นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
Network
Members · Following: 2 · Followed: 7

อ่าน: 1746
ความเห็น: 2

เครื่องไมโครเวฟกับการใช้งานครัวเรือน สอง

จากบันทึกก่อนหน้านี้ http://share.psu.ac.th/blog/utai1/26434 เสมือนว่าผมยังบอกเล่าไม่เป็นที่เข้าใจ บางส่วน เลยขอชี้แจงในบันทึกนี้ต่อ

ตามบันทึกที่แล้ว เมื่อเข้าสู่ยุคของโลก ฟาสต์ฟู้ หรือ ว่าอาหารจานด่วน อย่างที่เราๆ ท่านๆ เห็นๆ ทำให้มีการใช้เตาไมโครเวฟอย่างแพร่หลาย เพราะเตาไมโครเวฟสามารถช่วยเราทำอาหารได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการหุง ต้ม อุ่นอาหารเป็นต้น โดยหลักการทำงานของไมโครเวฟจะทำให้อาหารสุกได้โดยการปล่อยคลื่นไมโครเวฟออก ไป ทำให้โมเลกุลของอาหารที่ยึดติดกันอยู่อย่างหลวมๆ เกิดการสั่นขึ้นมาตามความถี่ที่ป้อนให้ ซึ่งการสั่นของโมเลกุลจะทำให้เกิดความร้อนทำให้อาหารสุก แต่ถ้าหากเกิดมีคลื่นรั่วไหลขึ้นมาก็จะมีผลต่อผู้ใช้ได้เช่นกันโดยคลื่น ไมโครเวฟสามารถก่อให้เกิดโรคต่างๆ อาทิเช่น มะเร็งผิวหนัง ต้อกระจก ผู้หญิงท้องเกิดอาการแท้งได้ ผู้ชายเป็นหมันชั่วคราว ปวดศรีษะ หน้ามืด ตาลาย

โดยสาเหตุของการรั่วไหลของคลื่นไมโครเวฟมีดังนี้

  • เตาไมโครเวฟเกิดสนิมที่ประตูปิด/เปิดเตา และบริเวณภายในเตา เนื่องจากการสะสมของเศษอาหารที่ตกค้าง
  • การซีลประตูที่ไม่ได้มาตาฐาน
  • เกิดการอุดตันของเศษอาหารที่ซีลประตู และบานพับประตู หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ

แต่ ที่ผมกล่าวมาทั้งหมด ทั้งสิ้น อย่าพึ่งตัดสินใจว่ามันจะอันตรายเสียทั้งหมด ที่ผมบอกเล่ามาเป็นเพียงเพื่อให้ระมัดระวัง และทำตามขั้นตอนที่คู่มือระบุเอาใว้ ผมว่ามีหลายๆ ท่านที่ไม่เคยอ่านคู่มือ อย่างละเอียดถี่ถ้วน ท่านลองกลับไปอ่านอีกครั้ง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานอย่างถูกต้อง และถูกหลักวิธีของการใช้งาน

ก่อน จบที่ผมบอกว่าให้ยืนห่างๆ ก็เพราะว่า "เครื่องไมโครเวฟ" ใช้ คลื่นวิทยุความถี่สูง ในการทำให้อาหารร้อน เพราะฉนั้นถ้าหากมันรั่วไหลมานอกตู้ได้ มันก็เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้เช่นกันครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 ธันวาคม 2555 19:55 แก้ไข: 24 ธันวาคม 2555 20:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เราควรฉวยโอกาสขายเครื่องตรวจสอบการรั่วของไมโครเวฟเสียเลยดีมั๊ยครับ

รับทราบ กำลังปรึกษารูปแบบ กับ Serviceman

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.82.57.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ