นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1746
ความเห็น: 0

ชุดจ่ายไฟของกล้องจุลทรรศน์

ส่วนมากขาหลอดฮาโลเจน มันขึ้นขี้เกลือ ใช้คัสเตอร์ ขูดเบาๆใส่กลับเข้าไปเท่านี้เสร็จ อีกอย่างคือหลอดขาด

         มีมามากพอสมควรกับอาการชุดจ่ายไฟแสงสว่างของกล้องจุลทรรศน์มันเสียมีมาให้ซ่อมเรื่อยๆ แปลกบางครั้งเหมือนจะว่าง่ายบางครั้งมันจะว่ายาก ก็ยากเอาเรื่อง ที่ว่าง่ายส่วนใหญ่กล้องที่อยู่ใกล้ชายทะเล หรือกล้องจุลทรรศน์ที่ถูกทิ้งใว้นานๆ  แบบนี้ไม่ต้องส่งผมก่อนก็ได้ตรวจสอบขาหลอดไฟกันก่อนนะครับ เพราะส่วนใหญ่ หรือส่วนมากขาหลอดฮาโลเจน มันขึ้นขี้เกลือ ใช้คัสเตอร์ ขูดเบาๆใส่กลับเข้าไปเท่านี้เสร็จ อีกกรณีคือหลอดขาด

         แต่ถ้าท่านได้ปฎิบัติดังกล่าวแล้วยังคงไม่ได้เรื่องอย่างที่ว่าแบบนี้ เขาว่าเป็นเรื่องยากแล้ว ส่งซ่อมที่ศูนย์เครื่องมือฯ ก็แล้วกัน อย่างนี้เราไม่ว่ากันอยู่แล้ว จะบอกว่าผมไม่ยากได้เบี้ยนะครับ แบ่งๆกันดูแลกันก็พอแล้ว 

         เล่าต่อ อยู่มาวันหนึ่งมีน้องชายนายหนึ่งเดินดุ่มๆ เข้ามายังงานอิเล็กทรอนิกส์พร้อมแจ้งความประสงค์ว่าต้องการซ่อมกล้องจุลทรรศน์ อ้าย!!!เราก็ถามว่ามันอยู่ที่ไหนละครับน้องเขายื่นส่งมาให้

        มาแค่นี้จริงๆ ครับน้องชายนายนี้ถอดจากตัวเครื่องมาเรียบร้อยแบบว่า มาถามตัวผมว่าฟิวส์ัมันขาดแต่ผมไม่รู่ว่ามันอยู่ตรงไหน ผมแค่บอกกลับไปว่าน้องครับถ้าฟิวส์ขาดแสดงว่ามันจะต้องมีอุปกรณ์ตัวหนึ่งตัวใดเสียด้วย เพราะอยู่ๆ มันจะขาดเล่นๆ ไม่ได้ ซ้ำร้ายหลังตรวจซ่อมตามรูปที่ผมอธิบายนั้นและครับ แต่ที่ร้ายเหลือมันเหมือนกับว่ามันถูกซ่อมมาแล้วด้วยเพราะว่าตำแหน่งฟิวส์มีลวดบัคกรีต่อตรงใว้ด้วย เหนื่อย!!!!แบบว่าเอาง่ายเข้าว่าแบบน่ากลัว!! ว่านั้นเหอะ!! แค่จะบอกว่าอย่าทำแบบนี้อีก ในครั้งต่อไป เพราะมัน ออ ตอ รอ  "อันตราย นะฮะ!!!!!"

          สุดท้ายและท้ายสุด ผมก็ปิดงานนี้ได้แบบว่าเหนื่อย เสียเวลาไปพอสมควรแถบโดนไฟซ๊อตไปหนึ่งครั้งเหมือนกับการแก้ง่วงไปในตัวเพราะว่ามีโวลท์มันค้างอยู่ในตัวเก็บประจุ หลังผมลองเครื่องและถอดปลั๊กไฟแล้วก็ตาม

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กันยายน 2555 21:40 แก้ไข: 21 กันยายน 2555 21:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.160.19.155
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ