเวงในวงแชร์

เราเอง

แหม เข้ามาตอนเที่ยงคืน ไม่วังเวงไม่รู้ว่าไงแล้วครับบบบบบบบบ

วังเวงบันทึกน่ะครับ ช่วงกลางวันออกมาเยอะเหลือเกิน

ต้องย่องมาปล่อยดึกๆ ครับ

เราเอง

ผมก็ดูละครเหมือนกันบางเรื่อง แต่ผมรู้สึกว่าละครไทยไม่ค่อยติดดิน คือไม่ค่อยสอดคล้องกับชีวิตจริง และก็ดูจากเคเบิลพอประมาณ

ผมอยู่ในวัยที่ดาราไม่มีอิทธิพลต่อตัวผมเองแล้วครับ จะเป็นเรน เป็น เคน ผมก็ไม่สน!

อ้อ ได้รับแก้วแล้วครับ ขอบคุณครับ ที่แจ้งช้าเพราะ ผมมีทีทำงาน 2 แห่ง คือที่ภาควิชาและตึกวิจัย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ที่ตึกวิจัย ไม่ได้แวะเข้าภาควิชาทุกวัน

เฝ้าแชร์ผมก็เฝ้าครับ มักติดตามความเคลื่อนไหว จึงรู้ว่าเมื่อวานมีการ"ปล่อยของ"ออกมาเยอะมาก ต้อนรับฤดูกาลที่ 2 ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.89.87.12
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ