นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1706
ความเห็น: 0

High Pressure Capillary Rheometer

         เครื่องคาปิลารี่รีโอมิเตอร์ (Capillary   Rheometer) เป็นเครื่องที่ใช้สำหรับการศึกษาสมบัติทางการไหลของตัวอย่างที่เป็นพอลิเมอร์ เม็ดพลาสติก ยางคอมพาวนด์ ซึ่งตัวอย่างประเภทนี้ นิยมตรวจวัดโดยใช้เครื่องคาปิลารี่รีโอมิเตอร์ (capillary rheometers) ซึ่งหลักการของเครื่องมือวัดชนิดนี้ คือ การวัดค่าความดันตก (Pressure Drop) ณ อัตราการไหลหนึ่ง ๆ ข้อมูลที่บันทึก คือ ขนาด die [ความยาว (L) และเส้นผ่านศูนย์กลาง (D)], อัตราการไหล (Q), ความดันตก (P) ข้อมูลเหล่านี้นำมาใช้เพื่อคำนวนหาค่า shear stress & shear rate ในทางปฏิบัติ อัตราส่วนระหว่าง shear stress และ shear rate แสดงถึงค่าความหนืดเฉือนของพอลิเมอร์หลอมเหลว 

         เครื่องที่ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้จัดซื้อจัดหามาเพื่อเปิดบริการให้กับนักวิจัย และธุรกิจภาคอุตสาหกรรม ตัวเครื่องรองรับการทดสอบตามมาตรฐานของ ISO 11443, ASTM D3835, DIN 54811

       ลักษณะของการทำงานเป็นการขับเคลื่อนของ piston เข้าสู่ barrel ที่มีระบบ Heater ที่สามารถปรับตั้งสถาวะได้ตามการทดสอบ ส่วนว่าการทดสอบ ชิ้นงานตัวอย่างจำพวกพลาสติกหลอมที่ใช้งานในภาคอุตสาหกรรม โดยส่วนใหญ่จะใช้กรรมวิธีตามการทดสอบนี้ ซี่งมีความจำเป็นเนื่องจากความสามารถใน การไหลตัวของพลาสติกหลอมนั้นมักจะไม่ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับพารามิเตอร์อื่นด้วย เช่น อัตราการเฉือน, ความเค้นเฉือน, น้ำหนักโมเลกุลและปริมาณของสารตัวเติม อัตราการเฉือนที่เกิดขึ้นในเครื่องทดสอบ capillary rheometers

เสือ"ปชส"

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 เมษายน 2559 19:17 แก้ไข: 23 เมษายน 2559 19:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.226.13
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ