นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 976
ความเห็น: 0

บุญเดือนสิบ บ้านเรา

บุญเดือนสิบเมืองคอน บ้านเรา เราไปทุก ๆ ปีเพราะเป็นบ้านเกิดของพ่อ กระดูกปู่ ย่า ตา ยาย ถูกเก็บรวมไว้ที่วัดเชียรใหญ่ นครศรีฯ

ปีนี้เลือกเส้นทางสายเก่า  รอวันเวลาของการปรับปรุงให้มันดี วันนี้เขากำลังปรับปรุงเกือบตลอดเส้นทาง เมื่อมีการปรับปรุงปัญหาของการเดินทางก็ตามมา รถติดกันเป็นขบวนยาวตั้งแต่สี่แยกเกาะยอแล้วครับ

แต่การเดินทางก็เป็นไปด้วยความราบรื่น จนถึงที่หมายดังหวัง พร้อมกับข้าวและผลไม้ที่นำมาถวายพระ

วัดเชียรใหญ่เขาว่ากันว่ามีพ่อท่านสมภารทอง ที่เป็นเคารพบูชาของคนในท้องถิ่น ว่ากันว่าใครบ่นบาลศาลกล่าวมักจะได้ตามที่ตั้งใจ

ทุก ๆ ปีญาติพี่น้องที่อยู่ต่างถิ่นหมายถึงว่าลูก ๆ หลาน ๆ ต่างกลับมาหาคนเฒ่าคนแกเมื่อถึงบุญเดือนสิบของทุก ๆ ปี ปีนี้ก้เช่นกันผู้คนเยอะแยะครับ

พอแล้วเสร็จงานบุญรวม ผู้คนต่างก็แยกย้ายกันเดินทางกลับ ส่วนว่าครอบครัวเราที่มีบ้านอยู่ใกล้วัด เราเลือกนิมนต์พระสวดบังสกุลสถูป กระดูกบรรพบุรุษแยกออกมา

เสร็จเรื่องของงานบุญเดือนสิบ ทำบุญตามความศรัทธา เมื่อทำหน้าที่ในสิ่งที่บรรพบุรุษทำกันมาจนเป็นประเพณีแล้วเสร็จ ก็ขับรถต่อไปเมืองตรัง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ตุลาคม 2559 20:15 แก้ไข: 02 ตุลาคม 2559 20:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ