นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1504
ความเห็น: 0

Multi-Functional Pyrolysis System บนเครื่อง 5977A"leak"

Gas Chromatograph - Mass Spectrometer (GC-MS) รุ่น 5977A

รายละเอียด / Description

GC-MS.png

สามารถแยกสารผสมโดยเปลี่ยนสารให้เป็นแก๊สที่อุณหภูมิไม่เกิน 300 °C ตัวอย่างที่สามารถวิเคราะห์ ได้แก่ แอลกอฮอล์ และสารตกค้างจำพวกยาฆ่าแมลง ยาฆ่าแมลงในน้ำมันปาล์มดิบหรือในตัวอย่างทางธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถวิเคราะห์เชิงคุณภาพ ผลิตภัณฑ์ทางธรรมชาติ (Natural Products) และน้ำมันหอมระเหยกลุ่ม fatty acid และ methyl ester ได้อีกด้วย ทดสอบตัวอย่างที่เป็นสารระเหยง่ายและสารกึ่งระเหยได้ที่อุณหภูมิไม่เกิน 400 °C ให้ผลการทดสอบทั้งในเชิงคุณภาพ เช่น การวิเคราะห์องค์ประกอบของน้ำส้มควันไม้หรือน้ำมันหอมระเหย และการทดสอบในเชิงปริมาณ เช่น ปริมาณแก๊สชีวภาพ ปริมาณเมทิลเอสเทอร์ในน้ำมันไบโอดีเซล และปริมาณกรดไขมันจำเป็นในวัตถุดิบต่างๆ

Capable of separating mixture by turning substance into gas at temperature no more than 300 °C. The samples analyzed are such as alcohol, pesticide residue, insecticides in crude palm oil or in natural samples. Furthermore, it is capable of qualitative analysis for natural products and fatty acid & methyl ester essential oil. The samples tested at temperature no more than 400 ?C can be volatile substances and semi volatile. The results of the test can be qualitative such as the analysis of the composition of wood vinegar or essential oil. Quantitative tests are, for example, the analyses of the quantity of biogas, methyl ester in biodiesel oil, essential fatty acid, and essential fatty acid in materials.

แต่เครื่องนี้บวกชุดวิเคราะห์ pyrolysis frontier

https://www.cif.iastate.edu/sites/default/files/uploads/MS/Pyrolysis/Pyrolysis%20training%20guide.pdf

ปัญหาใน 2-3 ที่ผ่านมาเรายังคงเดินตามหาจุดที่ Leak ไม่เจอทำให้การวิเคราะห์ล่าช้า จุดที่สงสัยก็เปลี่ยนอะไหล่ไปบ้างบางส่วนแล้ว อาการ leak ลดน้อยลงแต่ไม่อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดไว้ของตัวเครื่อง ก็ยังคงไม่สามารถใช้งานเครื่องได้ กล่าวคือ ค่าของ peak water และ peak nitrogen มีค่าสูงไป

ปัญหาของการรั่วในระบบเป็นประเด็นสำคัญเนื่องจากระบบถูกออกแบบให้ในส่วนของ MS เป็นสุญญากาศที่ 10-7 นั้นหมายความว่ารอยรั่วแค่นิดเดียวก็คงไม่ได้ ซึ่งประเด็นของจุดรั่ว ก็จะเป็นที่ส่วนต่อต่าง ๆ ภายในเครื่อง เช่นที่ข้อต่อระหว่าง Column  และในส่วนของ Multi-Functional Pyrolysis System

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มีนาคม 2561 05:49 แก้ไข: 19 มีนาคม 2561 05:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ