นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1179
ความเห็น: 1

บ่น เรื่องเครื่องมือซื้อมาแบบยกเข่ง

ซ่อมเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ผ่านมือมาก็มาก วันนี้ขอช่วยท่าน MK ดูเครื่อง UV spectrometer มี 3 เครื่อง ที่ส่งซ่อม ก่อนหน้านี้ผมซ่อมไปสองเครื่องของอีกหน่วยงาน แต่ต่างยี่ห้อ ต่างรุ่น

แค่จับเครื่องเปิดฝา ยิ่งพอเปิดฝาเครื่อง ทำให้เราที่ ซ่อม และก็ซ่อม พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ของโครงการอภิมหาโปรเจค อีกแล้ว ที่หว่านเม็ดเงินมหาสารละลายแม่น้ำ  ซื้อแจกจ่ายกันไปมากมาย บางที่ก็ดีใจที่ได้เครื่องมือมาไว้ใช้งาน แต่จะมีสักกี่เครื่องที่มีคุณภาพดี ได้ตามมาตรฐานที่พึ่งจะได้ ชื่อ ยี่ห้อ รุ่น หาไม่เจอ ถึงเจอ ก็เป็นชื่อที่เคยได้รู้จัก แบบวามันไม่เคยปรากฎหลักฐาน ที่มีตัวแทนขายอย่างแพร่หลาย ผลิตมาเพื่อขายเฉพาะกิจ

กับคำว่าของเขา "ดีจริง ๆ ทนจริง ๆ" ไม่มีให้ได้เห็นสร้างมาขายแบบเฉพาะกาล เสียจริง ๆ ขายแล้วเสร็จก็เป็นอันหมดหน้าที่ ตามหาผู้แทนขายก็แสนลำบาก ยิ่งชิ้นส่วนอะไหล่อย่าได้หวังว่าจะมีขาย

รายการเครื่องมือในหลายเครื่องมือวิจัยในยุคนั้น ไม่รู้ยุคใครที่จัดซื้อจัดหากันเยอะแยะ หันหลังมามองมันมียักกี่เครื่องที่ยังพอใช้งานได้ เห็นแล้วพาลชักกลัวว่าสิ่งที่เราได้มามันคุ้มค่าราคาจริง ๆ หรือ

วันนี้ยังคงไม่คำตอบ และไม่อยากมีคำถามตามไปว่าเราจะหาอะไหล่จากแหล่งใดมาซ่อมให้ แค่คิดช่องทางในการหาทางออกเพียงเพื่อให้เครื่องมันกลับมาใช้งานได้อย่างแสนสาหัส ทำ ซ่อม เปลี่ยน แต่ต้องทดสอบคามมาตรฐาน คือทดสอบความใช่ได้ของเครื่องด้วย

แต่บอกตรง ๆ ณ ตอนนี้ยังหาอะไหล่ไม่ได้ที ฮา

เสือ"หมดแรง"ไปหลายวัน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 สิงหาคม 2557 00:19 แก้ไข: 01 สิงหาคม 2557 00:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 MK, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เดี๋ยวเข้าทำนองว่า

คนชื้อไม่ได้ใช้

คนใช้ไม่ได้ชื้อ

หลายๆ ที่่ (ไม่ใช้ใน ม.อ.) เลยที่ผมเห็นว่า คนออกนโยบาย คือผู้บริหาร แต่ คนทำตามนโยบาย ผู้เจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน

นโยบายบางอย่าง ออกมา คนทำตาม บ่นแล้วบ่นอีก ออกนโนบายมาแบบไม่ดูเลยว่าคนทำจะทำได้ได้

เครื่องมืออุปกรณ์ หลายอย่าง ชื้อมา โดยที่ไม่ถามคนที่ใช้ว่า ต้อนการแบบนี้หรือปล่าว ต้องกับงานที่ต้องใช้ไหม

ของบางอย่าง ให้งบมาเพื่อให้คนทำงานชื้อเอง แต่งบที่่ให้มาดันไมาพอ สืบไปสืบมาเกิดจาก คนที่ตั้ง (ไม่ใช้คนใช้งาน) ไปสืบราคาอุปกรณ๋ (แทนที่จะให้คนใช้งานหา) มา เห็นว่าตัวนี้ถูกดี เลยตั้งงบ ตามราคาตัวนี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ