นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1058
ความเห็น: 0

งานซ่อมเครื่องมือที่คณะทันตกรรม

ครั้งที่เคยได้เข้าสัมภาษณ์เรื่องของ ข้าราชการดีเด่นที่ผ่านมา มีเสียงจากท่านกรรมการบางท่าน พูดจามาให้ทราบว่าไม่เคยรู้ว่าทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีบริการซ่อมเครื่องมือ "ด้วย" ตัวเราก็ได้แต่อธิบายให้พอเข้าใจความว่า ส่วนใหญ่เครื่องที่จะให้ทางเราช่วยซ่อม ส่วนมากจะต้องส่งมาที่ศูนย์เครื่องมือฯ ด้วยเพราะว่ากำลังคนเราน้อย และมีภารกิจหลักเรื่องของงานซ่อม บำรุงรักษาเครื่องมือวิจัยฯ ของทางศูนย์เครื่องมือฯ ที่มีอายุอานามมากกว่า 10 ปีเสียส่วนใหญ่

เวลา

แต่เราอาศัย เวลาในบางช่วงเข้าดำเนินการ ช่วยกันซ่อมให้กับหน่วยงานภายนอก มาช่วงหลังนี้ และ! มีหนุ่มไฟแรงอย่าง HS9OCB เอามันเสียทุกรายการ เราเห็นน้องสู้เราก็ต้องสู้ ไปซ่อมถึงศูนย์วิจัยประมงสงขลา หรืออย่างที่ สวพ.8 แต่งานนี้เรารับปากท่านคน ธรรมดา ไว้ว่าเราจะเริ่มออกซ่อมให้กรณีที่เครื่องมือนั้นไม่สามารถยกมาได้ แต่กรณีที่ยกมาให้ที่ศูนย์เครื่องมือฯ มันจะดีตรงที่ว่า ช่วยกันหลายๆ คน เพราะงานซ่อมบางชิ้นมันต้องมือถึงจึงจะซ่อมได้ ตัวอย่างท่าน MK  ตัวเราถือว่าเป็นรมาจารย์ในงานซ่อมเลย!

สัญญา

รับปาก ณ ตอนวันนั้น! แล้วเจอมาเจอที่ร้านกาแฟ ตอนเช้า ที่ใต้ตึก คณะทัตกรรม ของวันจันทร์ ที่ 04022013 ก็เลยได้คพูดคุยจนกระทั้งได้ความว่ามีเครื่องเสียอยู่ที่ชั้น 6  เครื่องมันมีน้ำหนักมากไม่สามารถยกไปได้ เราเลยรับปากว่าจะไปดูให้ รออยู่หลายวัน จนวันถึงศุกร์ที่ 08022013 กว่าจะได้ไปก็ป็นช่วงบ่ายแล้ว ส่วนของตอนเช้าออกไปส่งชิ้นงานวิจัย ของคนธรรมดา ที่ตัวเราก็มีส่วนร่วมไปส่ง โรงกลึ ต่อจากนั้น! ก็ถึงเวลาหาซื้ออะไหล่ของเครื่องหม้อนึ่งความดันของหน่วยงานประมงน้ำจืดทางปัตตานี ที่ส่งมาซ่อมหลายวันแล้ว ที่ยังค้างซ่อมอยู่ 

ไปซ่อม

ช่วงบ่าย เลยได้ฤกษ์ ไปกับ HS8OCB เพื่อจะซ่อมเครื่องตามที่รับปากกับนักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษไว้ แต่กว่าจะถึงที่หมายเล่นเอา หอบ เพราะมันอยู่ชั้น 6 โน้น! คนที่เดินสบายคือ HS9OCB เพราะยังหนุ่มแน่น ส่วนเครื่องมือที่เสียเป็นเครื่องเตรียมชิ้นตัวอย่าง ของนักศึกษาทัตกรรม เวลาจะใช้ขัดตัวชิ้นงานอย่างละเอียด มีชุดปรับความเร็วรอบ พร้อมชุดจับชิ้นงาน ระบบมันดีเอามากว่านั้น! แต่ส่วนที่มันมีปัญหาคือเครื่องมือ มันไม่ยอมทำงานดๆ  มีไฟเข้าเครื่องแต่ที่หน้าจอแสดงผลมีเพียงแต่จุดเล็กๆ แสดงผลแบบไม่ครบตำแหน่ง  ฟังก์ชั่น ปุ่มกดก็ไม่ทำงาน ตรวจสอบสวิทซ์กด ก็ไม่ทำงานเช่นกัน ส่วนของสวิทซ์ปิด/เปิด มีบางหน้าสัมผัส เสีย  HS9OCB ทดลองต่อตรง เครื่องมันก็ยังนิ่ง เลยตะแคง เครื่อง ถอดฝาครอบออก ตรวจสอบทุกๆ อย่างมันก็ดี เลยเข้าไปดูชุดควบคุม ถอดชุดควบคุมกลับไปซ่อมที่ "ศูนย์เครื่องมือฯ" เพราะเราใช้เวลาในการตรวจสอบมาพอสมควร ฟันธง! ว่าปัญหามันน่าจะอยู่ที่ชุดควบคุม

ไม่คอยเวลา

เพียงกลับมาถึงที่ศูนย์เครื่องมือฯ HS9OCB ไม่เคยที่จะรอเวลา ลงมือซ่อมทันทีเรานั่งลุ้น ใกล้ๆ ช่วยแรงบ้าง จนเกือบใกล้เวลา 16.30 น. จัดการปัญหาตัวที่คิดว่าจะเสียแล้วเสร็จ ทดสอบจ่ายไปเข้าชุดคอนโทรล หน้าจอแสดงผลมันทำงาน เท่านี้! เราก็ดีใจแล้ว! ถึงตอนนี้เป็นอันว่า! เราเก็บของทุกอย่างแบบสบายใจไทยแลนด์เพียงเพราะวันนี้! เรามีนัดว่าจะต้องไปซื้อของไหว้เจ้าหรือ บรรพบุรุษของเราสักเล็กน้อย

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กุมภาพันธ์ 2556 21:12 แก้ไข: 08 กุมภาพันธ์ 2556 21:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.162.105.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ