นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 29376
ความเห็น: 80

pH Meter

วิเคราะห์จุดเสีย
pH Meter
ทำไมค่า pH ถึงสำคัญ
การวัดค่าความเป็นกรด ด่าง ของของเหลวค่า pH คือค่าที่ใช้วัดกันทั่วไปในมาตรฐานสากล ใช้ในการวัดคุณภาพน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม​ อุตสาหกรรมเคมี​ กระบวนการวิจัย และพัฒนา กระบวนการตรวจสอบสภาพแวดล้อม การทดลองทางด้านเคมีกระบวนการผลิตทางด้านอิเล็กทรอนิกส์ กระบวนการผลิตอาหาร และอื่นๆอีกมากมาย
จะเห็นได้ว่ามีการใช้งานกันในหลายกระบวนการแต่เวลาเสียเราสามารถที่จะวิเคราะห์อาการเสียได้ 2 แนวทาง
1.เสียที่ตัวหัววัด (Sensor)โอกาสเสีย 99%(ทางศูนย์ฯมีเครื่องทดสอบอย่างง่ายๆจำหน่าย 499 บาท)
2.เสียที่ตัวเครื่องโอกาสที่เสียมีแค่ 1%
(เร็วๆนี้ทางศูนย์ฯจะมีเครื่อง pH Meter จำหน่ายในราคาที่ไม่แพงมากนัก)
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 13 พฤศจิกายน 2550 15:27 แก้ไข: 26 กุมภาพันธ์ 2551 08:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 มิกกี้, และ Ico24 หัวกรวด.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตอบ คุณ ่jj

แต่เวลาใช้งานก็ปกติดี   ก็ ok นี้

เปลี่ยนบัฟเฟอร์บ่อยขึ้น อย่างที่ผมบอกนั้นและ ลองดูเรื่องอุณหภูมิ เพราะมีผลต่อการวัดค่า ph หรือไม่ลองกลับไปดูวิธีการในการล้าง หรือ กระตุ้นหัวอิเล็กโทรดอีกครั้ง ส่วนวิธีลองอ่านจากข้อมูลนี้ครับ

http://www.spcgroup.co.th/pdf/ph_electrode.pdf

http://home.kku.ac.th/chuare/12/pHmeter.pdf

Ico48
ก้อย [IP: 182.53.199.174]
05 มกราคม 2556 12:12
#83017

KCL มีคุณสมบัติในการดูแลอิเล็กโทรด อย่างไรค่ะ

Ico48
SAkchaibordee [IP: 192.168.53.97]
05 มกราคม 2556 14:30
#83021

ขออนุญาติ จขกท ครับ

KCl เป็นสะพานเกลือ ช่วยให้กระแสการตรวจวัดครบวงจรครับ ถ้าไม่มีในอิเล็กโทรด pH meter ก็วัดค่าออกมาไม่ได้ครับ

ขอบคุณมากครับท่าน ศักดิ์ ที่ช่วยกันทำมาหากิน ฮา

Ico48
Wichai [IP: 49.48.41.233]
26 มกราคม 2556 21:11
#83616

สวัสดีคับ มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ pH meter

ใช้ เครื่อง pH ยี่ห้อ ยี่ห้อ Schott

ชนิด Combination pH Electrode Glass Refill

ตาม spec ของ electrode บอกว่า ใช้ในช่วง pH 0-14 คับ

ในการตรวจวัด Buffer pH 4,7 เปลี่ยนอาทิตย์ละครั้ง แช่ด้วย

3 M KCL ( เตรียมเอง )

อ่านแมนนวลแล้วไม่ค่อยเข้าใจบางส่วน คับ และอาจจะมีบางส่วนที่ผมอาจจะเข้าใจผิดไปยังไงช่วงแนะนำด้วยคับ

อาจมีหลายคำถามนิดนึงนะคับ

1.เวลาเราซื้อ electrode มาเปลี่ยนใหม่ เมื่อทำการ ตรวจสอบก่อนใช้งานประจำวันด้วย สารมาตรฐาน Buffer pH 4,7 (Merck)

ค่า pH และ mV ของ ควรได้ค่าที่ดีที่สุด ของ electode ตัวนั้น และให้ Slope ดีที่สุด น่าจะประมาน - 57ถึง-60 ผมได้ทำการบันทึกค่า pH และ mV ของ เครื่องไว้ทุกครั้งก่อนใช้ เพื่อเอาไว้เปรียบเทียบภายหลัง ทำแบบนี้เพียงพอแล้วใช้ไหมคับ

2.เวลาใช้ electrode ไปสักระยะ เมื่อนำไปสอบเทียบ (calibration ประจำปี) ทางผู้รับสอบ บอกว่า ช่วง pH 9 ถึง 10 มีการ error

ดังนั้นไม่ควรใช้วัดสารในช่วงดังกล่าว อยากทราบว่า อะไรเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ ช่วงeletrode มีปัญหาในช่วง pH สูงๆ ซึ่งหลายๆที่ที่ได้ฟังมา มีปัญหาเช่นเดียวกัน ซึ่งผมลองเดาๆเอาว่าสาเหตุมาจากช่วงการตรวจวัด ที่ใช้เป็นประจำ คือ pH 2.5 - 7 ใช้บ่อยมากๆ

ทำให้ ระบบ eletric ภายใน มีการตอบสนองต่อ การเปลี่ยนแปลงทางไฟฟ้า ที่มี H+ ต่ำๆ ได้ไม่ดี

3.เมื่อเกิดปัญหา ช่วง pH 9 - 10 error ทำให้เวลาวัด สารมาตรฐาน Buffer pH 7,10 ไม่ได้ slope ที่ควรจะเป็น แต่เมื่อ วัด pH 4-7 ยังคงได้ slope ใกล้เคียงกับตอนซื้อมาใหม่ๆ อยากทราบว่าในทางการตรวจวัดแล้ว electrode ยังใช้งานได้แม่นยำ ปกติดีใช่ไหมคับ เพียงแต่แค่ error ในช่วง pH สูงๆเท่านั้น

4.เมื่อเวลาใช้งาน electrode ไปนานๆ เมื่อวัดค่าสารมาตรฐาน Buffer pH 4,7 แล้ว จะได้ ค่า mV ที่ pH 4,7 เปลี่ยนไปจากเดิม หลาย mV แต่ยังให้ slope เหมือนตอนซื้อมาใหม่ อยากทราบว่าถ้าเป็นแบบนี้ electrode ยังสามารถ ใช้งานได้ปกติ ใช่ไหมคับ

5.เมื่อทำการ clean ด้วยวิธีการต่างๆ ตามเหมาะสมแล้ว เช่น อุ่น KCl แล้วจุ่ม electrode ทิ้งไว้สักพัก หรือ ล้างด้วย กรด เจือจาง

แล้วแช่ ลงใน 3M KCl ตามเดิม จากนั้น Cal ที่ pH 4,7 แล้วยัง ไม่ได้ค่า slope ที่ควรจะเป็น ให้ทำการ Clean ซ้ำอีกครั้ง เมื่อทำซ้ำแล้ว สอง ถึงสามครั้ง แล้วไม่ได้ slope ที่ควรจะเป็น สรุปได้เลยหรือไม่คับว่า electrode นั้นเสีย หรือมีวิธีตรวจสอบว่า electorde เสียเพิ่มเติมอย่างไรบ้างคับ

6.ในการ clean แล้วทิ้งไว้ ใน 3M KCl เมื่อทำการ cal ด้วย สารมาตรฐาน pH 4,7 ค่า slope ยังไม่ได้ แต่พอทิ้งไว้ สอง ถึงสามวัน

แล้วมาทำการ cal ใหม่ ด้วย pH 4,7 ตามเดิม กลับเป็นว่า ได้ค่า slope ตามต้องการ เหตุการแบบนี้ หมายความว่า membran ของ electrode ในวันแรกๆ ยังไม่กลับเข้าสมดุล ไอออน ใช่ไหมคับทำให้ไม่ได้ ค่าslope ที่ต้องการ หรือ อีกนัย นึงก็คือ ประสิทธิภาพในการแลกเปลี่ยนไอออนของ electrode ลดลงเยอะมาก แบบนี้เข้าใจถูกไหม คับ

หมดคำถามแล้วคับ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าด้วยคับ

คำถาม1.เวลาเราซื้อ electrode มาเปลี่ยนใหม่ เมื่อทำการ ตรวจสอบก่อนใช้งานประจำวันด้วย สารมาตรฐาน Buffer pH 4,7 (Merck) ค่า pH และ mV ของ ควรได้ค่าที่ดีที่สุด ของ electode ตัวนั้น และให้ Slope ดีที่สุด น่าจะประมาน - 57ถึง-60 ผมได้ทำการบันทึกค่า pH และ mV ของ เครื่องไว้ทุกครั้งก่อนใช้ เพื่อเอาไว้เปรียบเทียบภายหลัง ทำแบบนี้เพียงพอแล้วใช้ไหมคับ ทำให้ ระบบ eletric ภายใน มีการตอบสนองต่อ การเปลี่ยนแปลงทางไฟฟ้า ที่มี H+ ต่ำๆ ได้ไม่ดี

ตอบ ก็เพียงพอแล้วครับ เพียงแต่ถ้ามี Control Chart (แผนภูมิควบคุม) มันจะช่วยให้เห็นแนวโน้มของการเปลี่ยนได้ง่ายขึ้นครับ จะได้ไม่เสียกับงานทีกำลังทำ เมื่อรู้ว่ามันจะหลุดออกนอกช่วง

ถาม2.เวลาใช้ electrode ไปสักระยะ เมื่อนำไปสอบเทียบ (calibration ประจำปี) ทางผู้รับสอบ บอกว่า ช่วง pH 9 ถึง 10 มีการ error ดัง นั้นไม่ควรใช้วัดสารในช่วงดังกล่าว อยากทราบว่า อะไรเป็นสาเหตุ ที่ทำให้ ช่วงeletrode มีปัญหาในช่วง pH สูงๆ ซึ่งหลายๆที่ที่ได้ฟังมา มีปัญหาเช่นเดียวกัน ซึ่งผมลองเดาๆเอาว่าสาเหตุมาจากช่วงการตรวจวัด ที่ใช้เป็นประจำ คือ pH 2.5 - 7 ใช้บ่อยมากๆ

ตอบ อาจเป็นไปได้ครับช่วงเราคุณผู้ถามวัดเป็นช่วงของ พีเอชเป็นกรดทำให้พนังแก้วโดนกรดจากตัวอย่างนานมันบางตัวลง เลยเกิดปัญหาอย่างที่ว่าครับ

คำถาม3.เมื่อเกิดปัญหา ช่วง pH 9 - 10 error ทำให้เวลาวัด สารมาตรฐาน Buffer pH 7,10 ไม่ได้ slope ที่ควรจะเป็น แต่เมื่อ วัด pH 4-7 ยังคงได้ slope ใกล้เคียงกับตอนซื้อมาใหม่ๆ อยากทราบว่าในทางการตรวจวัดแล้ว electrode ยังใช้งานได้แม่นยำ ปกติดีใช่ไหมคับ เพียงแต่แค่ error ในช่วง pH สูงๆเท่านั้น

ตอบ ถูกต้องครับ คุณสามารถใช้งานได้ตามปกติ

คำถาม4.เมื่อเวลาใช้งาน electrode ไปนานๆ เมื่อวัดค่าสารมาตรฐาน Buffer pH 4,7 แล้ว จะได้ ค่า mV ที่ pH 4,7 เปลี่ยนไปจากเดิม หลาย mV แต่ยังให้ slope เหมือนตอนซื้อมาใหม่ อยากทราบว่าถ้าเป็นแบบนี้ electrode ยังสามารถ ใช้งานได้ปกติ ใช่ไหมคับ

ตอบ จริงๆ แล้วค่า mV กับค่า slope มันจะต้องสอดคล้องกันครับ เพราะค่า slope จากการวัดค่าสารละลายของแต่ละค่า มันก็นำมาหาค่าเฉลี่ย เลยเกิดเป็นค่าของ slope

คำถาม5.เมื่อทำการ clean ด้วยวิธีการต่างๆ ตามเหมาะสมแล้ว เช่น อุ่น KCl แล้วจุ่ม electrode ทิ้งไว้สักพัก หรือ ล้างด้วย กรด เจือจาง

แล้ว แช่ ลงใน 3M KCl ตามเดิม จากนั้น Cal ที่ pH 4,7 แล้วยัง ไม่ได้ค่า slope ที่ควรจะเป็น ให้ทำการ Clean ซ้ำอีกครั้ง เมื่อทำซ้ำแล้ว สอง ถึงสามครั้ง แล้วไม่ได้ slope ที่ควรจะเป็น สรุปได้เลยหรือไม่คับว่า electrode นั้นเสีย หรือมีวิธีตรวจสอบว่า electorde เสียเพิ่มเติมอย่างไรบ้างคับ

ตอบ เสียแน่นอนครับ เปลี่ยนใหม่ได้เลยครับ ซึ่งอายุการใช้งานของ electrode จะมีอายุ 1-2 ปี ส่วนจะช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับการดูแล ส่วนจะทดสอบว่า electrode เสียหรือไม่ ที่ไม่ใช่ต่อกับเครื่อง pH   ก็ใช้มัลติมิเตอร์แบบดิจิตอลที่มี อินพุท อิมพีแดนช์ สูงๆ ในการตวจสอบ และก็เป็นการตรวจ ค่า mV เช่นกัน

คำถามสุดท้าย

6.ในการ clean แล้วทิ้งไว้ ใน 3M KCl เมื่อทำการ cal ด้วย สารมาตรฐาน pH 4,7 ค่า slope ยังไม่ได้ แต่พอทิ้งไว้ สอง ถึงสามวันแล้ว มาทำการ cal ใหม่ ด้วย pH 4,7 ตามเดิม กลับเป็นว่า ได้ค่า slope ตามต้องการ เหตุการแบบนี้ หมายความว่า membran ของ electrode ในวันแรกๆ ยังไม่กลับเข้าสมดุล ไอออน ใช่ไหมคับทำให้ไม่ได้ ค่าslope ที่ต้องการ หรือ อีกนัย นึงก็คือ ประสิทธิภาพในการแลกเปลี่ยนไอออนของ electrode ลดลงเยอะมาก แบบนี้เข้าใจถูกไหม คับ

ตอบเข้าใจถูกต้องแล้วครับ การแช่ใน 3M kcl เป็นการกระตุ้นตัว electrode แต่ให้เฝ้าระวังว่ามันกำลังจะเสื่อมสภาพแล้วครับ

Ico48
Wichai [IP: 49.48.19.161]
27 มกราคม 2556 09:50
#83625

ขอบพระคุณคำตอบของ พี่ Utai Thaicharoen ตื่นแต่เช้ามาตอบให้เลย ผมตื่นมาเห็นคำตอบดีใจมากคับ

ทำให้ผมหายมึนและแน่ใจว่าเข้าใจ ถูกต้องแล้ว

มีคำถามต่อนะคับ เครื่องบางเครื่อง จะมีสัญลักษณ์ ที่หน้าจอแสดงผล เป็นแท่ง รูปร่างเหมือน electrode

เมื่อเปิดเครื่องก่อน cal จะกระพิบ พอcal ก่อนใช้งานจะหายกระพริบ โดยในแท่งจะมี ขีด 3 ขีด ซึ่งแปรผัน

กับ slope ผมสรุปเองว่า ถ้า เห็น 3 ขีดเต็ม แสดงว่า ประสิทธิภาพ 90-100 %

เห็น 2 ขีด แสดงว่า ประสิทธิภาพ 80-90 %

เห็น 1 ขีด แสดงว่า ประสิทธิภาพ 70-80 %

โดย slopeที่แสดงผล จะลดต่ำลงมาตามจำนวณขีดที่แสดง

และผมพยามบอกผู้ใช้งานไปว่า ถ้า เห็นขีด 1 ขีดให้แจ้งผู้ดูแลเครื่องมือเพื่อทำการทำความสะอาดและซ่อมบำรุง

ตามความเข้าใจแบบนี้ถูกต้องไหมคับ

มีคำถามอีกนิดนึงคับ จากคำตอบข้อ 4 จากที่ผมเข้าใจนะคับ

ในการวัด สารมาตรฐาน pH 4 และ pH 7 ตอนซื้อelctrodeมาใหม่ pH ที่แสดง และmV ที่แสดง จะเป็น

ค่าที่ดีที่สุด ในการตรวจวัด นั่นก็คือที่ pH 4,7 ได้ pH mV มาชุดนึง ก็จะได้ slope โดย slope ในทาง

ทฤษฎีแล้ว คือ slope = (y2-y1)/(x2-x1)

กำหนดให้

y2 = mV ที่pH 4

y1 = mV ที่ pH 7

x2 = pH ที่ pH 4

x1 = pH ที่ pH 7

เมื่อคำนวณผลต่างของ ค่า mV และ ค่า pH แล้ว นำมาหารกันจะได้ค่า slope ประมาณ -57 ถึง -60

ซึ่งจะได้สมการ เชิงเส้นคือ y = mx +c (แต่ m จะ ติดลบ)

เมื่อ m= slope และ c = จุดตัดแกน y

จากความเข้าใจด้านบนนี้นะคับ

มีหลายครั้งที่ได้ทดลอง วัดสารสารมาตรฐาน pH 4,7 หลังจากใช้ไปหลายเดือน ได้ผลคือ ได้ ค่า pH mV ชุดใหม่ ที่ต่างไปจากเดิมพอสมควร แต่ผลการคำนวณ ยังได้ค่า slope -57 ถึง -60 ถ้าเป็นอย่างนี้จะ มุ่งประเดนไปที่ ตัว electrode เริ่มมีปัญหา ควรทำความสะอาด แต่ผมก็เคยทำความสะอาดไปแล้วก็ยังไม่หาย

* ข้อสังเกตุอย่างนึงของผล pH คือ เช่น pH 4 ได้ผล pH 3.898 /pH 7 ได้ผล pH 6.899

แต่เมื่อเครื่องแสดงผล slope อยู่ในช่วง และ สัญลักษณ์ขีด ยังได้ 3 ขีด

ในกรณีอย่างนี้ผมควรสรุปอย่างไรดีคับ

ขอบพระคุณล่วงหน้าอีกครั้งคับ

ตอบ คำถามท่านว่า เราเปิดเครื่องทิ้งใว้ก่อนใช้งานสัก 5-10 นาที หรือไม่ซึ่งเขาเรียกว่าการ วอร์ม อัฟ เครื่อง อีกอย่างผมไม่แน่ใจว่าใช้ compensate temp หรือไม่ หรือตั้งค่าตายตัวที่ 25 องศา เพราะอุณหภูมิมีลต่อค่าพีเอช ลองดูที่ข้างขวด STD

คำถามนี้ เครื่องบางเครื่อง จะมีสัญลักษณ์ ที่หน้าจอแสดงผล เป็นแท่ง รูปร่างเหมือน electrodeเมื่อเปิดเครื่องก่อน cal จะกระพิบ พอcal ก่อนใช้งานจะหายกระพริบ

ตอบ อันนี้ลองตรวจสอบใหม่ครับเหมือนว่าอาจเข้าใจผิด เพราะอาการกระพริบมันหมายถึงเครื่องกำลังรอวัดสารละลายหรือไม่ เมื่อจุ่มลงในสารละลายอาการที่กระพริบจะหยุดกระพริบหมายถึงค่าสารละลายที่วัดมันนิ่งแล้ว เพราะเท่าที่ผมเจอเมื่อเราไม่กดปุ่ม cal มันไม่ควรกระพริบ

Ico48
Wichai [IP: 49.48.19.161]
27 มกราคม 2556 16:07
#83633

ก่อนใช้งานได้เสียบปลั๊กและ เปิดเครื่องทิ้งไว ประมาณ 5 นาที ทุกวันคับผม เริ่มต้นเลยถ้ากด เปิด เครื่องก็จะแสดง ค่า pH ของ 3 M KCl ที่แช่ไว้ และสัญลักษณ์ แท่งๆๆที่ผมได้กล่าวไว้ ก็จะกระพริบทันที แม้เปลี่ยนไปวัดสารอื่นๆๆ ก็ยังกระพริบเสมอคับ ซึ่งถ้าต้องการให้หยุดกระพริบ คือต้อง ทำการกด ปุ่ม Cal แล้วเครื่องจะบอกให้วัดค่า Buffer ตัวที่ 1 และตัวที่ 2 ตามลำดับผม พอครบ 2 ช่วง pH แล้ว ก็จะแสดงว่า slope ของการ Cal นั้นๆๆ สัญลักษณ์ แท่งๆนั่นก็จะหยุดกระพริบทันทีคับ

ตัว electrode เป็นรุ่นประมาณนี้คับ

http://www.si-analytics.com/en/products/laboratory-electrodes/blueline-electrodes.html

ลักษณะตัวเรื่องเป้นแบบนี้ครับ อาจจะไม่ใช่รุ่นนี้ เปะแต่ประมาณนี้

http://www.ebay.com/itm/Schott-CG-842-CG842-pH-Meter-/390446280880

ผมเดาเอาว่าน่าจะเป็น compensate temp คับ โดย ตัวlectrode จะมีสายแจ๊กเสียบที่ตัว มอนิเตอร์สองสาร คือสาย temp และสาร pH เวลากด Auto read เครื่องจะหยุดอ่าน ที่ค่านั้นและแสดงอุณหภูมิ นั้นๆด้วยคับ

เพิ่ม รายละเอียดเพิ่มแล้ว ย้อนกลับไปคำถามเดิมชุดที่สองอีกครั้งคับผม อย่าเพิ่งรำคาญผมนะคับ

สงสัยมานานอยากทราบจริงๆๆครับ

ผมว่า เครื่องผิดปกตินะครับ ! เลยยังคงไม่ตอบปัญหาที่บอกก่อน เพราะผมกำลังสงสัย ชุดคีย์กด

ซึ่งเป้นแบบคาร์บอนมันอาจเสื่อมสภาพ คือมีค่าความต้านเกิดขึ้นที่สวิทช์ เลยทำให้เข้าสู่ Mode cal

ลองแกะเครื่องแล้วดึงสายแพที่ต่อเข้า main board ออกมันไม่น่าขึ้นกระพริบว่าให้ cal เครื่องอีก

Ico48
Wichai [IP: 223.206.100.55]
27 มกราคม 2556 21:59
#83638

เรื่อง ตัวเครื่อง ก็ใช้งานมามากกว่า 5 ปี ล่าสุดได้ส่งออกไปสอบเทียบ ประจำปี ทางผู้รับสอบก็ บอกว่าเครื่องใช้งานได้ปกตินะคับ

ไม่ได้มี แผงตรงไหนเสียแต่อย่างใด ประเดนเรื่องแป้นกดมีปัญหา น่าจะตกไปอะคับ เพราะเครื่องที่ใช้อยู่ มีสองเครื่อง รุ่นเดียวกันก็เป็นลักษณะเดียวกันเลยคับ ผมเป็นผู้ใช้งาน มา 3 ปีกว่าๆ ก็เป็นลักษณะนี้ตั้งแต่แรกทั้งสองเครื่องคับ

ขั้นตอนการใช้งานของเครื่องนะคับ

เมื่อปิดแล้วถอดปลั๊ก ออก วันรุ่งขึ้น เสียบปลั๊ก แล้วเปิดเครื่อง จอแสดงผล จะแสดง pH และ temp ของ 3 MCl ที่จุ่มอยู่ แต่สัญลักษณ์ แท่ง electrode จะกระพริบเพื่อให้ ทำการ cal ก่อนใช้งาน จนได้ค่า slope จะเท่าไรก็ตาม แท่งก็จะหยุดกระพริบคับ ซึ่ง ถ้าslope ดีก็จะโชวว์ ขีด ในแท่งนั้น 3 ขีดเลย จากนั้นก็ใช้งานได้ทั้งวันคับ เมื่อเลิกใช้งานก็จะทำการปิดเครื่องถอดปลั๊ก คับ พอวันรุ่งขึ้นก็จะต้องทำตามขั้นตอนเดิมคับ

แต่ถ้ายังติดใจในประเดนนี้เด๊่ยวผม จะกลับไปตรวจสอบ Manual instruction ของเครื่อง อีกทีนะคับซึ่งผมค่อนข้างแน่ใจว่าขั้นตอนการใช้งานของเครื่องรุ่นนี้ เป็นแบบ ที่ผมได้เล่าให้ฟังจริงๆ คับ

ถ้าหากข้ามประเดนเรื่องแผงกดผิดปกติไป พอจะตอบเป็นสังเขปในส่วนที่เป็นคำถามที่ค้างไว้สักนิดนึงได้ไหมคับ

ด้วยความเคารพคับผม

ตอบ อย่างนี้ก็ขอตอบว่าประเด็นของสาร STD ที่แบ่งมาใช้งาน เมื่อใช้ไปหลายๆ เดือน หรือไม่ถึงกับหลายเดือน

ถ้าหากว่าพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละคน ไม่เกมือนกัน จุมล้าง จุมล้างกับ STD ตัวอื่น มีทั้งน้ำกลั่น และ หลายๆอย่าง

ที่เป็นองค์ประกอบทำให้เกิดการปนเปื้อน ซึ่งทุกที่เป้นแบบนี้ทั้งหมด ยิ่งถ้าเป็น pH 9 หรือ pH 10 แค่แบ่งมาใช้ ทิ้งสักสองวัน

ก็มีปัญหาแล้ว

ส่วนประเด็นที่บอกมาต่อ ว่าทั้งที่วัดแล้วได้ค่า slop ถูกต้องแต่เมื่อนำไปวัด ค่า pH ที่ถูกแบ่งมาแล้ววัดค่าไม่ตรง

อย่างทีบอกว่ามันเป็นแบบนี้จริงๆ ครับ โดยทีผมเจอกับตัวเองของที่ทำงานยี่ห้อ Senion เปลี่ยน electrode แล้วหายเป็นปกติ

แต่อย่าปักใจเชื่อทั้งหมดลองตรวจสอบตัวเครื่อง โดยการนำ electorde ตัวอื่นมาทดลองกับเครื่องที่ว่าวัดค่าไม่ตรงเสียก่อน

ถ้าไม่แน่ใจทดลองโดยการใช pH Tester ทดสอบตัวเครื่อง และถ้ามี มัลติมิเตอร์ที่มี อินพุทไฮอิมพีแดนท์ นำ electrod

ไปต่อเข้ากับเครื่องมัลติมิเตอร์ตวรสอบแรงดันว่ามันได้จริงหรือไม่ แต่ตัวอิเล็กดทรดต้องจุ่มใสสารละลาย STD

ค่า pH 7ประมาณ 0

ค่า pH 6 ประมาณ ุ58-60 mV

ค่าต่อๆ เพิ่มที่ละุ 60

ส่วนถ้าสูงกว่า pH 7 เช่น pH8 ประมาณ -58 57ถึง -60 mV ครับ

ส่วนตัวเครื่องปัจจุบันถูกออกแบบด้วยระบบการทำงานดดยโปรแกรม บางครั้งผู้ออกแบบ นำค่ามาเฉลี่ย จนบางครั้งมีค่าชดเชยเข้าไปโดยอัตโนมัติ เครื่องมีทำงานผิดพลาด ที่ดีที่สุดพยายามทดสอบกับ pH STD ก่อนใช้งานสักหนึ่งค่า ทุกครั้งจะดีกว่า ไม่ใช้การสอบเทียบนะครับ

แต่วัดค่าเพื่อดูว่ามันได้ตตรงตามค่าที่ควรจะเป็นหรือไม่

Ico48
Wichai [IP: 223.206.100.221]
28 มกราคม 2556 19:31
#83687

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงคับผม *-*

Ico48
ณัฐพงศ์ [IP: 171.99.102.184]
16 มีนาคม 2556 13:16
#85392

พอจะมีวงจรขยายแรงดัน ที่รับมาจากโพรบวัด ph ไหมครับ

Ico48
ณัฐพงศ์ [IP: 171.99.102.184]
16 มีนาคม 2556 14:02
#85393

รบกวนอีกครั้งครับ เราต้องมีวงจรขยายก่อใช้ไหมครับค่า ถึงจะเปลี่ยนแปลงที่ละ 60mV

Ico48
ทดแทน [IP: 171.6.56.85]
17 มีนาคม 2556 08:51
#85427

คำถามพอจะมีวงจรขยายแรงดัน ที่รับมาจากโพรบวัด ph ไหมครับ

ตอบ ใช้วงจรขยายแรงดันธรรมดา แต่ต้องเลือกใช้ opamp ที่มี อินพุทอิมพีแดนซ์สูง นะครับ

คำถามรบกวนอีกครั้งครับ เราต้องมีวงจรขยายก่อใช้ไหมครับค่า ถึงจะเปลี่ยนแปลงที่ละ 60mV

ตอบ ถูกต้องครับ

Ico48
ณัฐพงศ์ [IP: 203.158.160.4]
27 มีนาคม 2556 10:38
#85883

โพรบวัดแช่น้ำได้นานไหมครับ นานประมาณเท่าไรครับ

แช่ได้ครับแต่ต้องเป็นน้ำกลั่น

แต่ไม่ควรจะนานจนลืมเพราะกระเปาะแก้วจะเสื่อมสภาพเร็ว

ให้ดีลองศึกษาจากคู่มือการเก็บรักษาหัวตรวจวัด pH ที่ติดมาในกล่องตอนซื้อมาครับ

Ico48
ธณัฏฐา [IP: 58.8.172.185]
18 ตุลาคม 2559 13:29
#105623

3 M KCl ที่เราเตรียมเองสำหรับแช่ Electrode นั้น ควรมีอายุประมาณเท่าไหร่คะ แต่ปกติจะเปลี่ยน 2 อาทิตย์ต่อครั้ง

ขอบคุณมากนะคะ

Ico48
ทดแทน [IP: 58.247.84.202]
18 ตุลาคม 2559 14:50
#105625

เก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม ก็ใช่ได้เนิ่นนานครับ

ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทุกอาทิตย์ เพราะมันใช้สำหรับ

รักษาสภาพของหัว electrod

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ