นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1512
comment: 0

Akkharawit Kanjana-Opas 1 มีนาคม ใกล้ โลซาน, ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

แม้อากาศจะไม่เป็นใจแต่มิอาจหยุดยั้งความตั้งใจของคณะฝ่ายไทยที่จะมาหารือกับผู้บริหารของ IMD ในวันนี้ได้ การเดินทางฝ่าหิมะจากเจนีวามาโลซานน์ก็นานขึ้นกว่าที่คิด และเมื่อมาถึง IMD ก็ต้องเปลี่ยนแผนกันนิดหน่อย จากเดิมที่รถจะจอดให้คณะลงที่ด้านหน้าตึกก็ไม่สามารถทำได้ และทาง IMD ก็ไม่อยากให้เราเดินฝ่าหิมะไปเพราะเกรงจะลื่นล้ม ในที่สุดจึงกลายเป็น President ของ IMD และ Dean of Business School ที่ต้องมาเป็นโชเฟอร์จำเป็นขับรถพาคณะของเราลัดเลาะไปใต้อาคารเพื่อไปให้ถึงห้องประชุม

ในภาพอาจจะมี ท้องฟ้า และ สถานที่กลางแจ้ง

ทาง IMD ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่าโลกในอนาคตสภาวะเศรษฐกิจและสังคมโดยเฉพาะเรื่องของขีดความสามารถในการแข่งขันจะมาจาก 2 ปัจจัยหลักๆคือ ธุรกิจจัดตั้งใหม่ที่มีความคล่องตัวสูงและธุรกิจขนาดเล็กของครอบครัว กับ ธุรกิจขนาดใหญ่ที่ปรับตัวให้แข่งขันได้ ดังนั้นทาง IMD จึงให้ความสำคัญกับ Family Business เป็นอย่างมากและมีศูนย์เฉพาะทางด้าน Family Business ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก นอกจากเรื่อง Startup และ SMEs แล้ว อีกปัจจัยที่สำคัญมากคือ digital transformation ทั้งในระดับองค์กร และ ประเทศ ว่ากันว่าในยุคนี้ใครมีข้อมูล (data) ก็มีความได้เปรียบและเสมือนว่ามีสินทรัพย์

แต่การนำเอาข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์นั้นต้องมีการวางระบบและแผนงานที่ดี จะว่าไปหลายๆธุรกิจ และหน่วยงานของรัฐมีข้อมูลมหาศาลที่สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ ซึ่งรัฐบาลไทยก็ประสงค์ที่จะร่วมมือกับทาง IMD ในเรื่องของ Digital transformation รวมทั้งการสนับสนุนส่งเสริมภาวะการเป็นผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) อีกด้วย

ในภาพอาจจะมี 7 คน, ผู้คนกำลังนั่ง และ สถานที่ในร่ม

นอกจากนี้ทาง IMD ยังมีความเชี่ยวชาญเรื่องของ Marketing และ Strategy เพื่อการสร้าง Brand ขององค์และประเทศอีกด้วย ซึ่งต่องขอบคุณทาง TMA ที่ได้ชวนผมร่วมเดินทางมาด้วยเพราะเราต้องทำงานด้วยกันอีกหลายเรื่องเพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของเกษตรและอาหารที่เป็น sector ใหญ่และสำคัญครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มีนาคม 2561 20:53 แก้ไข: 03 มีนาคม 2561 20:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.235.41.241
Message:  
Load Editor
   
Cancel or