เชิญชวนร่วมเขียนเรื่องราวความสุขของท่าน ผ่าน Share.psu.ac.th โดยใส่คำสำคัญ PSU.QWL
อ่าน: 907
ความเห็น: 0

ไดออกซิน คืออะไร

เราสามารถลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งที่ร่างกายสะสมสารไดอกซินได้อย่างไรบ้าง

ความเดิมของบันทึกของ น้อง หะ-หมี P

http://share.psu.ac.th/blog/roka/24146

แล้วมาต่อด้วยว่ามันมาจากที่ใดเพื่อจะได้ระมัดระวัง

ไดออกซิน    คืออะไร

          ไดออกซิน (Dioxin) เป็นสารที่เคยถูกนำมาใช้ในสงครามเวียดนาม ที่เรียกว่า ฝนเหลือง โดยเกิดจากผลผลิตส่วนเกินในสารฆ่าวัชพืช ซึ่งเป็นผลทางเคมีที่เกิดขึ้นมา โดยมิได้ตั้งใจผลิต จากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ สารไดออกซินประกอบไปด้วย ออกซิเจน คลอรีน ละเบนซิน ที่ซ้อนกัน

           สารไดออกซินเกิดขึ้นได้จากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่างๆ เช่น ไฟป่าและภูเขาไฟ โรงงานอุตสาหกรรม การเผาขยะ เป็นต้น

           สารพวกนี้จะละลายได้ดีในไขมัน  เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดการสะสมภายในร่างกายและยังมีสมบัติเป็นไฮโดรโฟบิค หรือสารที่ไม่รวมตัวกับน้ำ แต่สามารถแพร่กระจายและสะสมเป็นตะกอนอยู่ในแหล่งน้ำ ทั้งนี้สารปนเปื้อนเหล่านี้ยังผสมอยู่ในเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา นมสด ไข่ และเนื้อวัว (เนื้อวัวพบสารนี้อยู่มากที่สุด)

           ดังนั้น ควรลดอาหารที่มีไขมันจากสัตว์ อาหารสุกๆ ดิบๆ และอาหารจำพวกเนยเพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการได้รับสารไดออกซินได้บ้าง

           ถึงแม้เราจะรับสารไดออกซินเข้าไปในปริมาณน้อย แต่สารชนิดนี้จะสามารถสะสมอยู่ในร่างกายได้นานมาก และในที่สุดก็จะกลายเป็นมะเร็ง ดั่งที่คนในปัจจุบันนี้เป็นกันอยู่มากมาย

คำถามฝากให้คิด???

เราสามารถลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งที่ร่างกายสะสมสารไดอกซินได้อย่างไรบ้าง

ที่มา:จากหนังสืออาหารสมอง

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 24 June 2012 21:53 Modified: 24 June 2012 21:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Kathi Noodee, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.161.145.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ