นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 905
ความเห็น: 0

มหาวิทยาลัย Kagawa"Akkharawit Kanjana-Opas" 2

     Visting Faculty of Agriculture, Kagawa University ตอนที่ 2:

โดย:

Akkharawit Kanjana-Opas

Kita-gun, Kagawa Prefecture, ประเทศญี่ปุ่น

ตอนที่แล้วผมเล่าถึงงานวิจัยที่ คณะเกษตร มหาวิทยาลัย Kagawa เกี่ยวกับ Rare Sugar ที่ทำให้มหาวิทยาลัยเป็นที่รู้จักไปแพร่หลาย และเป็นการทำงานวิจัยอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 40 ปี ในส่วนของการทำวิจัยในสาขาซึ่งแทบจะไม่มีใครคิดแล้วว่าจะมีเรื่องอะไรใหม่ๆ ได้อีก เมื่อวานนี้เราก็ได้ฟังอีก 1 ตัวอย่างจาก Prof.Tamura ซึ่งเชี่ยวชาญทางด้านกลิ่นรส (Flavor) ท่านก็ได้เล่าถึงงานวิจัยของท่านเรื่องหนึ่งว่า การเป็นนักวิจัยในมหาวิทยาลัยเล็กๆ นั้นอาจจะไม่สามารถทำวิจัยแข่งขันกับบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ได้ เพราะทีมงานและทรัพยากรอาจจะมีไม่มากเท่า แต่มุมมองโจทย์วิจัยนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ ท่านยกตัวอย่างว่า การวิจัยเกี่ยวกับกลิ่นรสของวานิลลา นั้นแทบจะรู้กันดีแล้วว่า ผลผลิตของฝักวานิลลาจาก มาดาร์กาสการ์นั้นมีราคาแพงที่สุดในโลกและเป็นที่ต้องการของตลาด ในขณะที่วานิลลาที่ผลิตจากแหล่งอื่นๆ เช่น อินโดนีเซีย จีน ศรีลังกา อินเดีย ตาฮิตี นั้นมีราคาไม่สูงเท่า เพราะตลาดเชื่อกันว่ากลิ่นรสของวานิลลาจากมาดาร์กัสการ์นั้นดีที่สุด Prof. Tamura จึงสนใจที่จะพิสูจน์ว่าวานิลลาจากแหล่งต่างๆนั้นจริงๆแล้วมีกลิ่นรสและการยอมรับของผู้บริโภคเป็นอย่างที่ตลาดเข้าใจจริงหรือไม่ และจะมีแนวทางในการพัฒนากลิ่นรสของวานิลลาจากแหล่งต่างๆ เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมในแต่ละอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างไร

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

    ผลจาการการวิจัยของท่านก็พบว่า เอาเข้าจริง สารสกัดของวานิลลาจากมาดาร์กัสการ์ที่เข้มขันนั้น มีกลิ่นรสที่ไม่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคด้วยซ้ำไป แต่

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

     สารสกัดวานิลลาจากแหล่งอื่นที่มีราคาถูกกว่ากลับเป็นที่ยอมรับมากกว่าด้วยซ้ำ เอาล่ะสิ เกิดอะไรขึ้นครับ..ท่านก็ลองศึกษาในรายละเอียดต่อไปโดยการใช้เทคนิคการเจือจางสารสกัดวานิลลาเข้มข้นดังกล่าวลง และทดสอบใหม่อีกครั้งที่ความเข้มข้นต่างๆกัน จึงพบว่า ที่ความเข้นที่ลดลงเหลือประมาณ 100 ส่วนในล้านส่วนนั้น สารสกัดวานิลลาจากมาดาร์กัสการ์ถึงจะมีการยอมรับสูงสุดและมากกว่าสารสกัดวานิลลาจากสายพันธุ์และแหล่งปลูกอื่นๆ การค้นพบนี้สำคัญมากครับ เพราะว่าสารสกัดจากวานิลลาที่ได้จากธรรมชาตินั้นมีราคาแพงมาก หากรู้แล้ว่าสารสกัดจากวานิลลาสายพันธุ์ไหน ควรใช้ที่ระดับความเข้มข้นเท่าไร ก็จะเป็นการเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของสารสกัดวานิลลาจากมาดาร์กัสการ์นั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ที่ความเข้มข้นสูงซึ่งกลับจะทำให้กลิ่นรสไม่เป็นที่ต้องการ ควรจะใช้ที่ความเข้มข้นต่ำลงอีกมาก และที่ระดับความเข้มข้น 100 ส่วนในล้านส่วนนั้นเหมาะสมที่สุดและยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายในส่วนของต้นทุนการผลิตอีกด้วย

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน, ชุดสูท และ สถานที่ในร่ม

    ตัวอย่างการเลือกโจทย์วิจัยที่มีมุมมองที่ต่างไปจากเดิม หรือ ไม่ติดกับความเชื่อเดิมๆที่สืบต่อกันมา อาจจะส่งผลให้เกิดการค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการนำเอาไปใช้ประโยชน์จริงๆ ทำให้นึกถึงพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงตรัสไว้ว่า อย่ามองที่ข้อจำกัดในการทำงาน ให้มองว่าจะทำอะไรให้ดีที่สุดได้ด้วยทรัพยากรที่เรามีอยู่.....

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 14 December 2017 11:29 Modified: 14 December 2017 11:29 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ