นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 770
ความเห็น: 0

การกายภาพบำบัด กระตุ้นด้วยไฟฟ้ากล้ามเนื้อ

Mode ผู้ป่วยจากอาการเจ็บของคนที่เป็นหม่อนรองกระดูกทับเส้นกลับมาเยือน แม้ว่าจะผ่านการผ่าตัดมาแล้วก็ตาม หากยังคงประพฤติหรือปฎิบัติตนแบบประมาทในท่วงท่า การนั้ง การยืน การยกของ และอีกหลายกรณีที่อาจส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลัง ไม่ว่าจะทางตรง หรือว่าทางอ้อม ซึ่งตัวเราอยู่ในประเภทดังกล่าวเสียด้วย...ซิ

วันนี้...เรากับ..อาการเจ็บ....แบบเดิม ๆ กลับมาเยือน...เลยจำต้องเข้าพบหมอกระดูก...ทำ MRI ดูผล...คุณหมอบอกว่าต้องผ่าใส่เหล็กคือทางออก

555 กลัวแล้วครับผ่านมา ๒ ครั้ง ความจำที่เคยว่า...ได้..สัญญากับตัวเองไว้ว่าจะไม่มีครั้งที่ ๓ อีกแล้ว หากว่า...เจ็บยังพอทนได้ หรือเดินได้ และมีบ้างบางครั้งที่เจ็บรุนแรง ก็ขอแค่เดินเท้าเข้าพบหมอได้ยา หรือฉีดยาแก้ปวดเข้าเส้นเป็นบางครั้ง

ทุกครั้งที่ได้ยาฉีดสบายหายเหมือนปลิดทิ้ง แต่พอหมดฤทธิยาความเจ็บกลับมาเยือน ส่วนว่ายากินแก้ปวดกินเข้าเยอะ ๆ ใช้ว่าจะดีกระเพาะ ลำไส้ได้พัง...ได้มาอีกเรื่อง... เลยหลีกเลี่ยง แต่ทานบ้างหากว่าทำท่าจะเจ็บเยอะ ๆ

วันนั้นภายหลังเข้าพบหมอกระดูก...หลังจากเจอกันสองสามรอบแล้ว...แต่อาการมันยังคง ๆ เดิมเลย.. ร้องขอว่าอยากจะเข้ากายภาพบำบัดดู..เผื่อว่าอะไร ๆ มันจะดีขึ้น เพราะเรายังยืนยันว่า...เรา...กลัวการผ่าตัด ถามคุณหมอว่าหากผ่าแล้วมันสุ่มเสี่ยงไม่!!!!คุณหมอบอก...เราว่า...มันจะพูดว่าไม่...ก็ไม่ใช่ทั้งหมด...แต่มันมีน้อยมาก...เมื่อเทียบกับอาการเจ็บ แบบนี้...นั้นเราขอเว้นวรรค หรือก็ล่ะไว้ก่อน...อยากทำกายภาพลองดู

หมอกระดูกที่ตรวจติดตามสภาพอาการตอนช่วงเช้าตามเวลาที่นัดหมาย ส่งตัวไปให้หมอกายภาพในช่วงบ่าย หมอกายภาพตรวจดูอาการให้ยกเข่ง ยกขาเพื่อตรวจสอบกล้ามเนื้อที่ว่าเจ็บ ยกสบายมากไม่เจ็บเพราะช่วงเช้าตอนเกือบใกล้ ๆิเที่ยงเราฉีดยาแก้ปวดเข้าเส้นไปแล้ว ยกอย่างไร ๆ ก็ไม่เจ็บ

สุดท้ายหลังพูดคุยกับคุณหมอ ก็ถูกส่งตัวไปกายภาพโดยคิดว่าจะลองดึงกระดูก ได้เอกสารส่งตัวเดินไปที่ตึกเก่า เข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อแสดงความจำนงว่าจะเข้ามาดึงกระดูก เพื่อทำการนัดหมายวันที่จะเข้ามาพบนักกายภาพ

ได้เวลานัดวันจันทร์ เวลา ๙.๓๐ น. เมื่อสักสองอาทิตย์ที่แล้ว วางบัตรนัดหมายที่ในห้องทำกายภาพ พร้อม ๆ กับการหยิบบัตรคิวแล้วเดินออกมานั่งรอหน้าห้อง

พอถึงเวลาเจ้าหน้าที่ หรือว่านักกายภาพจะเรียกเข้าไปในห้อง เจอน้องใจกาญนักกายภาพให้เราเล่าอาการเจ็บที่เป็น พอเสร็จสรรพเราก็ได้รับการแนะนำวิธีการดูแลตนเองเริ่มตั้งแต่วิธีการนั่งที่ถูกต้องหลังตรง การกายภาพแบบแกร่งหน้าท้อง การนอนเอาหม่อนรองใต้ขาพับ การลุกขึ้นจากที่นอน และการชันเข่า บิดขาให้ทำทุก ๆ วัน

เสร็จจากการแนะนำ น้องนักกายภาพบำบัดเอาแพคร้อนมาวางลงที่เตียงเอาผ้าขนหนูของทางโรงพยาบาลวางทับอีกชั้นเพื่อลดความร้อน อีกทั้งแพคร้อนเป็นแบบแช่น้ำร้อนนอนทับตรง ๆ เสื้อผ้าผู้ป่วยเปียกแน่ ๆ


ต่อจากนั้นผู้ป่วยนอนลงบนเตียง อ้อ!! ลืมบอกไปว่าน้องนักกายภาพไม่แนะนำให้ดึงกระดูกเพราะเราผ่านการผ่าตัดมาแล้ว จำต้องเปลี่ยนแปลงมาเป็น การกายภาพบำบัด กระตุ้นด้วยไฟฟ้ากล้ามเนื้อ


มีชุดจ่ายไฟฟ้า ชุดแผ่นแปะ เอาแปะตามจุดมาประกบที่ขา ตะโพก กล้ามเนื้อหลัง ทุก ๆ อย่างแล้วเสร็จการจ่ายไฟฟ้ากระตุ้นก็เริ่มตาม step จากเบาแล้วค่อยเพิ่มความแรงตามที่ผู้ป่วยบอกความรู้สึก

จากนั้นได้เครื่องส่งสัญญาณหากต้องการความช่วยเหลือมาวางอยู่ใกล้ผู้ที่เข้าไปขอรับบริการทางด้านกายภาพบำบัด ที่ต้องนอนบนแผ่นความร้อน และการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าตรงที่กล้ามเนื้อที่มีอาการเจ็บเป็นเวลา ๒๐ นาทีครับ

ถึงตอนนี้ผ่านไป ๓ ครั้ง ทุกอย่างเริ่มดีขึ้นเดินสบาย นั่งหลังตรงสบายไปไหน ๆ สะดวกขึ้น มีอาการเจ็บไม่มาก แต่อย่าผิดท่าคือทำอะไรแบบเร็ว ๆ ความเจ็บจะกลับมาง่าย  มาก ๆ ครับ

...
หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กันยายน 2559 06:40 แก้ไข: 17 กันยายน 2559 08:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn, Ico24 pompom, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.212.206.217
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ