นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1543
ความเห็น: 0

นานมาแล้ว กับหนังตะลุง วัฒนธรรมของชนชาวใต้

"เหมือนกับว่าชีวิต มีใว้ต่อสู้ตราบที่ยังมีลมหายใจ ปัญหาไม่ใช้ข้ออ้างเรื่องของอุปสรรคจริงๆ ครับ"

          นาน มาแล้วซึ่งยุคสมัยหนึ่งที่ ผมยังเด็ก เอามากๆ รู้อย่างหนึ่งว่าใกล้ๆ บ้านผมมีหนังตลุงอยู่คณะหนึ่ง ซึ่งตอนหลังได้เป็นศิลปินแห่งชาติ ปัจจุบันท่านเสียชีวิตไปนานแล้ว คือ หนังจูเลี่ยม กิ่งทอง ซึ่งยุคสมัยนั้นถือว่าเป็นยุคทองของท่านจริงๆ

          ต่อมาก็เป็นหนังพร้อมน้อย ตลุงสากล ซึ่งทั้งสองนายหนังถ้าผมจำไม่ผิดหู ผิดฝา ว่า่ผมเคยชมมทั้งสองท่านแล้ว ยุดสมัยนั้นเรื่องของหนังตลุงมันเข้มข้นมากเอาการ งานบวชใดที่เจ้าภาพรับหนังตลุงมาเล่นในงานถือว่าเจ้าภาพท่านนั้นมีอันจะกิน จริงๆ เคยได้ ชมการประชันหนังตลุง ณ สนามกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ครั้งหนึ่ง ประชันกันจนกระทั้งสว่าง ผลการตัดสินในปีนั้น หนังจูเลี่ยม กิ่งทอง ได้รางวัลชนะเลิศ ถึงขั้นที่ว่า ผู้ชม ปลดจอให้ แสดงแบบ สดๆ แบบว่าเห็นหน้าตานายหนังเอาเลยทีเดียว

         เมื่อวันเวลาเปลี่ยนไป ยุคโลกาภิวัตน์สมัยใหม่คืบคลานเข้ามา ทำให้วัฒนธรรมด้านการแสดงหนังตลุง เริ่มที่จะเงียบหายไป ตัวผมเองก็ห่างหาย ไม่ใคร่นิยมชมชอบ สักเท่าใด จนกระทั้งวันเวลาผ่านมานานพอสมควรมีน้องที่ทำงาน พูดถึง หนังตะลุง น้องเดียวเราก็ยืนฟังน้องเขาสาธยาย นานพอสมควร เหมือนกับจะบอกว่าพี่ทดแทน ไปอยู่ที่ไหนเสียล่ะ หนังเดี่ยวเขาดังจะตาย ไม่พูดมากกลับบ้านลองเข้า Web พี่กู"google" เข้าใจล่ะ่ว่าดังจริงๆ แม้ว่าดวงตาจะอยู่ภายใต้โลกมืดยิ่งทำให้ตัวผมทึ้งในความสามารถของนายหนังเดียวเข้าไปอีกมากโข

"เหมือนกับว่าชีวิต มีใว้ต่อสู้ตราบที่ยังมีลมหายใจ ปัญหาไม่ใช้ข้ออ้างเรื่องของอุปสรรคจริงๆ ครับ"

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กันยายน 2555 20:49 แก้ไข: 28 กันยายน 2555 21:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 iHum, Ico24 little aun, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.236.135
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ