นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 2152
ความเห็น: 2

ทำไมเปิดฝาครอบกล่องฟิมล์ เครื่อง "TEM" ไม่ได้

  • เมื่อวานวันเสาร์ วันนี้วันอาทิตย์ วันเสาร์งานตู้ไมโครเวฟยังไม่เสร็จ น้อง little aun เข้ามาร้องถาม พี่ช่วยทีตะ น้องพยายามเปิดฝา

กล่องฟิลม์ของเครื่อง TEM มาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ส่วนชื่อเต็มๆ เจ้าเครื่องนี้

กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM)

  • แสดงว่าเมื่อวาน คือวันศุกร์ นี่วันเสาร์แล้ว ลองแล้ว มันก็ยังเปิดไม่ได้ แค่ได้ยินแค่นี้ เราก็นึกไปยังเมื่อครั้งอดีตเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมา 1 ครั้ง แต่เกิดกับ tiny apple ตอนนั้นยังเป็นมือใหม่ และเป็นมือหนึ่งของเครื่องที่ว่า

ตอนแรก หมายถึงสมัย tiny apple เราก็ "งง" หาสาเหตุอยู่ตั้งนาน-สองนาน นึกว่าระบบมันร่วนเร ตามอายุของเครื่องไม่ใช้อายุของเรา พยายามหาสาเหตุจนเจอ

พบว่า ระบบของเครื่องนี่เมื่อไรที่เราเปิดกล่องฟิมล์ของเครื่อง หรือดึงชุด Holdder ที่สำหรับใส่ตัวอย่างออก ระบบจะจัดการดึงเอาไนโตรเจนจากถังที่ติดตั้งอยู่ภายนอกเข้าไปแทนที่ คำถามว่าเป็นอากาศธรรมดาได้หรือไม่ ตอบว่าไม่ได้เครื่องมือดังกล่าวระบุว่าต้องเป็น ไนโตรเจน แต่เราสรุปความได้ว่าเขาทำเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นสิ่งสกปรกเข้าไปในเครื่อง ซึ่งจะมีปัญหากับระบบ คอลัมส์ตามมา

  • เหตุการณ์ ดังกล่าวที่เกิดขึ้นจนกระทั้งระบบเครื่องดึงเนื้อแก๊สจนหมด จนกระทั้งภายในถังกลายเป็นสุญญากาศ ด้วยเพราะว่าเมื่อถอดชุด gas regulator ถังแก๊สจะดูดอากาศภายในห้องเข้าไปในถังทันที

ดังนั้น เลยคิดว่าน่าจะเขียนเตือนเพื่อกันลืม เลยต้องนำมาลงไว้เป็นบันทึก

และ ที่ต้องระวังมากๆ คือปริมาณแก๊สที่ไหลเข้าเครื่องก็ต้องน้อยมากๆไม่นั้นระบบภายในเครื่องจะเสียหายได้ ซึ่งก็เคยปรากฏตัวอย่างมาแล้วเมื่อตอนวิศวกรบริษัทจากญี่ปุ่นมาซ่อมเครื่องที่อยูในระยะประกันเครื่อง ชุดเสียบตัวอย่างเสียหายในครั้งนั้น  ส่วนว่าครั้งนี้ เราเปลี่ยนถังแก๊สให้ ทดสอบ และโยกสวิทช์เพื่อปล่อยฝาครอบได้ตามตามปกติครับ

เสือ "ไม่มีวันหยุด"

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 10 November 2013 07:27 Modified: 10 November 2013 15:24 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

5555

โดนดูดนี่เอง

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.85.115
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ