นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1294
ความเห็น: 4

ภูมิแพ้ กับการใช้ยาทาเฉพาะที่ "ผิวหนัง" ๒

ความเดิมจากตอนที่แล้ว ภูมิแพ้ กับการใช้ยาทาเฉพาะที่ "ผิวหนัง" แบบว่ายังคงยืนยันว่าไม่ใช่หมอ ไม่ใช่เภสัชกรแต่ผู้แพ้เสียเองนี้ซิ เป็นเรื่องที่ต้องเล่ากันยาว เพื่อบอกเล่าประสบการณ์ตรงจากตัวผู้แพ้

ยืนยันว่าแพ้ยาอาการแพ้สเตียรอยจริง ๆ แต่ที่แพ้เยอะเพราะไม่ทำตามคำแนะนำของคุณหมอส่วนหนึ่ง ส่วนหนึ่งจากฤทธิ์ยาที่มีความรุนแรงเอาเรื่องเลยทีเดียว อย่างที่บอกว่าเริ่มจากแพ้หญ้า มีตุ่มแดง ๆ แล้วคัน ไปหาหมอได้ยาสเตียรอยแบบอ่อน ๆ มา ใช้ทาบริเวณที่ขึ้นตุ่มแดง แต่ดันมีเส้นเลือดแตกใต้ผิวหนังส่วนที่โดนยาทาเป็น ๆ หาย ๆ มาแรมปี จนท้ายสุดกลับไปหาหมอที่โรงพยาบาล ไปตามหมอนัด 2-3 ครั้งอาการไม่หายยิ่งขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย แต่ไม่ใช่ตุ่มแดงเป็นคล้ายเส้นเลือดแดง

เมื่อไม่หายอยากให้มันหาย สอบถามหลาย ๆ ท่านว่ามีหมอผิวหนังที่ไหนที่เปิดคลีนิคอยู่บ้างจนได้คำตอบ ได้ยามาทาแบบแรงผลปรากฏว่าทาไปแค่ 2 วัน ครับ คิดว่าจะไม่เอารูปมาลงให้ดู แต่ว่าไหน ๆ แล้วเอามาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ระมัดระวังในการใช้ยาเฉพาะที่เฉพาะทาง แต่เอาแบบว่าจำเป็นต้องเบลอภาพเสียสักนิดไม่นั้นน่ากลัวครับ

ใช้ไป 2 วันดูเหมือนว่าจะดีหากนอนยกขาไว้สูง ๆ แต่พอวันที่เราไปทำงานต้องเดินที่นี่แหละเห็นผลชัดเจนเส้นเลือดฝอยแตกมากน่ากลัวมากครับ แถบมีอาการเจ็บแบบหน่วง ๆ ที่บริเวณที่เส้นเลือดฝอยแตก จนกระทั้งท้ายสุดอย่างที่บอกกลับไปที่คลีนิค น้องหมออีกท่านให้หยุดยา ผ่านไปแค่ 2 วัน ทาแค่โลชั่นเท่านั้น ครีมอื่นที่หมอให้มาใหม่ยอมรับว่าผมกลัวเลิกใช่ทันที มีทานแค่ยาแก้แพ้ และยาแก้อาการอักแสบ ทุกอย่างหายครับ

ถึง ณ เวลานี่อาการดีขึ้นเยอะแล้วครับ แต่บทเรียนอย่างหนึ่งเรื่องของการใช้ยาทาเฉพาะที่ ยืนยันว่ายาเฉพาะที่

ห้ามใช้มือ หรือนิ้วมือโดยเด็ดขาด  ให้ใช้ไม้พันสำลี แตะเนื้อยาแล้วไปแตะแบบบาง ๆ เฉพาะตุ่มคันยาล้นพ้นไปส่วนที่ไม่ใช่ตุ่มคัน ทาแล้วเสร็จอย่าเผลอให้มือไปโดนส่วนที่ทายา

ทุกครั้งที่ใช้ยาทาควรที่จะล้างมือทุกครั้ง ๆ ให้ทำตามที่คุณหมอสั่งความ ทาวันล่ะ  2 ครั้ง เช้า และเย็น แม้ว่าช่วงเช้าทาแล้วจำเป็นว่าต้องอาบน้ำก็ไม่จำเป็นไปทาซ้ำ หยุดไว้ค่อยทาช่วงเย็นอีก ไม่นั้นเราอาจจะใช่ยาเกินจำนวนครั้งที่หมอสั่งครับ

เพราะยาพวกเตียรอย ทำให้ผิวหนังส่วนที่โดนยาจะบาง เมื่อผิวหนังบางเส้นเลือดฝอยในคนที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว บอบบางอยู่แล้วจะแตกได้ง่ายครับ

บทเรียนครั้งนี่สอนเราได้โดยตรงเรื่องของการใช้ยา เราใช้นิ้วแตะยาแล้วทา นิ้วโตกว่าตุ่มคัน ทำให้โดนผิวหนังส่วนที่ไม่ใช่ตุ่มคัน ทาแล้วล้างมือเสียให้เรียบร้อย อย่าเอาไปโดนผิวหนังส่วนอื่นของร่างกาย อย่าใช้ยาเกินขนาดที่หมอสั่งแทนที่จะใช้แบบบาง ๆ ใช้จำนวนครั้งมากไป ทั้งที่คุณหมอบอกว่าแค่เช้าและเย็น นี่เราทาทุกครั้งที่อาบน้ำในระหว่างวันหากเป็นวันหยุด นี่เรากลับทำซ้ำเข้าไปอีกครั้ง นี่ซิเรื่องที่น่ากลัวครับ

เสือ"กับภูมิแพ้"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มกราคม 2558 19:50 แก้ไข: 10 มกราคม 2558 19:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Smarn, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เปิดหน้า อย่ากลัว อย่าแอบ จิตท่านจะได้สงบ มาเราก็ลบหากไม่เปิดหน้า

ขนาดนี้เชี่ยวหรือ? น่ากลัวจัง

ได้อ่านผ่านสายตามาเป็นปีแล้วครับ ก็อืมน่าเห็นใจ

มาตอนนี้เข้าชมรมคนขี้แพ้เข้าด้วยแล้ว ตั้งแต่กลางปี

พบหมอผิวหนังจนเบื่อไปเอง ให้ได้แค่ยาทา กะยากิน

สุดท้ายพบหมอตัวจริง สรุปว่าเป็นภูมิแพ้เรื้อรัง

สาเหตุหลัก ๆ ที่หมอบอก คือ ไซนัสอักเสบ ฟันผุ โรคกระเพาะ และพยาธิ

พบว่าตัวเองฟันผุครับ ก็รักษาอยู่ ถ้าไม่หายก็ต้องถอนละ

ลองดูครับ ต้องแก้ที่สาเหตุ ว่าแล้ว คันนนน

หายไว ๆ ครับอาจารย์

อาการภูมิแพ้ ตอนเด็ก ๆ

จะเป็นบ่อย พอเข้าช่วงวัยหนุ่มสาวมันจะหายไปสกช่วงอายุหนึ่ง

แล้วมันจะกลับมาเยือน ตอนช่วงวัยสูงอายุ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ