นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1251
ความเห็น: 1

เข้าใกล้ Dangerous zone

วันนั้นไปอบรมหลักสูตรเรื่องพัฒนาผลิตภาพคน เพิ่มผลิตภาพงาน เพื่อการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน มีอยู่เรื่องหนึ่งที่มีในหัวข้อของการบรรยาย เรื่อง Dangerous zone

จับใจความได้ว่า เมื่อไรที่คนเราอยู่ใน Zone นี้ โดยส่วนใหญ่ สัญชาตญาณ ของคนเราจะต้องมีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด และจะต้องพัฒนาตัวตนขึ้นมา หรือไม่อาจจะมีอะไรเป็นตัวร้องเตือนสำหรับคนทำงานในเชิงบวก

จากวันนั้นจนกระทั้งถึงวันนี้ เราว่านึกเอาเองว่ามันจะเป็นเฉพาะมนุษย์ ที่ไหนได้ สัตว์มันก็ยังมีระบบเตือนไปภัยเมื่อมนุษย์อย่างเรา ๆ เข้าใกล้พื้นที่ ที่มันห่วงห้าม ฮา

ต้นไม้บ้านเราเริ่มโต หญ้าเริ่มรก ตัดหญ้าไปบ้างบางส่วน เหลือแต่ต้องกลับมาดูแลต้นไม้ที่ปลูกไว้เยอะแถบโตเร็วมาก ในช่วงหน้าฝนที่ผ่านมา คิดเอาไว้ว่าคงถึงเวลาตัดแต่ง ต้นบุหงาสาหรี่, ต้นมะยม, ต้นโมก มีต้นโมกกับต้นดอกแก้วข้างกำแพงอย่างล่ะ 2 ต้น ตัดแต่งไปเรียบร้อย คงเหลืออีกหนึ่งต้นที่อยู่ใกล้ ๆ โรงรถ ทิ้งไว้หลายวันแล้ว เมื่อสักวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ได้เข้าไปที่ทำงาน เลยจัดการตัดแต่งกิ่ง ต้นโมก

แค่เริ่มตัดแต่งไปชั่วครู่ได้ยินเสียงแม่นก ที่บินอยู่ใกล้ ๆ ส่งเสียงร้องดังตลอดเวลา อ้ายเราก็ไม่ได้สนใจ แต่พอสักพักใหญ่ เราเปลี่ยนตำแหน่งที่ตัดแต่งกิ่งต้นโมกเข้าไปใกล้ ๆ พื้นที่อันตรายหรือว่าเข้าเขตห่วงห้ามของแม่นก ก็ถึงบางอ้อ ว่าเราเข้าใกล้ Dangerous zone จริง ๆ เสียงของแม่นกยังคงดังอยู่ตลอดช่วงเวลาที่เราอยู่ใกล้ ๆ ต้นโมกอย่างที่บอกเล่า

สิ่งที่เราเข้าใกล้คือรังนก แต่สิ่งที่เราเห็นในรังนกคือไข่นก ครับ

แม่นกร้องเตือนแถใบบินวนไปมา เราก็ถอย หากแม่นกไม่ร้องเตือนเราคงคีบหรือตัดเอากิ่งที่มีรังนกเป็นแน่แท้

สิ่งที่เราเห็นกับสิ่งที่เราคิดเรื่อง Dangerous zone ของคนทำงานในยุคสมัยใหม่ที่เราต้องการคนที่มีทัศนคติในการยอมรับการทำงานแบบว่ารุกไปข้างหน้า ทำแบบธุรกิจแบบเอกชน ไม่ได้มองว่าเราเป็นระบบราชการ

ซึ่งคนธรรมดามักพูดเสมอมาว่า งานบริการต้องทำแบบเอกชน ให้ถือว่าทุกคนที่เข้ามาใช้บริการเป็นลูกค้า อย่ามองน้องเขาเป็นแค่นักศึกษา เราต้องบริการด้วยใจ เพราะสักวันหนึ่งเมื่อน้องนักศึกษาจบออกไปจะได้ไปบอกเล่ากันต่อ ๆ หรืออาจจะได้กลับมาใช้บริการในรูปแบบลูกค้าจริง ๆ

จากผลสำรวจความพึงพอใจของทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

คำถามที่บ่งบอกว่าเขารู้จักเราได้อย่างไร คะแนนสูงสุดได้มาจากการบอกต่อกันมาครับ

เสือ"แค่เทียบเคียง"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กุมภาพันธ์ 2558 15:07 แก้ไข: 05 กุมภาพันธ์ 2558 04:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 anni, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รักในงานที่ทำ และ รักองค์กรได้เมื่อไหร่ จิตบริการก็จะมาได้โดยไม่ต้องพยายามทำครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ