นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1776
ความเห็น: 0

ปั๊มลมกับการใช้งาน

ปั๊มลม (Air Compressor) คืออะไร ?

     ปั๊มลม มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Air Compressor” ทำหน้าที่ในการอัดลมให้มีแรงดันสูงตามที่ต้องการเพื่อนำไปใช้ประโยชน์และประยุกต์ใช้ได้หลาย ๆ ด้าน แต่ในที่นี้ จะพูดเฉพาะ ส่วนที่ใช้งานกับเครื่องมือวิทยาศาสตร์

เราเลือกใช้งานแบบ oil free ถ้าเลือกได้เพื่อป้องกันน้ำมันหลุดร่อนเข้าไปในระบบเครื่องมือ เพราะน้ำมันเมื่อเข้าไปในระบบจะเป็นปัญหาใหญ่หลวงพอสมควรกับงานซ่อมเมื่อเครื่องมือเสียหาย หลายครั้งหลายคราปัญหาจากน้ำมันจากเครื่องปั๊มลมที่เข้าตัวเครื่องมือ ที่ทำให้เครื่องมือเสียหาย

นอกเหนือจากปัญหาเรื่องของน้ำมัน และเห็นว่าเป็นประเด็นหลัก คือน้ำที่ค้างอยู่ในระบบถังพักลม ซึ่งมาจากความชื้นในอากาศที่ดูดเข้าไปในถังเก็บลม ซึ่งผู้ใช้งาน ควรจะต้องถ่ายน้ำออกจากถังพักลมบ่อย ๆ

ในบางเครื่องมือ จะมีตัวดักระบบน้ำก่อนเข้าเครื่องมือ ก็เป็นทางออกอีกอย่างหนึี่งที่พอจะช่วยป้องกันได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยได้ดี หากผู้ใช้งานไม่ถ่ายน้ำออกจากจากถังเก็บลม

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มกราคม 2561 10:45 แก้ไข: 31 มกราคม 2561 10:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ