นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2134
ความเห็น: 2

อะไรเอ่ย ยิ่งรีบยิ่งขาด.. (แทบขาดใจ): ตอน มันอยู่ในห้องส้วม

เกิดเป็นเสือ อย่าขอเนื้อใครกิน

     เมื่อเดือนที่แล้ว คนธรรมดา ได้เขียนบันทึกหนึ่งขึ้นมา เรื่อง วิกฤตในห้องส้วม ซึ่งประเด็นหลักคือเรื่อง ก๊อกน้ำชำระ ห้องน้ำสาธารณะ ที่ใช้งานไม่ได้ ซึ่งเจ้าตัวบอกด้วยว่า นอกจากก๊อกน้ำแล้ว ห้องน้ำคนพิการก็ไม่มีเสียด้วย...อ่านแล้วยังงง ว่าเกี่ยวกับห้องน้ำคนพิการอย่างไร

 

   ผมเองอ่านไป..ขำไป ด้วยไม่ได้คิดว่าเหตุบังเอิญเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับตน ซึ่งมักเข้าห้องน้ำประจำที่บ้าน หรือ ที่ทำงานเท่านั้น....แต่เหตุการที่ตนเองเจอ ก็เป็นอีกมุม (มืด) หนึ่งของห้องน้ำบ้านเรา..ครับ (บ้านเราหมายถึงอะไรที่แบบไทยๆ ทั่วๆไป)

 

   ห้องน้ำที่ทำงานจะไม่มีกระดาษทิชชูในห้องน้ำทุกห้อง!!! แต่จะมีกล่องทิชชู ยี่ห้อหนึ่ง สีฟ้าๆ ติดอยู่บนผนังห้องน้ำครับ แบบนี้

(ขอยืมรูปมาจากเวบที่ติดป้ายไว้ครับ)

    ปกติห้องน้ำชาย กล่องทิชชูนี้จะไม่มีทิชชูครับ ขอย้ำ!! ว่าห้องน้ำชายครับ ที่ปกติไม่มี แต่ก็มีบางวัน...ผิดปกติ จะมีทิชชูเข้ามาอาศัยอยู่ แต่ทิชชูนี้เมื่อถูกใช้หมดไปในเวลาประมาณสัปดาห์ ถึง สองสัปดาห์ มันก็จะหมดลง รอกลับมาเกิดใหม่อีกหลายเดือนข้างหน้าครับ

 

    แต่ห้องน้ำหญิง จะมีตลอดนะครับ (ไม่ทราบว่าทำไมตนเองรู้) คงเพราะคนที่ติดตั้งทิชชูคิดว่าผู้หญิงต้องการใช้ทิชชู ส่วนผู้ชายไม่มีการใช้ทิชชู ทั้งในกรณีปัสสาวะ ซึ่งก็ไม่ได้ใช้จริงๆ อย่างที่รู้กัน (ผมไปใช้ห้องน้ำที่หน่วยงานหนึ่ง ใน มอ.หาดใหญ่ มีป้ายบอกไว้ว่า "ขยับเข้ามาอีก อย่าคิดว่าแน่") ส่วนกรณี เขมรบุกก็คงใช้ก๊อกน้ำ (เย็น) ได้ตามสบาย.... 

 

   และเค้า (ผู้เบิกทิชชูมาใส่-ผู้ให้กุมชะตาชีวิตคนเข้าห้องน้ำ) ก็คิด (ไปเอง) ว่าเหล่าผู้ชายคงใช้ก๊อกน้ำเพียงอย่างเดียว โดยไม่ต้องใช้ทิชชูแต่อย่างใด...แต่บังเอิญว่าผมอยากใช้ครับ

 

   เพราะผมไม่ชอบให้ก้น (หรือ ตูด ในภาษาที่บ้าน) ของตนเองเปียกชื้นครับ เพราะจะทำให้ขาดความมั่นใจ และเกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้น ผมจึงมักดึงกระดาษทิชชูจากห้องทำงาน เพื่อเข้าห้องน้ำ (ชาย) ด้วยเสมอ

 

   แล้ววันนี้ก็มาถึง....วันที่ตนเองต้องเข้าห้องน้ำต่างพื้นที่ ในวันที่มีประชุม ซึ่งการเข้าห้องน้ำเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่าตนเองจะประชุมได้อย่างราบรื่น

 

  แต่ปัญหาวันนี้ไม่ได้อยู่ที่มีหรือไม่มีทิชชูครับ เพราะว่ามันมีทิชชูกล่องสีฟ้ารออยู่พร้อมทิชชูครับ แต่ในวันที่ รีบร้อน...ลนลาน..ลุกลี้ลุกรน แบบนี้ ทิชชูมันช่างบอบบางเสียเหลือเกินครับ

 

   มันบางมาก..เหมือนว่าบริษัทที่ทำ ตั้งใจจะส่งประกวดชิงแชมป์ทิชชูบางที่สุดในโลก !!

 

    ยิ่งรีบ มันก็ยิ่งขาด ยิ่งดึงมันก็ยิ่งกลายเป็นแผ่นเล็กๆ แต่เมื่อความเครียดถึงขีดสุด สติก็มา ปัญญาก็เกิดครับ สุดท้ายผมก็ต้องค่อยๆ ดึง แบบช้าๆ แบบ SlowMotion จนได้มาเต็มแผ่น เต็มเม็ดเต็มหน่วย เต็มไม้เต็มมือ สามารถใช้งานได้สะดวกโยธี สบายใจ สบายอารมณ์ เหมือนได้ไปเที่ยวที่เพลินวาน ที่ อ.หัวหิน จ. ประจวบฯ เลยครับ

...

...

...

    วันนี้จึงจบได้อย่างสวยงาม กับคติเตือนใจว่า "เกิดเป็นเสือ อย่าขอเนื้อใครกิน"

 

(ไม่เกี่ยวกับพี่เสือนะครับ แต่บังเอิญนึก..คติได้พอดีครับ)

   

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): ทิชชู
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ตุลาคม 2554 16:19 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2554 16:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาจเป็นประเภทคนใช้ไม่ได้ซื้อ คนซื้อไม่ได้ใช้ครับ

- อ่านไปขำไป อิอิ ^_^ เห็นภาพกับการบรรยายในการเขียนบันทึก

ของคุณใยมะพร้าวน้องใยไหม

- มาตรฐานในแต่ละแห่งมีการซื้อกระดาษทิชชูที่ไม่เหมือนกันเลยค่ะ

เท่าที่สังเกตุเห็นจากเวลาบิวตี้ไปร่วมประชุมสัมมนา แม้จะเป็น

สถาบันเดียวกัน เหตุผลตรงจัดซื้อนี้ก็ไม่ขอออกความคิดเห็น

ให้พัสดุเป็นผู้พิจารณาตัดสินใจว่าคุ้มค่ากับการใช้งานหรือไม่

เพราะมีให้ใช้งานก็ถือว่าเป็นสวัสดิการสิ่งหนึ่งที่ให้บริการแก่ผู้ใช้งาน

ทั้งบุคลากรภายในและภายนอก และนักศึกษา โดยไม่ต้องพกมาเอง ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ