นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 961
comment: 0

หนึ่งคนหนึ่งความคิดทุกรอบ 6 เดือน

นับจากย่างก้าว ลงลงจากเครื่อง 2 ทุ่มกว่าๆ ที่สนามบินนานาชาติ หาดใหญ่ เมื่อค่ำคืนของวันที่ 30/08/2556 มีเรื่องที่บอกว่าได้คิดจากเมืองเลย ที่จะนำเสนอในที่ ทางท่านประธาน Serviceman และทีมจัดไว้เพื่อการนำเสนอ หนึ่งคน 1 ความคิด ทุกๆ รอบ 6 เดือน


พัฒนาการของการเรียนรู้

  • เราว่าเราเริ่มจากไม่รู้ แล้วเราเรียนรู้จากหลายๆ ทาง ทางหนึ่งคือประสบการณ์ตรง ส่วนอีกทางหนึ่งคือเรียนรู้จากตำรา แต่ที่เห็นกันจะๆ คือเรียนรู้จากเพื่อนๆ ในศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งมีบางคน บางท่านไปเรียนรู้มาจากเวทีระดับประเทศ นำมาถ่ายทอดองค์ความรู้ที่ได้มา ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ได้รับทราบ


จากครั้งแรกสบสน เกร่ง แล้วเราจะนำเสนออะไรดีล่ะเนี๊ย ยกแรกผ่านไป ที่ว่าครั้งแรกมีการตัดสินมอบรางวัลให้กับแต่ล่ะคนที่ผ่านช่องทางการ vote จากมวลหมู่สมาชิกชาวศูนย์เครื่องมือฯ 4 ท่าน และเพิ่มอีก 2 จากกรรมการกลางทีมบริหาร ครั้งแรกผ่านไป


  • ครั้งที่สอง เมื่อวานนี้ ที่ 31/08/2556 ตามกำหนดการคนสุดท้ายต้องอยู่ที่เวลา 16.300 น. โดยประมาณ เมื่อวานวันหยุด เราชาวศูนย์เครื่องมือฯ ไม่หยุด เรามาทำงาน "1 คน หนึ่งความคิด" วันนี้เจ้าภาพมีข้าวเที่ยงเลี้ยง เริ่มจากท่านแรกหมายเลขหนึ่งนั่งหัวโต๊ะ ท่านหมวกเหลือง ไล่เรียงมาเรื่อยๆ มาเรียงๆ ตามที่ทางทีมงาน Zero Defect ได้ให้ลงชื่อไว้


พอว่าระฆังเริ่มเท่านั้นแหละ! ความชำนาญชำชองในการนำเสนอเอาแค่ไอเดีย บวกความฮา เป็นระยะๆ ของการนำเสนอ บวกกับสาระสำคัญ มันหนุกจริงๆ แม้ว่าบางอย่างมันไม่ใช่ Kaizen ก็ตามเราถือว่านี้! เป็นการพัฒนาต่อยอดทางความคิดในเรื่องของการแก้ปัญหาหน้างาน ในเวทีสาธารณะ ของทางหน่วยงานที่จัดไว้ให้ บางคนก็โชคดีได้รางวัลไป ส่วนว่าที่ไม่ได้รางวัลครั้งหน้าคิดใหม่ทำไหม่ ถือว่าเป็นการเรียนรู้ ส่วนว่าที่ท่านใดที่คิดได้ไกล คิดได้ดีจงอย่าหยุดความคิดดีๆ ของท่านก็แล้วกัน เราอยากเห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจริงๆ น่ะ น้องๆ พี่ๆ ทั้งหลาย


  • สุดท้าย ผลจากการเรียนซึ่งวิธีการทำให้เราได้รับรู้แนวทางของการนำเสนอ สั้นๆ แต่ได้ใจความ และมีข้อมูลอ้างอิงที่มาที่ไป ถือว่าสุดยอดครับ

เสือ"ยังต้องปรับปรุง"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กันยายน 2556 07:58 แก้ไข: 01 กันยายน 2556 07:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Monly, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 44.192.51.24
Message:  
Load Editor
   
Cancel or