นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1222
ความเห็น: 0

ระวังไข้เลือดออก

ช่วงนี้หน้าฝนแล้ว ทำให้มีน้ำขังในภาชนะทุกประเภทที่วางตั้งใว้ในบริเวณบ้านอย่างเช่น ที่รองกระถางต้นไม้ ล้อรถยนต์เก่าเก็บ กระป๋องกะละมัง กะลามะพร้าว หรือภาชนะอื่น ๆ ที่สามารถรองรับน้ำ และทำให้น้ำขังในภาชนะเหล่านั้นได้

สิ่งเหล่านี้เมื่อมีน้ำขัง และเป็นน้ำไส ๆ ยุงลายชอบวางไข่ ซึ่งยุงประเภทนี้เป็นพาหะนำไข้เลือดออกมาสู่คน

ไข้เลือดออกเป็นสิ่งที่น่ากลัวสำหรับในหลาย ๆ ท้องที่ยิ่งในพื้นที่จังหวัดสงขลาเป็นพื้นที่ที่เกิดไข้เลือดออกมาเกือบติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ

ที่เขียนบอกเล่าด้วยเพราะว่า ป้าผดา คนที่ทำงานแห่งเดียวกัน จำต้องเข้าโรงพยาบาล ม.อ. แบบนอนค้างคืนเสียหลายวันด้วยสาเหตุของอาการไข้เลือดออก

ดังนั้นบ้านใครบ้านมัน ช่วยกันดูแลร่วมมือร่วมใจกันขจัดยุ่งลาย

ที่พูดแบบนี้ ด้วยเพราะว่าหากเราดูแต่บ้านเรา บ้านเพื่อนไม่ดูแลแบบนี้ยากต่อการแก้ไข เพราะยุงลายมันบินไปได้ทั่ว ๆ หากว่าการจัดการไม่เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

ยิ่งโรคนี้รักษาค่อนข้างยากพอสมควรหากว่าเป็นในระยะรุนแรง ซึ่งข่าวคราวของการเสียชีวิตของดารานักแสดงที่เราได้รับรู้มาเมื่อไม่นานมานี้ก็มาจากสาเหตุของยุงลายเช่นกันครับ

การกำจัดยุงลายภาครัฐก็เข้าดำเนินการด้วยการฉีด พ่นสารเคมีกำจัดยุงลายแต่มันก็ไม่ใช่เป็นการแก้ปัญหาที่ถูกจุดหากเราไม่จัดการแหล่งต้นต่อของปัญหา

ในบ้านที่มีที่รองขาตู้กับข้าวที่ป้องกันมดขึ้น ก็เป็นอีกปัญหาที่มักเจอะเจอ

แนะนำควรเอา "ทรายอะเบท" (Abate Sand Granules) ใส่ลงไปเพื่อป้องกันยุงวางไข่ นอกจากนี้แล้วอ่างเลี้ยงปลาต้องมีปลาจริง ๆ เพราะปลาจะได้กำจัดลูกน้ำจากการวางไข่ของยุง

ส่วนบ้านเรายุงลายก็มี ยุงป่าก็เยอะ ยิ่งว่ายุงตัวเล็ก ๆ แดง ๆ เยอะจริงชอบมาตอนใกล้ค่ำ อย่าให้เดินออกไปหน้าบ้านเชียวล่ะ มันกัดจนขาลายแถมอาการคันมากด้วยครับ

เสือ"???"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กรกฎาคม 2559 05:41 แก้ไข: 21 กรกฎาคม 2559 05:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.51.24
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ