นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 5501
ความเห็น: 3

ภูมิแพ้ กับการใช้ยาทาเฉพาะที่ "ผิวหนัง"

ไม่ใช่หมอ ไม่ใช่เภสัชกรแค่เป็นคนไข้ที่ได้เห็นจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง เรื่องของอาการภูมิแพ้ที่ขยายวงกว้างตามอายุของเรา ส่วนที่ว่าขยายกว้างหมายถึงว่ามันแพ้เสียเกือบทุกอย่างตามวันเวลาของอายุ ยิ่งหากเราไม่สนใจในการสร้างภูมิคุ้มกันอย่างแบบต่อเนื่อง กล่าวคือ ไม่ออกกำลังกาย ไม่ทานอาหารให้ครบตามที่เขาระบุไว้ในระบบโภชนาการ

วันนั้นเมื่อหลายปีมาแล้วความอยาก บวกกับความต้องการมีบ้านเป็นของตัวเองประสบผลสำเร็จโดยการกู้เงินจากสหกรณ์ซื้อบ้านที่อยู่อาศัย ที่เป็นแบบบ้านเดียวมีพื้นที่ไม่มากนัก ปลูกหญ้ารอบ ๆ บ้านไว้เล็กน้อย มีไม้ประดับ พืชสวนครัวกินได้อะไรประมาณนี้แหละครับ

พอปลูกหญ้า หญ้ามันก็โต พอปลูกไม้กินได้มันก็โตตามวันเวลาที่ผ่านมา การแก้ปัญหาก็ตามมาง่ายก็ต้องตัดตกแต่งให้มันสั้น ตรงนี้แหละที่มันประเด็นปัญหากับตัวเราทันที

มีอาการแพ้หญ้า เกิดอาการคันที่ผิวหนังที่บริเวณที่โดนหญ้า

แรก ๆ ก็หายามาทาเอง เป็น ๆ หาย ๆ มาตลอด ท้ายสุดไปหาหมอที่โรงพยาบาลได้ยาทามา แต่ไม่มีการนัดหมายกันต่อกับทางคุณหมอ เข้าใจว่าอาการเป็นแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะอาการคุณหมอแค่บอกว่าเกิดอาการแพ้หญ้า ให้ยาทาเฉพาะที่มาทามันก็หาย
ช่วงแพ้ แรก ๆ ไม่มากนักเป็นเฉพาะที่บริเวณขาเป็นแค่ตุ่มแดง ๆ

อย่างที่บอกว่าเป็น ๆ หาย ๆ แบบว่าไม่หายขาดแค่เดินโดนใบหญ้ามันก็เอาเรื่องแล้ว จนสุดท้ายตัดสินใจไปหาหมอที่โรงพยาบาลอีกครั้งได้ยาทา ครีมบำรุงผิว ยิ่งทายามันก็ขยายวงกว้าง อาการเปลี่ยนไปเสมือนว่าเส้นเลือดฝอยตามผิวหนัวแตก แต่ก็ไม่ได้ เอะใจ คิดว่ามันน่าจะเกิดจากการอาการแพ้ ไม่นึกว่าแพ้ยา

จวนสิ้นปี 57 ก่อนวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ ไปหาหมอที่คลีนิค หมอจ่ายยาแบบแรง ๆ มา เพราะหมอคิดว่าน่าจะเป็นเชื้อราผสมเข้าด้วยกับอาการเดิม

ซึ่งจริง ๆ  ณ เวลาที่ผ่านมาเราตรวจผลเลือด ผลชิ้นเนื้อกับทางโรงพยาบาลมาแล้วก็ตาม ประเด็นปัญหามันยังไม่ชัด จะว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินมันก็ไม่ชัด เลยได้ยามาแค่บรรเทาอาการ

มาเจอยารุนแรงอาการเลยชัด ๆ ก็ตอนทายาจากทางคลีนิค ถึงขั้นต้องหยุดยา ทาแต่โลชั่น ผลปรากฎว่าทุก ๆ อย่างกลับมาดีขึ้น ลืมบอกเล่า ว่า  ตอนแพ้ยากลับไปที่คลีนิคเดิมอีกครั้ง ไม่เจอหมอเจ้าของไข้ท่านแรก แค่เจอน้องหมอท่านใหม่บอกหยุดยา ทางครีมกับโลชั่น และยาทานแก้อาการแพ้ยา กับยาแก้อักเสบ เพราะแขนขาบวม ฮาไม่ออกจริง

สุดท้ายเลิกหมอคลีนิค รอเวลาวันที่ 5 มกราคม 2558 ที่ผ่านมาตามเวลาหมอโรงพยาบาลนัดหมาย ได้คำตอบว่าแพ้ยาทาพวก สเตียรอยด์ ฮิ

แต่ที่แพ้ยาทาพวกยาสเตียรอยด์ น่ากลัวมากครับ 

อาการแพ้ เส้นเลือดฝอยแตกทุกพื้นที่ ที่โดนยา จนน่ากลัวแบบว่าไม่อยากเอารูปมาลงให้ได้เห็น เป็นทั้งที่แขนและขาเต็มพื้นที่ ที่โดนยามีอาการบวมเข้ามาด้วย ขึ้นตุ่มเม็ดจากอาการแพ้ยาเต็ม ๆ ส่วนที่บริเวณขาอย่าได้ลุกขึ้นเดิน เส้นเลือดฝอยจะแตกเพิ่มขึ้นมาทันที จริง ๆ แล้วที่แขนไม่น่าจะเป็น ที่เป็นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการของเรา

เราทายาที่ขาด้วยนิ้วมือ เราไม่ล้างมือพอโดนแขนเราคันเราก็เอายาตัวที่เขาให้ทาเฉพาะที่มาทาที่แขนมันก็เลยได้สองเด้ง 555

คงไม่จบค่อยมาว่ากันต่อในบันทึกหน้ากับการใช้ยาทาผิดวิธีแล้วเกิดอาการแพ้

เสือ"กับภูมิแพ้"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มกราคม 2558 07:12 แก้ไข: 10 มกราคม 2558 19:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Zenki, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เข้าใจอย่างยิ่งเลยค่ะ พวกเดียวกันเลย ต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ด้วยว่าอะไรทาได้อะไรทาไม่ได้นะคะ

เข้าใจค่ะ เพราะมอนลี่เองก็แพ้หญ้าเช่นกัน เป็นมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ขึ้นผื่นเล็ก ๆ เต็มไปทั่วขา แต่ก็ไม่ได้ใช้ยาอะไร แต่เมื่อวัยกลาง ๆ (ไม่ต้องบอกถึงอายุนะคุณลุงทดแทน 555) แพ้ไปหมด ไม่ว่า อาหารการกิน ขึ้นผื่นเต็มทั้งตัว ยิ่งไปกินส้มตำ ขึ้นผื่น ตาบวม หน้าบวม แรก ๆ มีคนทักว่า อ้วน หารู้ไม่ นั่นคือ พอง ค่ะ ไปหาหมอ เสียไปหลายตังค์ แต่ที่สำคัญ หมอบอกว่า ต้องสร้างภูมิป้องกัน คือ การออกกำลังกาย และทาโลชั่น อย่าให้ผิวแห้งค่ะ และพยายามสังเกต ดูตัวเอง ไปทำอะไรมาบ้าง และกินอะไรมาบ้าง

Ico48
jirawan [IP: 49.229.103.105]
06 กรกฎาคม 2559 09:28
#105275

เราก็เป็นเหมือนกันเลยต้องทำไงถึงจะหายมันเป็นแบบน่าเกลียจมาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.239.156
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ