นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 2774
ความเห็น: 1

KPI กับ KQI

วันนี้ เป็นอีกหนึ่งวันกับการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการประกันคุณภาพ ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีท่าน รศ.ดร.สัญชัย กลิ่นพิกุล รศ. ดร. สุรพล อารีย์กุล นายศรีวิทย์ ส่งศรี ทั้ง 3 ท่านเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่ให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงและพัฒนา ระบบประกันคุณภาพของ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

วันนี้ มีโอกาสก่อนการประชุมได้พูดคุยกับอาจารย์ทั้ง 2 ท่าน กับคำว่า KPI และ KQI

 

 

ท่านอาจารย์สุรพล บอกเล่าว่าท่านไม่ชอบกับคำว่าตัวชี้วัดเลย แบบว่าเป็นอะไร อะไรๆ ที่ต้องทำตาม ทำไมไม่ทำให้เห็นเชิงประจักษ์ที่ตัวเองก่อน เรา งง ไม่เข้าใจความ ท่านเลยขยายความว่ามีผู้ตรวจประเมินจาก สมส. สอบถามท่านในเรื่องของการให้คะแนนเพื่อให้ตรงกับตัวชี้วัดที่ทางหน่วยงานนั้นตั้งขึ้นมา ท่านตอบกลับไปว่าไม่อยากให้เป็นแบบนี้ แต่อยากจะเล่นนิทานให้ฟังสักเรื่อง แก่กรรมการที่มาตรวจประเมิน

  • สรุปความจากนิทาน

ว่า กาลครั้งหนึ่งมีนายทวารที่ทำหน้าที่เฝ้าประตูสวรรค์ อยู่หนึ่งตน มีหน้าที่ค่อยชี้ชัดลงไปว่า เมื่อไรก็ตาม ที่มีดวงวิญญาณดวงใดที่ขึ้นมา ณ จุดทางขึ้นจะต้องคอยตัดสินความ ภายหลังจากพบนายทวารว่าสมควรจะไปอยู่ชั้นใดๆ ในสวรรค์ ซึ่งมีทั้งหมดด้วยกัน 7 ชั้น ณ เพลานั้น มีผู้เสียชีวิตอยู่สองตน ตนหนึ่งเป็นคนขับรถ  และอีกตนหนึ่งเป็นนักบวช โดยตนแรกหลังจากที่พบนายทวารซึ่งเป็นเพียงแค่คนขับรถถูกชี้ว่าให้ไปที่สวรรค์ชั้น 7 พอถึงตานักบวชก็คิดในใจว่าอย่างไรๆ ก็ได้ไปที่ชั้นที่ 7 แน่แท้ แต่กาลไม่ได้กลับเป็นไปดังที่คิด ถูกชี้ว่าให้ไปที่ชั้นที่ 1

  • คำถามจึงเกิดขึ้นแกนักบวชทันที ว่าเป็นเช่นนี้ได้อย่างไร

คำตอบ จากปากนายทวาร ความว่า ระหว่างคนที่ขับรถนั้นขับรถไป ผู้โดยสารทุกคนที่นั่งภายใน จะยกมือขึ้นสวดมนต์ตลอดเวลาโดยทัน นั้นหมายความว่าได้ลงมือปฏิบัติ ไม่ใช่เป็นเพียงกฏเกณท์ที่วางไว้ แต่ได้ลงมือกระทำโดยความสมัครใจโดยตัวของตัวเอง

ส่วนของบาทหลวงก็แย้งว่าเขาเป็นถึงนักบวช สวดเองเสียด้วยซ้ำ มันน่าจะดีกว่าคนขับรถ

คำตอบ จากนายทวาร บอกว่าทุกครั้งที่นักบวชเริ่มสวดเคยสังเกต หรือไม่ว่าคนที่นั่งฟังหลับทุกทีไป และไม่ได้เกิดจากการปฏิบัติ และสมัครใจกันจริงๆ นั้นคำสวดจากนักบวชแทบไม่ได้ประโยชน์ใดๆ เลย

พอมาว่ามาถึงท่านอาจารย์สัญชัย ท่านว่า KPI มันเป็นรูปแแบบของคำสั่งที่บอกว่าต้องไปให้ถึงซึ่งเป้าหมายที่วางไว้ แต่ท่านอาจารย์สัญชัย ชอบใจคำว่า KQI เสียมากกว่า คือว่ามันต้องทำด้วยตัวของตัวเองมันจึงจะดี มียกตัวอย่างเรื่องของคนขับรถมาให้ฟัง

แต่ว่าตัวเราเหนื่อยแล้ว กลัวหลายๆ ท่านอ่านแล้วมึน งง นั้นเราจบแบบง่ายๆ เพื่ออย่าให้มึนงง คร้าบ

เสือ"ติดประชุม"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กันยายน 2556 20:21 แก้ไข: 12 กันยายน 2556 20:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คิดไปถึงนนทุกข์โน่นเลย

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ