นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1305
ความเห็น: 0

วิถีชีวิตของคนกินเงินเดือน

วัฒนวิถีของสังคมไทยชีวิตจะดีดี๊ หากรับราชการ คนเฒ่าคนแกเขามักพูดไว้อย่างนั้นจริง ๆ กับการเลือกเข้ารับราชการว่าจะได้เป็นเจ้านงเจ้านาย หรือที่เรียกกันว่า "นายคน"

"นายคน" ตามความหมายของเราที่เราพอจะนึกเอาเองได้ว่า เราเป็นนายของประชาชน ไม่รู้จริงเท็จประการใด

ซึ่งในยุคปัจจุบันแนวคิดแบบนี้ใช่ไม่ได้ เพราะทุก ๆ คนต่างกินเงินเดือนที่มาจากภาษีประชาชน คนที่เป็นนายเราสมควรที่จะเป็นประชาชนที่เป็นเจ้าของเงินที่แท้จริง

การเปลี่ยนแปลงของสังคมในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายทั้งยุคโลกาภิวัฒน์ ระบบราชการมีที่นั่งว่างสำหรับผู้คนน้อยลงทุกขณะ นี้ไม่นับรวมหลาย ๆ องค์กรที่แปรเปลี่ยนไปเป็นพนักงานที่เข้าสู่สังคมคนทำงานแบบบริษัท

อย่างมหา'ลัยที่กำลังจะปรับเปลี่ยนไปเป็น มหา'ลัยในกำกับ แต่ยังคงแบมือขอเงินสนับสนุนจากภาษีประชาชนอยู่เช่นเดิม ที่ออกไปเพื่อความคล่องตัวทางด้านความคิดกับการบริหารองค์กร ที่ออกไปเพราะอะไร ๆ หลายเหตุผลที่กล่าวอ้าง

ที่พูดแบบนี้ไม่ได้ว่าจะยึดติดว่าจะรับราชการ เพราะเวลาทำการของเราเหลืออายุราชการไม่มากนัก การออกครั้งนี้ถือว่าเป็นการเออรี่  สาเหตุที่มีแต่คำว่าเออรี่ แค่ขอตัดคำว่า"รีไทร์เม้น"  ออกไปเพราะเรายังคงทำงานในหน้าที่เดิมอีกจนกว่าเกษียณ
ไม่ก็ไม่ผ่านการประเมินออกเสียก่อน ๖๐ เสียแล้วล่ะมั่ง 555

ถึงตอนนี้ได้แต่เป็นห่วงเด็กรุ่นหลังที่ทำงานในมหาวิทยาลัย บางคนอยากรับราชการเผื่อไว้ว่า รัฐ จะได้ดูแลครอบครัวยามแกเฒ่า อยากหนีบัตรทอง บัตรประกันสังคมที่เลือกจ่ายยาตามสถานะของการใช้สิทธิ "นี้เราคิดของเราเอง" แบบคนจนมีสิทธิไม่ครับ

สุดท้ายเขียนไปบ่นไป ตามคนอายุพอสมควร ใครทำระบบอะไรไว้ รุ่นลูกรุ่นหลานเ เหลน โหลน ท่านคงจะต้องรับกรรมกันเอาเอง ในภายภาคหน้า 
พ่อแม่ ของบางท่านยังคิดไว้ว่าจะได้อาศัยใบบุญจากลูก ยามเจ็บไข้ได้ป่วย คงไม่ต้อรอแล้วล่ะหาหมอบ้าน หมอตามมีตามเกิดก็แล้วกัน ยุคของผู้สูงอายุจะเพิ่มมากขึ้นของสังคมไทยในอนาคตข้างหน้า หาสมบัติไว้เยอะ ๆ เหอะหากไม่มี ถึงตอนนั้นตัวใครตัวมันก็แล้วกันเนอะ

เสือ"???"

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 July 2016 20:53 Modified: 13 July 2016 22:52 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 anni, Ico24 pompom, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.212.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ