นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1325
ความเห็น: 5

รู้เรื่อง เข้าใจ ทำให้ง่ายต่องานซ่อม

ความเดิม จากบันทึกนี้ Bomb มันไม่ยอมทำงาน เราทิ้งระยะภายหลังการส่งมอบเครื่องกลับไปให้ลูกค้า อย่างที่บอกว่าเราไม่สามารถทดสอบเครื่องอันเนื่องมาจากเครื่องที่ส่งมา มันมาแบบไม่ครบองค์ประกอบคือขาดระบบ Cooling พอซ่อมแล้วเสร็จ ก็ต้องส่งกลับไปทดสอบ ที่ ที่เจ้าของเครื่อง

ผ่านไปหนึ่งวัน เราก็โทรกลับไปสอบถามได้ความว่าสามารถจุดระบบ ด้ายตัวนำไปเผาไหม้ตัวอย่างที่ต้องการวิเคราะห์ได้แล้ว เราดีใจแล้วน่ะ! แค่ทราบว่าเครื่องอายุมากกว่า 20 ปีกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

แต่ จะทดสอบให้สมบูรณ์แบบก็ต้องให้น้องนักศึกษา ที่ต้องการใช้เครื่องจริงๆ นำตัวอย่างที่ต้องทำการวิเคราะห์เป็น ร้อยๆ ตัวอย่าง

ซึ่งพอ สรุปความว่าน้องเขาสามารถใช้งานได้ตามปกติ โดยไม่ต้องส่งมาวิเคราะห์ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เราไม่ได้คิดว่าเราจะเสียโอกาส แต่เรากลับดีใจที่เครื่องมือของหน่วยมีการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

อย่างที่บอก ว่าไม่ได้เล่นคาถา ไม่ได้เล่นไสยศาสตร์ เราได้เรียนรู้หลักการทำงานของเครื่อง Bomb เรา พอเข้าใจความเรื่องหลักการของเครื่องการวิเคราะห์ เราก็ขยับการวินิจฉัยของอาการเสียให้แคบลงได้ และสามารถวิเคราะห์จุดเสียได้รวดเร็ว

เราเหมือนหมอ ก่อนซ่อมเราต้องโทรไปซักประวัติอาการเสียจริงๆ เพราะผู้ที่อยู่กับเครื่องมือ เป็นผู้ที่รู้ดีว่าอาการมันเป็นเช่นไร

สิ่งหนึ่ง ที่พึ่งฝากไว้แก่ผู้ดูแลเครื่อง ว่า เราต้องทำความเข้าใจหลักการทำงานของเครื่องให้ได้ หากเราทำความเข้าใจหลักการ เราก็สามารถเป็นผู้ซ่อมโดยเบื้องต้นได้ อีกทั้งจะสามารถบำรุงรักษาเครื่องมือที่เรามีอยู่อย่างถูกวิธี ทำให้เรามีเครื่องมือ เครื่องใช้แบบยาวๆ

สุดท้าย วาดหวังไว้ว่าเมื่อทุกคนเข้าใจ และทำความเข้าใจอย่างจริงจังทุกๆ อย่างจะอยู่ในความควบคุมของเราเนอะ!

เสือ"ดีใจจัง เครื่องใช้งานได้"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มกราคม 2557 20:09 แก้ไข: 17 มกราคม 2557 20:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 mitochondria, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยมจริงๆ เราไม่กล้วแล้วถ้าเครื่อง bomb มีปัญหา

เยี่ยมจริงๆ เราไม่กล้วแล้วถ้าเครื่อง bomb มีปัญหา

เยี่ยมจริงๆ เราไม่กล้วแล้วถ้าเครื่อง bomb มีปัญหา

ทำไมตั้ง 3 bomb ล่ะมะรุส

ว่าจะเข้ามลบให้ เหลือสักหนึ่ง

แต่ตอนนี้ป้า pompom มาคั่นรายการเสียแล้ว

สงสัยว่า ดำขำ ใช้ galaxy samsung กดแล้วกดเล่ามันเลยมาสามหน 555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ