นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2478
ความเห็น: 4

พี เอ็ม คิว เอ เอ๋ เอ้ เอ๊ เอ๋?

17-18 มีนาคม 2553 พวกเราชาวสำนักงานประกันคุณภาพได้ไปเข้าร่วม "โครงการฝึกอบรมเครือข่ายการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ (PMQA)" ของ ก.พ.ร. ณ ห้องเก้าแสน โรงแรมลีการ์เดนส์ พลาซ่า มาค่ะ
และมีผู้รับผิดชอบของ ม.อ. ในแต่ละหมวดเข้าร่วมประมาณ 40 ท่าน

อุเหม่...ด้วยความที่ไม่อ่านรายละเอียดของโครงการ ไอ้เราก็คิดว่าไปฟังรายละเอียดของ PMQA แต่ละหมวดที่ ม.อ. ต้องทำเฉยๆ ...พอไปถึง งงกันเลยทีเดียว+ไม่ได้เตรียมใจ...เพราะสิ่งที่ไปรับฟังคราวนี้คือการ ให้ ม.อ. เป็นศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ (PMQA Expert Center) หรือง่ายๆ ก็คือ ที่ปรึกษาด้าน PMQA ให้แก่ส่วนราชการระดับจังหวัด และสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ (PMQA HUB) *0*...งานไม่เล็กเลยนะนั่น ประมาณว่า ไม่ใช่เราจะรู้แต่ PMQA ของมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่ต้องรู้ของจังหวัดด้วย...ซึ่งไม่ใช่รู้แค่เกณฑ์ แต่ต้องรู้ลงลึกไปถึงทฤษฎีแต่ละเรื่อง...โอ้แม่เจ้า...เรื่อง HUB พักไว้ก่อนดีกว่าค่ะ (ฟังแล้วเครียด) ยังเป็นเรื่องของอนาคตที่ต้องเตรียมตัวอีกเยอะ

ทีแรกท่านวิทยากร ซึ่งประกอบไปด้วย

 1. รศ.รัชต์วรรณ  กาญจนปัญญาคม
 2. คุณพรพิมล  รัตนพิทักษ์
 3. คุณอารีย์พันธ์  เจริญสุข
 4. คุณณรงค์  บุญโญ

ต้องการที่จะอธิบายเกณฑ์ PMQA ในแต่ละหมวดของมหาวิทยาลัย และจังหวัดควบคู่กันไปเลยทีละหมวด...แต่ด้วยความที่พวกเราเข้าใจในเกณฑ์ถ่องแท้กันมากมาย เลยให้ท่านวิทยากรปรับการบรรยายเป็นพูดในส่วนของมหาวิทยาลัยอย่างเดียวให้ครบทุกหมวดก่อน แล้วค่อยมาต่อด้วยเกณฑ์ของจังหวัด ^^" (ซึ่งคิดว่าจะทำให้เรารู้สึกสับสนน้อยลง)

ท่านวิทยากรก็ใจดีค่ะ ปรับให้ตามที่เราต้องการ โดยวันที่ 17 บรรยายในส่วนของมหาวิทยาลัยก่อน ก็มีการบรรยายไป สลับกับการถาม-ตอบ แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันไปด้วย ทีละหมวด...ผู้รับผิดชอบที่เข้าร่วมวันนี้ก็ถามในคำถามที่ตนเองสงสัย ซึ่งก็คาดว่าน่าจะได้ความเข้าใจในเกณฑ์มากขึ้น รู้ว่าเค้าต้องการอะไร เราต้องทำอะไร ยังไม่ได้ทำอะไร...

สืบเนื่องไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (8-12 มีนาคม 2553) ม.อ. ได้จัด TQA Week เพื่อมาประเมินตนเองในแต่ละหมวดของ PMQA (ประเมินว่า Yes/No ในแต่ละประเด็น) และมีกำหนดส่งในวันที่ 19 มีนาคม 2553...แต่หลังจากที่ได้ฟังการบรรยายนี่ซิคะ ทำให้อุโยะนั่งคิดว่า สิ่งที่เราทำไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนี่ยะ เราทำผิดรึปล่าว? เข้าใจผิดรึปล่าว? เดินผิดทางมั้ย? จากที่เคยตอบ Yes รู้สึกจะเปลี่ยนเป็น No ทั้งนั้นเลย ต้องมาประเมินตนเองใหม่ทั้งหมดรึปล่าวเนี่ยะ? เหอะๆ -*- นี่ถ้าเราได้ฟังการชี้แจงเร็วกว่านี้ก็คงจะดีเนอะ >...< แต่ก็ยังมีกำลังใจหน่อยค่ะ เพราะ (คาดว่า) อย่างน้อยเราน่าจะเดินได้ตรงทางมากขึ้น

พอวันที่ 18 ช่วงเช้า เป็นการบรรยายส่วนของจังหวัดล้วนๆ ค่ะ...ฟังแล้วพอตามทันบ้าง เข้าใจได้เร็วขึ้น เพราะเราได้พอทำความเข้าใจของมหาวิทยาลัยไปบ้างแล้ว ในส่วนของจังหวัดก็มีความใกล้เคียงกัน ไม่ต่างกันมากนัก

ช่วงบ่าย เป็นการบรรยายเกี่ยวกับ PMQA Expert Center ซึ่งความคาดหวังก็คือ

 • การให้คำปรึกษาในการพัฒนาองค์กร
 • การตรวจประเมินผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัด
 • การตรวจรับรองการผ่านเกณฑ์ขั้นพื้นฐาน
 • PMQA Research Unit ของภาคใต้

จากนั้นเป็นการระดมความคิดเกี่ยวกับแนวทางที่จะพัฒนา PMQA HUB เป็น PMQA Expert Center เกี่ยวกับการ

 • เตรียมความพร้อมผู้เชี่ยวชาญ...ซึ่งเราต้องการให้
  • มีการสร้างหลักสูตรร่วมกันเพื่อสร้าง Champion และ Assessor ในแต่ละหมวด
  • Actcredit ให้ ม.อ. เปรียบเสมือน ก.พ.ร. ส่วนหน้า
  • เมื่อ ก.พ.ร. ไปให้คำปรึกษา ก็ให้พาตัวแทนของ ม.อ. ไปด้วย เพื่อไปศึกษาแนวทางการตอบ การให้คำปรึกษา เรียนรู้จากที่จริง...ส่วนนี้ วิทยากรบอกว่า จะมีคลินิก 4 ภาค ซึ่งทาง ก.พ.ร. คาดว่าจะเชิญเราไปด้วย น่าจะเป็นช่องทางที่ช่วยได้
  • Tools ของแต่ละหมวด...อันนี้มี e-Learning ในเว็บไซต์ ก.พ.ร.
 • เอกสาร ข้อมูล ข่าวสาร
  • วารสารข่าวเกี่ยวกับเครือข่าย
  • Case ตัวอย่าง/กรณีศึกษา จากการตรวจประเมินจริงในบริบทต่างๆ

ซึ่งคาดว่าใน 2-3 ปี ม.อ. น่าจะแข็งแกร่งพอที่จะเป็น HUB ได้เต็มตัว...

ไงค่ะ นี่แค่จิ๊บๆ ยังไม่ได้เริ่มทำ...อุโยะกลับมาจากการอบรม มึนกันเลยทีเดียว แต่ก็ต้อง...สู้ต่อไป T^Tv

created: 18 March 2010 17:08 Modified: 18 March 2010 17:09 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

สู้..สู้..

Ico48
Prida [IP: 58.9.17.22]
20 March 2010 08:29
#55504

การมอบหมายให้ ม.อ.เป็น PMQA Expert Center ให้ส่วนราชการและสถาบันอุดมศึกษา 14 จังหวัดภาคใต้(น่าจะรวม Local Governments ด้วย) ไม่เกินกำลังของ ม.อ.แน่นอน

การออกกำลังควรได้รับการสนับสนุนจากสำนักงบประมาณด้วย

ความสำเร็จอยู่ที่ความสามารถในการออกแบบระบบ(System design)ให้มีคุณภาพอย่างแท้จริงออกมาในรูป Work Instruction, SOP,แบบฟอร์ม และ/หรือ คู่มือ Manual โดยออกแบบระบบเพื่อใช้บริหารเพียง 3 หมวดเท่านั้นคือ

 • ระบบ Strategic Planning system หมวด 2
 • ระบบ Workforce(HR) system หมวด 5
 • ระบบ Process Management หมวด 6

ระบบที่มีคุณภาพหมายถึงในระบบเดียวกันสามารถทำหน้าที่ได้ 3 ประการคือ 1. ชี้ทางวิธีปฏิบัติงาน 2. เป็นตัววัดหรือประเมินการปฏิบัติงาน 3. เป็นพื้นฐานของ OFI.

เมื่อออกแบบระบบได้ดี หมวดที่ 4 Measurement, Analysis, and Knowledge Management ก็ทำได้ง่ายโดยใช้ระบบทั้ง 3 เป็นตัววัดตามหมวด 4

วิธีปรับปรุงคุณภาพคือการสร้างความสามารถในการแข็งขันอันเป็นเป้าหมายของ PMQA ให้เริ่มที่การวัด(Measures)ด้วยระบบดังกล่าว...การวัดมีความสำคัญยิ่งต่อ PMQA เพราะถ้าวัดไม่ได้ก็บริหารไม่ได้...ถ้าวัดไม่ได้ก็ปรับปรุงไม่ได้

Measurements are key. If you cannot measure it, you cannot control it. If you cannot control it, you cannot manage it. If you cannot manage it, you cannot improve it. It's simple as that.

H. James Harrington

ดังนั้น...การออกแบบระบบได้ดีเพียงอย่างเดียวเท่านั้นคือคุณสมบัติของ PMQA Expert Center ที่ชี้ความสามารถ

 • การให้คำปรึกษาในการพัฒนาองค์กร
 • การตรวจประเมินผลการดำเนินงานตามตัวชี้วัด
 • การตรวจรับรองการผ่านเกณฑ์ขั้นพื้นฐาน
 •  PMQA Research Unit ของภาคใต้
 • คนธรรมดา...^^v
 • Prida...รวม Local Governments ด้วยค่ะ จะสู้ต่อไป
Ico48
siriboon [IP: 114.128.39.132]
14 July 2010 20:52
#58780

ที่หน่วยงานเป็นประเภทกรมบริการ อาจไม่ค่อยเข้าใจภาพของสถาบันสักเท่าไหร่ แต่ก็มีส่วนร่วมทำกับจังหวัดด้วยอยู่เหมือนกัน เป็นกำลังใจนะคะ สู้สู้

**ถ้าหากมีระบบที่ดีแล้วอย่าลืมมาแชร์กันบ้างนะคะ อยากมีเพื่อนร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.61.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ