นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1235
ความเห็น: 1

แจ้งเร็วซ่อมเร็ว "เครื่องมือวิจัย"

งานบริการคืองานของเรา หากเราท่องคำ คำนี้ได้ก็ใช่ว่าจะมีความหมายหากใจเราไม่มา

แต่การมา"ด้วยใจ"มันต้องมากันทั้งทีม หากมาไม่ครบทีมยากที่จะแล้วเสร็จทันเวลา เพียงเพื่อต้องเปิดงานบริการพรุ่งนี้ (วันเสาร์ของวันนี้ ๓๐๐๔๕๙"

สุขภาพยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ยังคงเดินกะกะเผลก ตามอาการไปห้องน้ำในอาคารสำนักงานโดยประมาณเวลาเอาว่า นอกเวลาราชการของวันศุกร์ที่ ๒๙๐๔๕๙ ไปแล้ว

ได้ยินเสียงเรียกจากเลขาศูนย์เครื่องมือฯ "pompom" ลุง ลุง ๆๆๆๆๆ

ครับ เจ้าตา "บุษราคัม" มันโทรมาบอกว่าเครื่อง SEM Quanta มันไม่ทำงานเปิด  UPS ไม่ได้

ครับเดียวผมลงไปดูให้ ครับ

อาการไฟไม่เข้าเครื่อง งานก็ทำไม่ได้หมายถึงว่านักวิทยาศาสตร์หมดสิทธิที่จะเปิดให้บริการได้ในวันเสาร์ที่จะถึง "ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ทำงาน ๖ วันทำการตั้งแต่ ๘.๓๐-๑๙.๐๐ น."

แค่รู้ว่าปัญหามาจากไฟฟ้าของทาง มหา'ลัยมีอาการชักเข้าชักออกหมายถึงว่า "ติด ๆ ดับ ๆ" อยู่สักวันสองวันแล้ว เครื่องสำรองไฟพัง นี้ดีน่ะที่มีเครื่องสำรองไฟ ให้ไว้ใช้งานเฉพาะเครื่อง ไม่นั้นหลวงได้เสียเบี้ยค่าซ่อมเครื่องที่เป็นอะไหล่"แต่ต้องซ่อมได้เอง"ไม่ต่ำกว่าเลขสี่หลักหากระบบไฟฟ้ามหา'ลัยยังคงเป็นแบบดิม ๆ

ลงไปถึงน้อง ๆ วิศวกรใหม่อยู่กันครบทีมไม่มีใครได้กลับบ้านหากงานไม่แล้วเสร็จ รื้อหาสาเหตุของการเสีย จนเจอสาเหตุ ได้ร่วมมือกันทำการแก้ไขเปลี่ยน Batt. ไปส่วนหนึ่งโดยวิธีการถอด Batt. จากเครื่องสำรองไฟจากตัวอื่นที่ยังพอที่จะใช้งานได้มาใช้งานก่อน

เครื่องสำรองไฟกลับมาใช้งานได้อย่างรวดเร็วพร้อมกับน้อง ๆ วิศวกรยิ้มออกว่าแล้วเสร็จไปหนึ่งอย่าง ขั้นตอนต่อมาก็ทดลอง start เครื่องมือวิจัย ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีไม่มีอาการใด ๆ ให้ปรากฏให้เห็น ปิด JOB งานครั้งนี้ด้วยทีมดี

ก่อนเคลื่อนย้ายตัว UPS เข้าที่ทีมวิศวกรก็จัดการทำความสะอาดดูดฝุ่นรอบ ๆ เครื่องมือวิจัย ที่มีปริมาณฝุ่นมากพอควร "คงถึงเวลาที่ต้องจัดการกับทุกเครื่องมือฯ"

ทุกอย่างสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วเพราะทีมดี นี้ยังไม่ได้เล่าความเรื่องขั้นตอนการสั่งอะไหล่จาก กทม. เพื่อมาเปลี่ยนให้กับเจ้าเครื่อง UPS ที่มันมีปัญหา เราแค่ทำให้มันใช้งานได้ งานนี้ แม่ตา เลขา และอาเกาที่ต้องจัดการเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่ต้องโอนกันนอกเวลา เพียงเพื่อให้ทางบริษัทส่งอะไหล่ในวันเสาร์ วันจันทร์น่าจะได้รับของเพราะหากช้า วันจันทร์บริษัทหยุดทำการ"วันแรงาน"กว่าจะติดต่อได้อีกครั้งก็คงวันอังคาร

เสือ"ได้อยู่กับทีมดี"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 เมษายน 2559 09:51 แก้ไข: 30 เมษายน 2559 09:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอดเลยพี่ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.13.28
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ